Digi invest logo

Đầu tư tài chính là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > Đầu tư tài chính là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư tài chính là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay

Tự do tài chính và tạo ra thu nhập bền vững luôn là đích đến của nhiều người khi tham gia đầu tư tài chính. Trong bài viết này, Digi Invest sẽ bật mí cho bạn đầu tư tài chính là gì và các hình thức đầu tư an toàn và sinh lời phổ biến hiện nay

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc bạn sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối (forex), bất động sản,…để tìm kiếm thêm những khoản thu nhập. Mục đích chính khi đầu tư là tận dụng khoản vốn hiện có để tạo ra lợi nhuận và tăng giá trị tài sản trong tương lai.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là gì?a

2. Tại sao nên đầu tư tài chính?

Đầu tư là hình thức hiệu quả để tiền làm việc và xây dựng tương lai tự do tài chính cho bạn. 

Thứ nhất, đầu tư tài chính là cách chống sự mất giá của đồng nội tệ và phòng thủ lạm phát. Lạm phát là hiện tượng tăng giá liên tục và đều đặn của hàng hóa và dịch vụ trong khoảng thời gian dài. Ví dụ, trước đây chỉ với 30.000 đồng bạn đã có thể mua được 1 tô phở nhưng ở thời điểm hiện tại phải mất đến 50.000 đồng để mua được một tô phở như vậy. Do đó, khi đồng tiền bị mất giá mà bạn không làm tăng giá trị thì sự hao hụt tài sản là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Thứ hai, đầu tư tài chính sẽ tạo ra lợi nhuận trong thời gian dài. Đầu tư có chiến lược, nhất quán và bắt đầu sớm có thể giúp bất kỳ nhà đầu tư nào kiếm được lợi nhuận tốt. Đầu tư vào lĩnh vực bạn thấy tự tin nhất, có kiến thức và sự am hiểu nhất định sẽ an toàn và mang lại lợi nhuận với mức rủi ro thấp nhất.

Thứ ba, đầu tư tài chính sẽ tạo thu nhập thụ động và tăng số tiền tiết kiệm của bạn. Chỉ cần trích một khoản nhỏ số tiền nhàn rỗi mỗi tháng, bạn đã có thể bắt đầu bước vào hành trình đầu tư. Tận dụng sức mạnh của lãi kép, dần dần khoản tiền nhỏ của bạn sẽ “tích tiểu thành đại” và càng ngày càng tăng theo cấp số nhân trong thời gian dài.

Thứ tư, đầu tư tài chính sẽ giúp bạn nhanh chóng hiện thực hóa các mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe, cho con đi du học, kết hôn… Đặc biệt, nếu bạn muốn kinh doanh thì đầu tư sẽ giúp bạn gia tăng nguồn vốn nhanh chóng để kinh doanh, hay tích lũy vốn cho những mục tiêu kinh doanh lớn hơn. Ngoài ra, đầu tư cũng là cách các doanh nghiệp lớn, các quỹ đầu tư thực hiện để kiếm về lợi nhuận hàng trăm triệu đô mỗi năm, tạo ra thêm nguồn vốn để duy trì doanh nghiệp, phát triển sản phẩm mới và tăng cường mở rộng kinh doanh.

Đầu tư tài chính giúp gia tăng tài sản theo thời gian.

Đầu tư tài chính giúp gia tăng tài sản theo thời gian.

3. Các hình thức đầu tư phổ biến hiện nay

Mỗi hình thức đầu tư đều có những rủi ro, ưu điểm và nhược điểm cụ thể sẽ quyết định cách thức và thời điểm các nhà đầu tư mua hoặc bán chúng.

3.1. Đầu tư chứng khoán

Xu hướng đầu tư 4.0 hot nhất thời điểm hiện tại không thể bỏ qua chứng khoán. Đây là hình thức đầu tư được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay bởi sự dễ dàng và tính thanh khoản nhanh chóng và linh hoạt của nó. Tuy nhiên,có một quy luật bất biến trong đầu tư chứng khoán chính là đi kèm với rủi ro luôn là lợi nhuận, rủi ro càng cao lợi nhuận càng nhiều. Do đó, với hình thức đầu tư này,nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng, chuẩn bị tâm lý vững, tuân thủ nguyên tắc đầu tư và có kiến thức về thị trường tài chính, cũng như khả năng phân tích hoạt động của các doanh nghiệp để đầu tư thông minh và thu về lợi nhuận lớn.

Đầu tư chứng khoán - Xu hướng đầu tư 4.0 hot nhất

Đầu tư chứng khoán - Xu hướng đầu tư 4.0 hot nhất

3.2. Đầu tư vàng

Mua vàng dự trữ là một kênh đầu tư truyền thống và quen thuộc của người Việt Nam nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Vàng là tài sản có tính thanh khoản cao vì vậy bạn có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt tại bất cứ lúc nào và ở đâu. Khi lựa chọn đầu tư vàng, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật các tin tức kinh tế để nắm bắt cơ hội sinh lời hiệu quả. Tuy nhiên, do là hình thức đầu tư cất trữ nên nhà đầu tư có thể đối mặt với nguy cơ bị mất cắp.

Vàng được coi là một tài sản có tính thanh khoản cao và không mất giá theo thời gian

Vàng được coi là một tài sản có tính thanh khoản cao và không mất giá theo thời gian

3.3. Đầu tư bất động sản

Câu truyền miệng "Buôn gì thì lỗ, buôn thổ thì lãi" trong giới đầu tư bất động sản thường được dùng để nhấn mạnh sự tiềm năng sinh lời cao và đáng tin cậy trong lĩnh vực này. Bất động sản đã trở thành một kênh đầu tư phổ biến và được nhiều người săn đón bởi tính ổn định và khả năng sinh lời của nó. Ngành bất động sản có lợi thế là nhu cầu về đất đai và nhà ở luôn tăng cao. Tuy nhiên, với hình thức này, nhà đầu tư cần số vốn lớn, tính thanh khoản của bất động sản phụ thuộc phần lớn vào tâm lý và sức mua của thị trường nên khó có thể rút vốn về nhanh chóng.

Đầu tư bất động sản cần số vốn lớn

Đầu tư bất động sản cần số vốn lớn

3.4. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là một kênh đầu tư quá phổ biến tuy không sinh lời cao như nhiều kênh khác (đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hoặc kinh doanh…) nhưng nó đem lại sự ổn định, chắc chắn với rủi ro ở mức tối thiểu, gần như không có. Nhà đầu tư không cần phải tốn thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức thâm sâu mà vẫn có thể dễ dàng tiết kiệm khoản tiền nhàn rỗi của mình. Tuy nhiên khi gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn cũng phải đối mặt với nguy cơ tiền bị mất giá do lạm phát.

Gửi tiết kiệm ngân hàng tiện lợi và an toàn nhưng lãi suất thấp

Gửi tiết kiệm ngân hàng tiện lợi và an toàn nhưng lãi suất thấp

Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đầu tư tài chính và lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp với bản thân. Tiếp tục theo dõi Digi Invest để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về đầu tư nhé!

Digi Invest.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu