Digi invest logo

Tìm hiểu về công ty tăng trưởng

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Tìm hiểu về công ty tăng trưởng
Công ty tăng trưởng là gì?

Tìm hiểu về công ty tăng trưởng

Công ty tăng trưởng là gì? Và có sức ảnh hưởng thế nào đến TTCK Việt Nam? Hãy cùng Digi Invest giải đáp trong bài viết sau:

1. Công ty tăng trưởng là gì?

Trong tài chính, thuật ngữ “công ty tăng trưởng” dùng để chỉ một công ty phát triển nhanh hơn so với các công ty đối thủ trong ngành hoặc so với toàn thể nền kinh tế. Các công ty tăng trưởng thường nằm trong số những công ty được yêu thích nhất và được thảo luận rộng rãi nhất trên thị trường tài chính, đôi khi thu hút những cuộc tranh luận về triển vọng tương lai của công ty.

Công ty tăng trưởng là gì?

Công ty tăng trưởng là gì?

2. Các công ty tăng trưởng hoạt động như thế nào?

Mặc dù tồn tại nhiều quan điểm khác nhau về công ty tăng trưởng, hầu hết các nhà đầu tư đều đồng ý rằng đây là những công ty đã phát triển với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành. Thông thường, “sự tăng trưởng” của một công ty sẽ được thể hiện qua các số liệu tài chính như doanh thu, tài sản hoặc thị phần của công ty đó. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, thuật ngữ này có thể đề cập đến các thước đo phi tài chính, chẳng hạn như quy mô cơ sở người dùng đang hoạt động hoặc tốc độ của quy trình sản xuất.

Các công ty tăng trưởng thường tham gia vào những ngành tương đối mới, trong đó có rất ít đối thủ chiếm ưu thế.Ví dụ, khi các công ty Internet lần đầu tiên được thành lập vào những năm 1990, các công ty có thể tăng nhanh thị phần của mình, nhờ cung cấp sản phẩm ưu việt hoặc các chiến dịch tiếp thị hoặc đơn giản là do được hưởng lợi từ lợi thế của người tiên phong .

Cách các công ty tăng trưởng hoạt động

Cách các công ty tăng trưởng hoạt động

Tuy nhiên, theo thời gian, chính những công ty này có thể không đảm bảo được lợi thế cạnh tranh lâu dài để bảo vệ họ khỏi sự gia tăng của các công ty đối thủ trong ngành. Khi đó, một công ty tăng trưởng dường như bất khả chiến bại trước đây có thể chứng kiến ​​thị phần của mình dần bị hao hụt bởi những đối thủ mới gia nhập ngành.

3. Ví dụ về công ty tăng trưởng

Một ví dụ gần đây về một công ty tăng trưởng là Tesla của Elon Musk (TSLA). Công ty đã thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Đầu tiên, doanh thu đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trên 60% trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2018-từ chỉ hơn 2 tỷ USD năm 2013 lên hơn 21 tỷ USD vào năm 2018.

Tesla thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây

Tesla thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây

Ngược lại, hai đối thủ cạnh tranh lớn của Mỹ là General Motors (GM) và Ford Motor Company (F) đạt tốc độ CAGR là -1,1% và 1,8% trong cùng khoảng thời gian này.

Kết quả tương tự cũng được thể hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty , với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu tăng từ 2,18 đô la vào cuối năm 2010 lên 33,51 đô la vào ngày 30 tháng 9 năm 2019. Không có gì đáng ngạc nhiên khi sự tăng trưởng nhanh chóng này đi kèm với sự gia tăng rõ rệt trong lợi nhuận của Tesla. Vốn hóa thị trường của công ty tăng từ khoảng 25 tỷ USD thời điểm 01/2015 lên hơn 100 tỷ USD thời điểm 01/2020.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu