Digi invest logo

Cổ tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào?

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Cổ tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào?
Cách cổ tức hoạt động

Cổ tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào?

Cổ tức là khoản thanh toán một công ty chọn để trả cho các cổ đông khi công ty có lãi. Vậy cổ tức ảnh hướng như thế nào đến giá cổ phiếu?. Cùng Digi Invest tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Cổ tức hoạt động như thế nào?

Cổ tức có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ sở của một công ty theo nhiều cách khác nhau. Đối với các nhà đầu tư, cổ tức đóng vai trò là nguồn thu nhập đầu tư phổ biến. Đối với công ty phát hành, chúng là một cách để phân phối lại lợi nhuận cho các cổ đông như một phương tiện để cảm ơn họ đã hỗ trợ và khuyến khích đầu tư bổ sung.

Cách cổ tức hoạt động

Cách cổ tức hoạt động

Cổ tức cũng đóng vai trò như một thông báo về sự thành công của công ty. Vì dòng tiền chi trả cổ tức có nguồn gốc từ lợi nhuận giữ lại của công ty nên chỉ có những công ty có lợi nhuận đáng kể mới có khả năng chi trả cổ tức. Có 2 hình thức chia cổ tức phổ biến: chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Trong cả hai hình thức, số tiền mỗi nhà đầu tư nhận được phụ thuộc vào số cổ phần hiện tại mà họ sở hữu.

2. Tâm lý thị trường về chia cổ tức

Đa số các nhà đầu tư đều ưa thích những công ty có lịch sử chi trả cổ tức đều đặn và ổn định, các công ty làm được đều này thường được coi là có sức khỏe tài chính tốt và tạo ra những khoản đầu tư tốt. Cổ phiếu của các công ty này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư có xu hướng mua và nắm giữ để hưởng lợi cổ tức. Khi nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu công ty để tận hưởng lợi ích này, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Khi công ty công bố tỷ lệ chi trả cổ tức cao hơn bình thường, giá cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh. Ngược lại, khi một công ty chi trả cổ tức thấp hơn mức bình thường hay thậm chí không thực hiện việc chi trả cổ tức, điều đó báo hiệu công ty đang trong tình trạng khó khăn.

Tâm lý thị trường về chia cổ tức

Tâm lý thị trường về chia cổ tức

Trên thực tế tỷ lệ chi trả cổ tức thấp hoặc không chi trả cổ tức là do lợi nhuận công ty được dùng cho mục đích khác như mở rộng sản xuất. Nhưng nhận thức của thị trường về việc chi trả cổ tức luôn mạnh mẽ. Vì vậy nhiều công ty luôn cố gắng để trả cổ tức đều đặn nhằm tránh khiến nhà đầu tư có tâm lý lo sợ, đặc biệt với những người coi cổ tức chính là dấu hiệu của rủi ro.

3. Ảnh hướng của tuyên bố chi trả cổ tức lên giá cổ phiếu

Trước khi thực hiện chi trả cổ tức, doanh nghiệp thường công bố tỷ lệ cổ tức được chi trả và ngày chi trả cổ tức. Nó cũng thông báo một ngày trước khi chốt danh sách nhận cổ tức, hay còn được gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền. Lúc này nhà đầu tư khi xác lập sở hữu cổ phiếu sẽ không được hưởng một số quyền lợi có liên quan gì từ doanh nghiệp, chẳng hạn như quyền tham dự đại hội cổ đông, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền nhận cổ tức,… Ngày đăng ký cuối cùng là ngày mà Trung tâm lưu ký sẽ chốt danh sách nhà đầu tư sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền liên quan cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, khi có tên trong danh sách này thì người sở hữu sẽ có quyền mua cổ phiếu phát hành thêm và quyền nhận cổ tức.

Tuyên bố chi trả cổ tức ảnh hưởng lên giá cổ phiếu như thế nào?

Tuyên bố chi trả cổ tức ảnh hưởng lên giá cổ phiếu như thế nào?

Điều này làm cho giá cổ phiếu sẽ tăng cao khi đến gần ngày giao dịch không hưởng quyền. Một số nhà đầu tư mua cổ phiếu sát ngày chốt quyền sau đó bán lại ngay sau ngày ghi nhận cổ phiếu. Đây được xem là một chiến thuật có thể đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu