Digi invest logo

Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Giới thiệu về đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam là hình thức đầu tư gián tiếp. Nhà đầu tư sẽ góp vốn chung hoặc cho doanh nghiệp vay để triển khai các kế hoạch sản xuất kinh doanh, đưa ra sản phẩm và dịch vụ mới, và mở rộng quy mô hoạt động. Tuy nhiên, việc đầu tư chứng khoán cũng có thể gặp phải những rủi ro như giá trị chứng khoán giảm, doanh nghiệp không hoạt động tốt dẫn đến lợi nhuận giảm, hoặc thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như tình hình kinh tế thế giới hay dịch bệnh.

Nhà đầu tư chứng khoán có thể kiếm lời bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, một cách đơn giản là từ việc nhận các khoản lợi tức cố định, bao gồm cổ tức và trái tức. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể kiếm lời từ việc chênh lệch giá chứng khoán. Nếu giá trị chứng khoán tăng, nhà đầu tư có thể bán lại để thu về lợi nhuận.

đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Sau khi đại dịch Covid 19 bùng phát, không chỉ các hoạt động kinh tế mà cả phong trào đầu tư chứng khoán tại Việt Nam cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong thời điểm này, số lượng tài khoản mở mới đã tăng mạnh, cho thấy sự quan tâm và niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường này. Nếu nhìn lại trước năm 2020, tổng số lượng tài khoản chứng khoán ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3% dân số. Điều này tương đương với hơn 3 triệu tài khoản. Tuy nhiên, trong vòng 3 năm đến từ 2020 - 2022, số lượng tài khoản chứng khoán đã tăng lên gần gấp đôi, hơn 5 triệu tài khoản.

Việc đầu tư chứng khoán tại Việt Nam thực sự đã trở thành một xu hướng của các nhà đầu tư, và đây là một xu hướng tất yếu trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Lý do cho sự tăng trưởng này là do đâu? Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam có thực sự không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư cá nhân, mà còn góp phần vào sự phát triển và thăng hoa của cả cộng đồng nhà đầu tư?

Lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Tại sao phải đầu tư chứng khoán tại Việt Nam?

Sự mất giá của đồng tiền

 

Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam - sự mất giá của đồng tiền

Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam - sự mất giá của đồng tiền

Khi mức giá hàng hóa ngày càng tăng thì lúc này một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít lượng hàng hóa hơn. Hiện tương này chính là lạm phát hay hiểu đơn giản là sự mất giá của đồng tiền. Nguyên nhân gây ra lạm phát thì có nhiều nguyên nhân có thể ví dụ chẳng hạn như là khi Covid 19 xảy ra khiến chuỗi cung ứng trên toàn cầu bị đứt gẫy, khiến chi phí vận chuyển hàng hóa tăng đẩy giá cả hàng hóa lên cao. Lúc này để mua một lượng hàng hóa như cũ thì người tiêu dùng sẽ cần chi tiêu nhiều tiền hơn, hay đó là hiện tượng tiền mất giá. Vì vậy, nếu cá nhân để tiền của mình ở một chỗ thì qua thời gian giá trị của tài sản sẽ ngày càng sụt giảm. Đây là một trong những nguyên nhân chính tại sao chúng ta lại phải đầu tư không chỉ để bảo toàn mà còn gia tăng lượng tài sản của mình, để nhanh chóng có lượng tài chính dồi dào đáp ứng các nhu cầu của bản thân.  Vây giờ chúng ta sẽ đầu tư vào kênh tài sản nào có hiệu quả cao nhất?

Khi mức giá hàng hóa tăng cao thì lượng hàng hóa mà một đơn vị tiền tệ có thể mua sẽ giảm đi. Hiện tượng này thường được gọi là lạm phát, tức là sự mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, lạm phát không chỉ có một nguyên nhân duy nhất mà có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra thì chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, điều này dẫn đến chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao và giá cả hàng hóa cũng tăng theo. Trong tình huống này, để mua một lượng hàng hóa như trước đây, người tiêu dùng sẽ phải chi tiêu nhiều tiền hơn, hay nói cách khác, đồng tiền của họ đã mất giá.

Vì vậy, nếu cá nhân để tiền của mình ở một chỗ thì qua thời gian, giá trị của tài sản sẽ ngày càng giảm. Đó là lý do tại sao chúng ta không chỉ đầu tư để bảo toàn mà còn để gia tăng lượng tài sản của mình, nhằm đáp ứng các nhu cầu của bản thân một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vậy chúng ta nên đầu tư vào kênh tài sản nào để có hiệu quả cao nhất?

Kênh đầu tư có hiệu suất sinh lời cao nhất

Thực trạng đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Thực trạng đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Dựa vào biểu đồ thống kê của Dragon Capital, chúng ta có thể thấy được xu hướng của các kênh tài sản trong nhiều năm qua. Về kênh tiền gửi, mọi người đã nhận thấy rằng lợi suất trung bình của kênh này đã giảm dần qua các năm, từ mức 9% xuống còn 6.2%. Tuy nhiên, trong tương lai, khả năng lợi suất của kênh này sẽ tiếp tục giảm dần và đến mức 0%. Điều này trùng khớp với xu hướng đã diễn ra tại các nước phát triển.

Trong khi đó, với những kênh đầu tư truyền thống hơn như vàng, lợi suất trung bình năm ở mức 6 – 7% thấp hơn so với kênh gửi tiết kiệm. Điều đáng nói là trong giai đoạn 2012 – 2017, vàng chỉ đem lại lợi suất trung bình là 1.7%, có nghĩa là lợi suất của vàng không đủ bù đắp sự suy giảm sức mua của đồng tiền. Tương tự, kênh ngoại tệ cũng giảm dần lợi suất trung bình năm và hiện đang ở mức gần 0%, điều này cho thấy rằng đây không phải là kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, các kênh đầu tư mang lại hiệu quả sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư đó là trái phiếu, bất động sản và chứng khoán. Trong đó, kênh chứng khoán là kênh có lợi suất trung bình năm cao nhất bỏ xa hai kênh còn lại. Và điều thú vị là, những người đầu tư có thể đầu tư vào kênh chứng khoán một cách dễ dàng thông qua các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến. Chính vì vậy, đầu tư vào kênh chứng khoán đang trở thành xu hướng đầu tư mới và được nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu để tăng cơ hội sinh lời.

Ví dụ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Ví dụ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Để hiểu rõ hơn về lợi nhuận mà đầu tư chứng khoán có thể mang lại, hãy cùng xem một ví dụ thực tế dưới đây. Giả sử bạn có số vốn ban đầu là 100 triệu đồng và quyết định đầu tư trong thời gian 20 năm liên tục.

Phương án 1: Nếu bạn lựa chọn phương án đầu tư vào trái phiếu với lợi suất trung bình năm là 9.8%, sau 20 năm bạn sẽ có khoản tiền lên đến 649 triệu đồng, tương đương với 6.5 lần số vốn ban đầu.

Phương án 2: Nếu bạn chọn đầu tư vào bất động sản với lợi suất trung bình năm là 12.1%, sau 20 năm bạn sẽ có khoản tiền lên đến 982 triệu đồng, tương đương với gần 10 lần số vốn ban đầu.

Phương án 3: Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu với lợi suất trung bình năm là 19.2%, sau 20 năm bạn sẽ có khoản tiền lên đến 3.3 tỷ đồng, tương đương với 33 lần số vốn ban đầu. Như vậy, bạn có thể thấy rằng chỉ một sự khác biệt nhỏ trong lợi suất đã khiến bạn có thể sở hữu một khoản tài sản khổng lồ sau 20 năm đầu tư.

Như vậy bạn đã hiểu được một phần nhỏ về việc đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Để đầu tư thành công, bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ về cơ bản của chứng khoán, như khái niệm, cách đánh giá giá trị các công ty, các chỉ số kỹ thuật và các yếu tố thị trường. Ngoài ra, việc chọn lựa cổ phiếu phù hợp và quản lý rủi ro cũng rất quan trọng. Việc đọc thêm các bài viết chuyên sâu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các nội dung đầu tư này. Bạn có thể tìm kiếm thông tin ở bài viết sau: Cẩm nang tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu