Digi invest logo

7 nguyên tắc quản lý tài sản giúp đưa ra quyết định tài chính thành công

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > 7 nguyên tắc quản lý tài sản giúp đưa ra quyết định tài chính thành công
Hiểu “lý do” đằng sau các mục tiêu tài chính của bạn cho việc quản lý tài sản

7 nguyên tắc quản lý tài sản giúp đưa ra quyết định tài chính thành công

Nhiều người trong chúng ta đã trải qua biến động cực độ trên thị trường tài chính. Việc quản lý tài sản đang là những vấn đề cần quan tâm một cách nghiêm túc với mỗi người. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ về những bài học quý giá về việc quản lý tài sản sau khi từng trải qua suy thoái kinh tế trong sự nghiệp.

Tôi đã thấy những khách hàng sở hữu kiến thức quản lý tài sản vững chắc và tầm nhìn rõ ràng về những gì họ muốn đạt được. Họ đã thể hiện sự tự tin và bình tĩnh trong những tình huống khó khăn, loại bỏ nỗi sợ hãi và tiếp tục đạt được thành công về tài chính.

Tôi nhận thấy rằng sự thành công của những khách hàng này đến từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên trì trong việc học hỏi và áp dụng kiến thức quản lý tài sản và đầu tư. Tôi học được nhiều bài học quý giá về cách quản lý tài sản và tạo ra cơ hội đầu tư tiềm năng hơn trong tương lai.

7 nguyên tắc quản lý tài sản cơ bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách quản lý và tối ưu hóa tài sản của mình trong bối cảnh kinh tế hiện tại. Áp dụng các nguyên tắc này để cải thiện khả năng đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt và bảo vệ tài sản trước các rủi ro tiềm ẩn.

1. Điều chỉnh các quyết định về tiền bạc phù hợp với giá trị của bạn trong việc quản lý tài sản

Cách tốt nhất để bắt đầu bất kỳ cuộc thảo luận tài chính cá nhân nào là thừa nhận rằng tiền bạc có hai mặt. Mặt kỹ thuật bao gồm mọi thứ liên quan đến các con số, toán học, hợp đồng và các tài liệu pháp lý khác. Tuy nhiên, ví dụ như trong đầu tư chứng khoán, cũng như quản lý tài sản không nên quên điều quan trọng hơn, đó là khía cạnh cảm xúc của tiền bạc - trái tim và tâm hồn.

Khi chúng ta nghiên cứu về tài chính, thường xuyên bỏ qua khía cạnh cảm xúc của tiền bạc. Đây là một sai lầm lớn. Việc kiểm tra cảm xúc của bạn về tiền bạc cùng với những thông điệp và câu chuyện liên quan đến tiền bạc mà bạn đã trải qua trong cuộc đời, giúp bạn hiểu rõ hơn về quan điểm của mình về tiền bạc và những hành vi của mình khi đối mặt với tiền bạc.

Điều chỉnh các quyết định về tiền bạc phù hợp với giá trị của bạn trong việc quản lý tài sản

Điều chỉnh các quyết định về tiền bạc phù hợp với giá trị của bạn trong việc quản lý tài sản

Thực tế là, những thông điệp và câu chuyện liên quan đến tiền bạc có ảnh hưởng lớn đến quan điểm của chúng ta về tiền bạc. Chúng ta có xu hướng hình thành thái độ và hành vi về tiền bạc dựa trên những thông điệp và câu chuyện mà chúng ta đã trải qua. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức về tiền bạc giúp chúng ta loại bỏ những thông điệp không còn phục vụ tốt cho chúng ta và đón nhận những thông điệp mà chúng ta muốn sống và truyền tải đến người khác.

Ngoài ra, việc tìm hiểu về khía cạnh cảm xúc của tiền bạc cũng giúp chúng ta trình bày rõ ràng các giá trị cốt lõi cá nhân của chúng ta và sau đó điều chỉnh các quyết định tài chính của chúng ta theo các giá trị đó. Vì vậy, hãy cân nhắc đến khía cạnh cảm xúc của tiền bạc khi nghiên cứu về tài chính và chắc chắn rằng bạn luôn đánh giá đầy đủ cả hai mặt của tiền bạc.

2. Hiểu “lý do” đằng sau các mục tiêu tài chính của bạn cho việc quản lý tài sản

Xác định mục đích của sự giàu có của bạn và những gì bạn muốn đạt được với nó là một bước rất quan trọng để dẫn đến sự thành công tài chính của bạn. Việc biết được mục đích sử dụng tiền của mình sẽ giúp bạn có thể đưa ra các quyết định tài chính hợp lý và có chủ đích để giúp bạn đi đúng hướng, đạt được mục tiêu cuộc sống của mình.

Có lẽ mục tiêu của bạn là tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu sớm. Điều này đòi hỏi bạn phải có kế hoạch tài chính cụ thể để tiết kiệm và đầu tư tiền của mình để tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Hoặc có thể việc đảm bảo vợ/chồng của bạn có đủ nguồn lực để thanh toán các hóa đơn nếu bạn đột ngột qua đời là điều bạn nghĩ đến đầu tiên. Điều này yêu cầu bạn phải có các phương tiện bảo hiểm và kế hoạch tài chính phù hợp để đảm bảo cho gia đình của mình được bảo vệ tối đa. Bạn có thể muốn cho đi một cách hào phóng cho người khác nhưng hãy nhớ rằng trước tiên bạn phải đảm bảo có đủ tiền để trang trải nhu cầu của bản thân.

Hiểu “lý do” đằng sau các mục tiêu tài chính của bạn cho việc quản lý tài sản

Hiểu “lý do” đằng sau các mục tiêu tài chính của bạn cho việc quản lý tài sản

Ngoài ra, bạn cũng có thể suy nghĩ đến việc đầu tư vào việc kinh doanh của mình để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Hay bạn có thể muốn đầu tư vào giáo dục của mình để nâng cao trình độ và khả năng làm việc của mình, từ đó tăng thu nhập và đạt được mục tiêu trong sự nghiệp.

Dù “lý do” của bạn là gì, hãy tiếp thu nó bằng cách nhắc nhở bản thân về mục đích sử dụng tiền của bạn để bạn luôn tập trung vào những gì bạn đang phấn đấu đạt được. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong việc đưa ra các quyết định tài chính và giúp bạn tránh được những lựa chọn không phù hợp với mục tiêu của mình.**

3. Kiểm kê những gì bạn có và chủ ý chi tiêu

Để có kế hoạch chi tiêu hợp lý, bạn cần hiểu rõ về khía cạnh kỹ thuật của tiền bạc bằng cách xem xét tài sản và các khoản nợ cốt lõi của mình. Bảng cân đối kế toán cá nhân, còn được gọi là báo cáo giá trị ròng, có thể giúp bạn đánh giá tình hình tài chính của mình. Bằng cách liệt kê tất cả tài sản và nợ phải trả vào một ngày cụ thể, việc xem xét bảng cân đối kế toán cá nhân giúp bạn có thể theo dõi những thay đổi theo thời gian, cũng như giúp bạn đảm bảo luôn có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán các hóa đơn.

Ngoài việc xem xét bảng cân đối kế toán cá nhân, bạn cũng cần dành thời gian mỗi tháng để theo dõi các vấn đề tài chính của mình. Việc xem lại bảng sao kê thẻ tín dụng và hoạt động tài khoản ngân hàng giúp bạn đảm bảo rằng không có bất kỳ giao dịch gian lận nào xảy ra. Nếu việc lập ngân sách thường xuyên giúp bạn theo dõi chi tiêu của mình theo mục đích.

Kiểm kê những gì bạn có và chủ ý chi tiêu

Trong kế hoạch dài hạn của bạn, bạn cần xem xét cách bảo vệ nguồn tài chính của mình trong trường hợp xảy ra sự kiện bất ngờ hoặc không kịp thời, chẳng hạn như thiên tai hoặc cái chết sớm của một người thân. Một cân nhắc quan trọng khác là cách tốt nhất để tổ chức bảng cân đối kế toán của bạn sao cho giảm thiểu rủi ro về thuế thu nhập.

Ngoài việc xem xét các vấn đề tài chính cần giải quyết, bạn cũng nên đảm bảo rằng các hồ sơ tài chính của mình được sắp xếp đúng cách và dễ dàng truy cập khi cần thiết. Hầu hết các tổ chức tài chính đều cung cấp báo cáo tài khoản môi giới, ngân hàng và tín dụng trực tuyến, vì vậy hãy thiết lập quyền truy cập cho những báo cáo đó. Ngoài ra, bạn cũng cần thiết lập thanh toán tự động cho các khoản phải trả như thẻ tín dụng và các khoản vay khác, để tránh các khoản thanh toán trễ và hạn chế ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Cuối cùng, hãy dành thời gian mỗi năm để xem xét các thay đổi trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như thay đổi về công việc, tình trạng hôn nhân, gia đình hoặc nhà ở, và xem xét các điều chỉnh cần thiết cho kế hoạch tài chính của mình. Mục tiêu của bạn là giữ cho các vấn đề tài chính của bạn được cập nhật và đi đúng hướng, để bạn chuẩn bị tốt nhất cho các sự kiện bất ngờ như gián đoạn công việc hoặc thị trường chứng khoán lao dốc.

4. Hãy thận trọng trong việc bảo mật thông tin tài chính của bạn sẽ làm việc quản lý tài sản tốt hơn

Trong thời đại hiện nay, rất nhiều thông tin cá nhân của chúng ta được lưu trữ dưới dạng điện tử trên đám mây, điều này đặt ra một thách thức lớn về việc bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Tình hình đại dịch coronavirus cũng làm gia tăng nguy cơ bị tấn công từ các tội phạm mạng, khiến cho môi trường trở nên không chắc chắn hơn bao giờ hết. Đây là cơ hội cho những kẻ xấu xa chiếm đoạt thông tin của bạn. Do đó, bạn có thể nhận được rất nhiều email giả mạo có mục đích lừa đảo, ví dụ như thông báo về sức khỏe quan trọng, yêu cầu khẩn cấp hoặc thông báo về gói hàng của bạn cần được định tuyến lại.

Hãy thận trọng trong việc bảo mật thông tin tài chính của bạn sẽ làm việc quản lý tài sản tốt hơn

Hãy thận trọng trong việc bảo mật thông tin tài chính của bạn sẽ làm việc quản lý tài sản tốt hơn

Để bảo vệ thông tin cá nhân của mình, bạn nên thực hiện các hành động bảo mật quan trọng sau đây:

  • Sử dụng mật khẩu duy nhất cho từng thiết bị, tài khoản, trang web và ứng dụng bạn sử dụng. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin do việc sử dụng mật khẩu dễ đoán hoặc sử dụng chung cho nhiều tài khoản.
  • Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo, thay đổi và theo dõi mật khẩu của bạn. Điều này giúp bạn quản lý nhiều mật khẩu một cách hiệu quả và an toàn.
  • Bật xác thực đa yếu tố cho tài khoản email, trang web của tổ chức tài chính cũng như các trang web và ứng dụng khác. Xác thực đa yếu tố là cách tốt nhất để đảm bảo rằng chỉ có bạn mới có thể truy cập vào tài khoản của mình.
  • Tạo một tài khoản trước khi kẻ lừa đảo làm điều đó cho bạn. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng tài khoản của bạn được tạo ra bởi bạn và không bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt.

5. Hiểu những điều cơ bản về đầu tư để đầu tư đúng chỗ và đúng lúc

Trong thời kỳ thị trường đầy biến động, các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng để tránh trở thành nỗi ác mộng tồi tệ nhất của chính mình. Một trong những yếu tố quan trọng để đầu tư thành công là hạn chế thua lỗ. Tuy nhiên, vì sợ thua lỗ, nhiều nhà đầu tư thường xuyên hoảng sợ và bán ra khi thị trường giảm sút, hy vọng tránh mất tiền thêm. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, chúng ta cần biết thời điểm quay trở lại thị trường để nắm bắt cơ hội.

Hiểu những điều cơ bản về đầu tư để đầu tư đúng chỗ và đúng lúc

Để tránh tổn thất đầu tư, người đầu tư cần có nhận thức và lập kế hoạch đúng đắn. Hãy nhớ rằng, thời gian đầu tư càng dài thì mức độ biến động trong lợi nhuận trung bình hàng năm càng ít. Vì vậy, tài sản rủi ro được giữ càng lâu thì khả năng thua lỗ càng ít. Chính vì vậy, đầu tư cần được xem như một cuộc chiến lược, cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được các mục tiêu riêng của bạn và gắn bó với nó.

Bên cạnh đó, để đầu tư thành công, các nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư đầy đủ để đưa ra các quyết định đúng đắn. Ngoài ra, việc đa dạng hóa các khoản đầu tư cũng là một trong những yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro và tăng cường lợi nhuận. Không chỉ vậy, các nhà đầu tư nên luôn cập nhật thông tin về thị trường và các doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư đúng lúc đúng chỗ.

Với các yếu tố này, các nhà đầu tư sẽ có thể đầu tư hiệu quả hơn và giảm thiểu tổn thất đầu tư.

6. Duy trì kế hoạch bất động sản trong quản lý tài sản

Tại sao phải có kế hoạch bất động sản?

Kế hoạch bất động sản vững chắc là một công cụ hữu ích giúp bạn bảo vệ tài sản của mình khỏi những rủi ro tiềm ẩn trong việc quản lý tài sản. Nó còn cho phép bạn đưa ra những quyết định thông minh và có trách nhiệm đối với chăm sóc sức khỏe và tài chính của mình, đồng thời tạo điều kiện cho bạn ủy quyền quyết định này cho người mà bạn tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm nếu bạn không thể tự mình thực hiện chúng.

Duy trì kế hoạch bất động sản trong quản lý tài sản

Duy trì kế hoạch bất động sản trong quản lý tài sản

Bằng cách lập kế hoạch bất động sản, bạn cũng có thể tận dụng tối đa tiềm năng tài chính của mình, đặc biệt là trong việc đầu tư và tạo ra thu nhập bền vững trong tương lai. Nó cũng cho phép bạn có thêm thời gian để xem xét các lựa chọn và đưa ra những quyết định thông minh hơn trong việc quản lý tài sản của mình. Vì vậy, hãy bắt đầu lập kế hoạch bất động sản của bạn ngay hôm nay để bảo vệ tài sản và tăng cường sức khỏe tài chính của mình.

7. Khai thác sức mạnh của một cố vấn lành nghề và thông minh

Việc hiểu, tổ chức và quản lý tài chính cá nhân của bạn đòi hỏi rất nhiều nhận thức, thời gian và sự quan tâm. Chúng ta đang sống trong một thế giới bận rộn và một số người chọn giao công việc này cho vô số cố vấn: những nhà quản lý tài sản như chúng tôi, kế toán thuế và luật sư. Làm việc với một cố vấn có kinh nghiệm có thể giúp bạn phát triển và đi đúng hướng với các kế hoạch tài chính của mình. Bạn có thể dựa vào họ để giải quyết khía cạnh kỹ thuật cho số tiền của bạn và cũng giúp hướng dẫn bạn về một số khía cạnh cảm xúc.

Khai thác sức mạnh của một cố vấn lành nghề và thông minh

Khai thác sức mạnh của một cố vấn lành nghề và thông minh

Ngoài ra, việc tìm kiếm một cố vấn tài chính đúng cho bạn cũng cần phải lưu ý một số yếu tố quan trọng. Ví dụ như:

  • Tập trung vào khách hàng: Một cố vấn tài chính tốt phải biết lắng nghe và làm cho bạn cảm thấy thoải mái, đồng thời quan tâm đến sức khỏe của bạn và đặt lợi ích của bạn lên trên lợi ích của họ. Họ cần phải chủ động và đáp ứng mối quan tâm của bạn để bạn có thể cảm thấy yên tâm hơn.
  • Chuyên môn và kinh nghiệm: Một cố vấn tài chính đáng tin cậy cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính. Họ có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và chăm sóc mọi việc thay mặt bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không có nhiều kiến thức về tài chính hoặc không có đủ thời gian để tự quản lý tài chính của mình.
  • Minh bạch về cách đền bù: Một cố vấn tài chính có trách nhiệm sẽ giải thích rõ ràng về cách họ được đền bù. Nếu bạn chọn một cố vấn dựa trên phí, họ có xu hướng ít xung đột lợi ích hơn và đưa ra những quyết định tốt nhất cho bạn.

Bất kể bạn chọn làm việc cùng ai, hãy đảm bảo tuyển dụng phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu và phong cách riêng của bạn. Điều này sẽ giúp tăng cường các kế hoạch tài chính của bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình. Hơn nữa, đừng ngại đưa ra câu hỏi và yêu cầu giải thích nếu cần thiết để bạn có thể hiểu và quản lý tài chính của mình một cách tốt nhất.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu