PHỔ CẬP HÓA NHANH CHÓNG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN 05 NĂM QUA

Internet đóng góp vai trò lớn nhất khiến người dùng smartphone ở Việt Nam thuộc Top đầu thế giớ, 93,5 triệu người dùng – tương đương 93% dân số cả nước. Cùng với lí do dịch Covid19 xảy ra năm 2019, mọi người tìm đến đầu tư Chứng khoán kênh online bùng nổ trên toàn cầu, trong đó Việt Nam đã đạt con số 7,03 triệu tài khoản.

Smartphone thúc đẩy người dân tiếp cận Đầu tư chứng khoán

Cứ 10 người có tới 9 người sử dụng điện thoại smartphone, chủ yếu tập trung độ tuổi 17 đến 65, chiếm khoảng 85%, tương ứng 79,5 triệu người. Tốc độ tăng trưởng người dùng smartphone trong 05 năm qua

CARG = 33,4%. Đại dịch Covid19 đã phần nào tác động cực lớn đến hành vi sử dụng điện thoại smartphone như một phần công việc – cuộc sống con người. Trung bình mỗi ngày, người dùng khoảng 6,2 h/ngày. Trong đó, Facebook và zalo thuộc Top đầu người sử dụng smartphone truy cập thường xuyên trong ngày.

Điều này, quyết định rất lớn đến công cuộc các công ty chứng khoán thi nhau thay đổi công nghệ nhằm đáp ứng mọi hành vi giao dịch chứng khoán trực tuyến cho Nhà đầu tư. VPS là một trong những công ty Chứng khoán có thị phần vượt xa phần còn lại, chiếm 17,38%, lí do VPS chiếm được thị phần phần lớn bởi (i) Công nghệ hệ thống giao dịch online rất thuận tiện từ việc mở tài khoản online đến đặt lệnh; (ii) Chính sách phí môi giới cho công tác viên luôn cao nhất trong các công ty chứng khoán; (iii) Hệ thống networking của các môi giới đã sử dụng Facebook và zalo tạo lên những nhóm, fanpage… như công cụ đắc lực khiến cho số lượng Nhà đầu tư tăng nhanh chóng.

Bùng nổ số lượng Nhà đầu tư 05 năm trở lại đây

Các về lượng và chất, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn: Chỉ số VN-Index vẫn vượt 1.000 điểm, thanh khoản trung bình các năm trở lại đây đạt 11.000 tỷ VNĐ/phiên. Để đạt con số này, động lực cực lớn đến từ số lượng Nhà đầu tư tăng chóng mặt, đạt 7,03 triệu tài khoản, trong đó gần 7,0 triệu tài khoản đến từ trong nước. Ước tính loại trừ nhiều Nhà đầu tư có hơn 1 tài khoản, thì thị trường có khoảng hơn 5 triệu Nhà đầu tư – tương ứng chiếm 5% dân số Việt nam.

Theo đề án cơ cấu thị trường đã đặt ra đến năm 2025, thị trường chứng khoán đạt 5% dân số. Bất chấp thị trường có nhiều biến động mạnh mẽ, như giai đoạn thị trường sụt giảm -51%, từ VN-Index tại 1.534 (ngày 07/01/2022)  xuống 783 điểm (ngày 16/11/2022) nhưng Nhà đầu tư vẫn bám thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển một cách rất lành mạnh theo biến động chúng chính sách kinh tế vĩ mô và diễn biến kinh tế thế giới,

Nhìn vào tốc độ tăng trưởng số lượng tài khoản trong 05 năm qua, từ cuối năm 2015 toàn thị trường chỉ có khoảng 1,5 triệu tài khoản, đến cuối năm 2020 tăng 1,27 triệu tài khoản đạt 2,77 triệu tài khoản (tăng 84,6%). Chỉ số VN-Index tăng điên cuồng từ 657 điểm (ngày 29/04/2020) lên 1.499 (ngày 31/12/2021) mức tăng 2,28 lần, kéo theo lượng nhà đầu tư mới bước vào thị trường vô cùng hung hãn, riêng tháng 12/2021, nhà đầu tư trong nước mở mới 226.580 tài khoản. Trong năm 2021, Nhà đầu tư Cá nhân đã đổ vào thị trường hơn 4 tỷ USD.

Cơ cấu Nhà đầu tư trên thị trường Chứng khoán

Có 4 Nhà đầu tư trên thị trường chứng khóa Việt Nam:

  • Nhà đầu tư cá Nhân
  • Nhà đầu tư Tổ chức trong nước
  • Nhà đầu tư Tổ chức tự doanh trong nước
  • Nhà đầu tư nước Ngoài

Trong đó, chúng ta sẽ đi sâu phân tích Nhà đầu tư cá Nhân, DigiInvest đã có những bài phân tích về mức độ ảnh hưởng của Nhà đầu tư Cá nhân. Nhà đầu tư cá Nhân có số lượng tài khoảng chiếm khoảng 85%, nhưng trong đó có chiếm chủ yếu là các tài khoản “vệ tinh” của các đội lái có liên kết với các Doanh nghiệp.

Xét về độ tuổi của Nhà đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam có số lượng Nhà đầu tư dưới 30 tuổi chiếm tới 70%, điều này cho thấy sự thị trường rất thu hút giới trẻ ưa thích mạo hiểm và nhu cầu làm giàu nhanh. Tại sao lại vậy? Vì thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ tăng trưởng thiếu sự bền vững, nên những người có tuổi họ sẽ không ưa rủi ro và có cái nhìn nhận thị trường chứng khoán Việt Nam như một sới bạc hơn. Hơn nữa, ở một thị trường chưa phát triển đầy đủ, lành mạnh, thiếu cân xứng thông tin là những yếu tố khiến những nhà đầu tư đã từng thất bại thị trường này không trở lại.

Trái ngược với cơ cấu nhà đầu tư cá nhân ở các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng, thị trường Chứng khoán Mỹ phát triển từ rất lâu đời, hoạt động chuyên nghiệp nên có tới 52% dân số có tài khoản chứng khoán, tuy nhiên chỉ có khoảng 14% trong số này họ trực tiếp đầu tư, phần lớn họ sử dụng các kênh đầu tư giám tiếp qua các quỹ hoặc dưới tự tư vấn của các cố vấn tài chính cao cấp.

Chính nhu cầu đầu tư để làm giàu khiến thị trường chứng khoán Việt nam thu hút lượng nhà đầu tư mới (F0 – khái niệm mới thời gian gần đây cộng đồng đầu tư chứng khoán Việt Nam gọi) tham gia thị trường, điều tất yếu sẽ hình thành lên các tổ chức cố vấn tài chính (Financial Advisor) như DigiInvest phát triển hơn nữa. Các bạn cùng DigiInvest đón đọc các bài báo tiếp theo để quản lý tài sản và gia tăng tài sản bền vững trong tương lai trên thị trường Chứng khoán.

fblienhe