Digi invest logo

Tại sao một công ty lại phát hành cổ phiếu ưu đãi thay vì cổ phiếu phổ thông?

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Tại sao một công ty lại phát hành cổ phiếu ưu đãi thay vì cổ phiếu phổ thông?
Tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi

Tại sao một công ty lại phát hành cổ phiếu ưu đãi thay vì cổ phiếu phổ thông?

Phát hành cổ phiếu ưu đãi là một chiến lược mà công ty có thể sử dụng để huy động vốn mà không cần phải chia sẻ quyền lực hoặc làm loãng quyền sở hữu. Điều này cho phép công ty duy trì sự linh hoạt trong quản lý tài chính và đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư một lựa chọn đầu tư hấp dẫn với rủi ro thấp hơn.

1. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi hoạt động như một sự kết hợp giữa cổ phiếu phổ thông và trái phiếu phát hành. Cũng như bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ được sản xuất nào, các tập đoàn phát hành cổ phần ưu đãi vì nhà đầu tư muốn có chúng. Các nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu ưu đãi vì tính ổn định tương đối và trạng thái ưu đãi của chúng so với cổ phiếu phổ thông để chia cổ tức và thanh lý phá sản. Các công ty đánh giá cổ phiếu ưu đãi như một cách để có được nguồn vốn chủ sở hữu mà không làm suy giảm quyền biểu quyết, quyền thu hồi của họ và đôi khi là một phương tiện để chống lại sự tiếp quản thù địch.

Tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi

Tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi

Trong hầu hết các trường hợp, cổ phiếu ưu đãi bao gồm một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong tổng số vốn cổ phần của một công ty. Có thể xuất phát từ 2 lý do. Thứ nhất là cổ phiếu ưu đãi gây nhầm lẫn cho nhiều nhà đầu tư (và một số công ty), làm hạn chế nhu cầu của họ. Thứ hai là cổ phiếu và trái phiếu thông thường có đủ các lựa chọn để tài trợ.

2. Tại sao nhà đầu tư yêu cầu cổ phiếu ưu đãi

Hầu hết các cổ đông bị thu hút bởi cổ phiếu ưu đãi vì chúng mang lại cổ tức ổn định hơn cổ phiếu phổ thông và mức thanh toán cao hơn trái phiếu. Tuy nhiên, công ty có thể hoãn lại khoản chi trả cổ tức này nếu công ty rơi vào thời kỳ dòng tiền eo hẹp hoặc gặp khó khăn tài chính. Đặc điểm này của cổ phiếu ưu đãi mang lại sự linh hoạt tối đa cho công ty mà không sợ bỏ lỡ khoản thanh toán nợ. Với việc phát hành trái phiếu, việc không thanh toán được sẽ khiến công ty có nguy cơ vỡ nợ. Điều đó sẽ gây ra việc hạ cấp tín dụng và thậm chí có thể buộc doanh nghiệp phải phá sản.

Một số cổ đông ưu đãi cũng có quyền chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi của họ thành cổ phiếu phổ thông với mức giá quy định. Trong trường hợp phá sản, cổ đông ưu đãi nhận tài sản của công ty trước cổ đông phổ thông

Tại sao nhà đầu tư yêu cầu cổ phiếu ưu đãi

Tại sao nhà đầu tư yêu cầu cổ phiếu ưu đãi

3. Tại sao các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ưu đãi

Các công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi thay vì phát hành trái phiếu có thể đạt được tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp hơn. Điều đó cho phép họ nhận được nhiều nguồn tài trợ hơn trong tương lai từ các nhà đầu tư mới. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của một công ty là một trong những số liệu phổ biến nhất được sử dụng để phân tích sự ổn định tài chính của một doanh nghiệp. Con số này càng thấp thì công ty càng hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngoài ra, việc phát hành trái phiếu có thể là tín hiệu cảnh báo đối với những người mua tiềm năng. Lịch trình trả nợ nghiêm ngặt phải được duy trì, bất kể tình hình tài chính của công ty. Cổ phiếu ưu đãi không tuân theo các nguyên tắc trả nợ tương tự vì chúng là vấn đề về vốn chủ sở hữu.

Các công ty cũng có thể định giá cổ phiếu ưu đãi cho tính năng lệnh thu hồi của họ. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, cổ phiếu ưu đãi đều có thể sử dụng lệnh gọi được. Sau một ngày đã định, tổ chức phát hành có thể thu hồi cổ phiếu theo mệnh giá để tránh rủi ro lãi suất đáng kể hoặc chi phí cơ hội .

Cổ phiếu phổ thông vs Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu phổ thông vs Cổ phiếu ưu đãi

Mặc dù cổ phiếu phổ thông là loại hình đầu tư linh hoạt nhất mà công ty cung cấp, nhưng nó mang lại cho các cổ đông nhiều quyền kiểm soát hơn mức mà một số chủ doanh nghiệp có thể cảm thấy thoải mái. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết thông thường. Điều đó cho phép một công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi mà không làm xáo trộn sự kiểm soát trong cơ cấu công ty. Cổ phiếu phổ thông cung cấp một mức độ quyền biểu quyết cho các cổ đông, cho phép họ có cơ hội tác động đến các quyết định quản lý quan trọng. Do đó, các công ty muốn hạn chế quyền kiểm soát mà họ trao cho các cổ đông trong khi vẫn cung cấp các vị thế vốn cổ phần trong doanh nghiệp của họ có thể chuyển sang phát hành cổ phiếu ưu đãi.

Bài viết tham khảo thông tin tại Investopia.

Đọc thêm về Sự khác biệt giữa đầu tư chủ động và đầu tư thụ động.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu