Digi invest logo

Các quỹ đầu tư uy tín trên thị trường tài chính Việt Nam

Digi invest > Kiến Thức > Quỹ Đầu tư > Các quỹ đầu tư uy tín trên thị trường tài chính Việt Nam

Các quỹ đầu tư uy tín trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tài chính hình thành nên các Quỹ Đầu tư, nơi tập trung các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. Chính sự đa dạng các Quỹ đã giúp Nhà đầu tư tối ưu hóa các khoản tài chính nhàn rỗi. Vậy ở Việt Nam có những Quỹ đầu tư uy tín nào?

Nhà đầu tư lựa chọn Quỹ đầu tư nào?

Các Quỹ đầu tư là một tổ chức chuyên nghiệp, nơi tập trung các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, giúp nhà đầu tư phân bổ các nguồn vốn đầu tư các mảng: Ngoại tệ, Cổ phiếu, Trái phiếu, Dự án đầu tư, Vàng… Bằng cách sử dụng các nguồn lực của Quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẽ trả một khoản phí quản lý hàng năm, hoặc bằng hình thức nào đó tùy thuộc vào mô hình Quỹ đầu tư.

Tại Việt Nam, DCVFM – Công ty CP Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam; VCFM – Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital; SSI SCA – Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI; MBVF – Công ty CP Quản lý Quỹ Đầu tư MB… là một số Quỹ đầu tư có uy tín trong lĩnh vực Đầu tư tài chính.

 width=

Các loại Quỹ đầu tư? Tại sao Quỹ đầu tư Mở được phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam?

Có nhiều tiêu chí để phân loại, phổ biến nhất chúng ta biết phân loại theo tiêu chí nguồn huy động vốn:

Quỹ Đóng

Quỹ đóng là mô hình quỹ huy động nguồn vốn 1 lần bằng hình thức phát hành chứng chỉ Quỹ. Nhà đầu tư chỉ được phép mua – bán thị trường thứ cấp.

Giá chứng chỉ Quỹ sẽ phụ thuộc kết quả kinh doanh của Quỹ đầu tư đó và cung cầu giữa bên Mua – bên Bán thỏa thuận. Quy mô tối thiểu 30 thành viên, với quỹ niêm yết tối thiểu 100 thành viên. Mô hình này phù hợp với những Dự án đầu tư dài hạn (Bất động sản, startup…). Quỹ này không gây áp lực vốn lên Nhà đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận Quỹ đóng thường cao hơn quỹ Mở.

Mô hình này ở Việt Nam không mấy phát triển vì đặc thù thời gian đầu tư dài hạn, thanh khoản thấp. Các công ty quản lý quỹ đóng phổ biến là Quỹ Đầu tư cân bằng Prudential; Quỹ Đầu tư tăng trưởng ACB; Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Manulife; Quỹ Đầu tư Chứng khoán Hà Nội.

Quỹ Mở

Quỹ mở là mô hình Quỹ huy động vốn không giới hạn số lần huy động vốn. Nhà Đầu tư hoàn toàn có thể bán lại Chứng chỉ quỹ cho Công ty quản lý Quỹ đó. Giá trị chứng chỉ quỹ cũng phụ thuộc vào kết quả kinh doanh từng thời điểm của Quỹ qua giá trị NAV.

Đây là mô hình Quỹ phổ biến, bởi những đặc tính phù hợp khẩu vị phần đông Nhà đầu tư Việt Nam: Vốn đầu tư nhỏ; thanh khoản cao; giá trị thể hiện theo thời điểm và được giao dịch giữa các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nên thông tin công khai – minh bạch. Các công ty quản lý quỹ mở phổ biến là Dragon Capital; FTSE Việt nam; VinaCaptial; Mekong Capital; Mutual Fund…

 width=

Tại sao nên chọn Quỹ đầu tư thay vì trực tiếp đầu tư?

Sự chuyên môn hóa được thể hiện trong tất cả các lĩnh vực, đầu tư tài chính cũng vậy. Nhà đầu tư không có kinh nghiệm – kiến thức khi tham gia vào thị trường tài chính không khác gì việc đánh bạc phó thác cho may rủi. Nhằm kiểm soát tài sản của mình, các nhà đầu tư nên thuê các Quỹ đầu tư nhằm kiểm soát rủi ro tốt hơn, lợi nhuận ổn định hơn. Khi thị trường tài chính biến động lớn, các Công ty quản lý sẽ đánh giá và ra quyết động nhanh – chính xác hơn, nhằm hạn chế khoản lỗ, điều mà các Nhà đầu tư không chuyên đã đánh mất rất nhiều trong các giai đoạn khủng hoảng xảy ra.

Năm 2019-2020 rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã đánh đổi rất nhiều công việc và thời gian để có tài sản chứng khoán NAV tăng gấp 2-3 lần NAV ban đầu. Tuy nhiên trước các đợt sóng chứng khoán năm 2021 và 2022, mọi thành quả bị tan biến. Liên tục bị call margin do sử dụng đòn bẩy quá cao (Full margin), hoặc các tài khoản đánh kho đã khiến tài khoản bị cháy.

Các Quỹ đầu tư có nhiều gói lựa chọn, thường có 03 gói: Cơ bản – Trái phiếu (lợi nhuận 7-8%); Tăng trưởng – Cổ phiếu (lợi nhuận khoảng 15%); Gói An định – Hưu trí (tương đương lãi suất tiết kiệm).

Bằng các nghiệp vụ chuyên môn, Quỹ đầu tư lên các danh mục đầu tư phân bổ tài sản theo khẩu vị rủi ro chung của các khách hàng. Sự đa dạng các gói Quỹ đầu tư, giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn giúp tối ưu hiệu quả vốn đầu tư trên khẩu vị rủi ro chấp nhận của mình.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu