Digi invest logo

Vén màn bí mật tài chính: Đầu tư chứng chỉ quỹ có thật an toàn và minh bạch?

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Vén màn bí mật tài chính: Đầu tư chứng chỉ quỹ có thật an toàn và minh bạch?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Vén màn bí mật tài chính: Đầu tư chứng chỉ quỹ có thật an toàn và minh bạch?

Chứng chỉ quỹ xuất hiện như một hình thức đầu tư đầy hứa hẹn trong hành trình tìm kiếm sự giàu có và an toàn tài chính. Nhưng câu hỏi đặt ra là, liệu đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thực sự an toàn và minh bạch hay không?

I. Chứng chỉ quỹ là gì?

Là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Trong đó, quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa đầu tư vào chứng khoán hoặc nhiều dạng tài sản đầu tư khác. Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng sẽ nhận được CCQ xác nhận sự góp vốn của mình và quỹ chung đó.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

II. Tính an toàn và minh bạch khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi nói đến đầu tư, an toàn và minh bạch luôn là yếu tố cốt lõi trong mọi giao dịch dịch tài chính. Chứng chỉ quỹ, với cơ chế hoạt động minh bạch và được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, mang lại một tầng lớp bảo vệ cho nhà đầu tư. Đối với chứng chỉ quỹ, điều này không chỉ đồng nghĩa với việc cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về cơ cấu quỹ, chi phí quản lý, và chiến lược đầu tư, mà còn liên quan đến việc cập nhật liên tục về hiệu suất và rủi ro của quỹ.

2.1. Được cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ, và được pháp luật bảo vệ.

Toàn bộ mọi hoạt động đầu tư cũng như tính giá chứng chỉ quỹ đều được kiểm soát, giám sát chặt chẽ bởi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, Ban Đại diện quỹ, ngân hàng lưu ký giám sát và công ty kiểm toán có uy tín, trong đó:

  • Ủy ban chứng khoán Nhà nước: Quản lý mọi hoạt động của quỹ mở bằng hệ thống pháp lý chặt chẽ để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.
  • Ngân hàng lưu ký giám sát: Tiền của quỹ được để ở ngân hàng giám sát uy tín và độc lập hoàn toàn với công ty quản lý quỹ. Ngân hàng có nhiệm vụ thực hiện việc giám sát, lưu ký, bảo quản tài sản của quỹ và công ty quản lý quỹ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
  • Công ty kiểm toán: kiểm tra, đánh giá hoạt động của quỹ định kỳ hàng năm.
  • Ban Đại diện Quỹ: Do đại hội nhà đầu tư bầu ra, thực hiện giám sát thường xuyên hoạt động của quỹ. Trong trường hợp công ty quản lý quỹ dừng hoạt động, tiền của bạn sẽ được phong tỏa tại ngân hàng giám sát và đại hội nhà đầu tư sẽ họp lại để chọn ra công ty quản lý quỹ mới tiếp tục quản lý quỹ đó.
Mọi hoạt động đầu tư, tính giá chứng chỉ quỹ đều được kiểm soát, giám sát chặt chẽ.

Mọi hoạt động đầu tư, tính giá chứng chỉ quỹ đều được kiểm soát, giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, những sự thay đổi quan trong về quỹ hay các hoạt động về quỹ sẽ được các nhà nhà đầu tư biểu quyết thông qua đại hội nhà đầu tư thường niên.

Quỹ mở được Công ty quản lý quỹ vận hành dưới sự kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Ngân hàng giám sát, lưu kí. Các hoạt động của Quỹ phải tuân thủ các quy định pháp lý chặt chẽ và được công bố thông tin định kỳ đến nhà đầu tư. Do đó, việc đầu tư của Quỹ mở luôn rất minh bạch và đảm bảo số tiền của nhà đầu tư sẽ không bị sử dụng sai mục đích.

2.2. Thông tin rõ ràng, minh bạch

Bạn có thể thuận tiện theo dõi thông tin báo cáo tài chính, tài sản ròng, giá của chứng chỉ quỹ trên các ấn phẩm, trang web của công ty quản lý quỹ hoặc trên phần Chứng chỉ quỹ tại ứng dụng của công ty quản lý quỹ hoặc qua các đại lý, chẳng hạn như hệ thống đầu tư chứng chỉ quỹ của nền tảng Digi Trading, tại đây không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin về chứng chỉ quỹ mà còn giúp nhà đầu tư nắm bắt thông tin quan trọng như NAV, các khoản thuế phí, và biến động NAV trong từng khoảng thời gian cụ thể. Điều này giúp người đầu tư hiểu rõ hơn về sản phẩm đầu tư của họ

Thông tin tài chính được công bố định kỳ giúp bạn nắm bắt mọi biến động

Thông tin tài chính được công bố định kỳ giúp bạn nắm bắt mọi biến động

2.3. An toàn nhờ có tính thanh khoản cao

Một yếu tố quan trọng khác khi đánh giá sự an toàn của chứng chỉ quỹ là tính thanh khoản. Khi đầu tư quỹ , bạn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư một cách dễ dàng, nhanh chóng bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào. Công ty quản lý quỹ có trách nhiệm mua lại toàn bộ các chứng chỉ quỹ đã được bán với mức giá công bố minh bạch tại thời điểm giao dịch.

Mua bán chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào một cách dễ dàng, nhanh chóng

Mua bán chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào một cách dễ dàng, nhanh chóng

Một trong những điểm hấp dẫn của chứng chỉ quỹ là khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn so với các kênh đầu tư truyền thống như tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Chứng chỉ quỹ cung cấp một loạt các lựa chọn từ an toàn đến mạo hiểm, phù hợp với mọi loại nhà đầu tư, từ thận trọng đến quyết đoán.

Khách hàng đầu tư vào Quỹ mở vẫn sẽ phải chịu các rủi ro tiềm ẩn, tùy thuộc vào đặc tính mục tiêu và chiến lược của Quỹ. Các Quỹ mở cổ phiếu có lợi nhuận kỳ vọng cao, tuy nhiên sẽ bị ảnh hưởng bởi các rủi ro trên thị trường chứng khoán. Ngược lại, các Quỹ mở trái phiếu có mức độ an toàn và ổn định hơn nhiều, tuy nhiên lợi nhuận kỳ vọng sẽ thấp hơn so với Quỹ cổ phiếu.

Vậy, đầu tư chứng chỉ quỹ có thật sự an toàn và minh bạch? Câu trả lời là có, nhưng với điều kiện nhà đầu tư phải thông minh trong việc lựa chọn quỹ, hiểu rõ mức độ rủi ro và có chiến lược đầu tư phù hợp. Chứng chỉ quỹ không phải là phép màu tài chính, nhưng chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận vượt trội trong một khuôn khổ an toàn.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu