Digi invest logo

Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động

Digi invest > Kiến Thức > Quỹ Đầu tư > Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động

Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động

Đầu tư chủ động

Đầu tư chủ động là đầu tư có cách tiếp cận thực tế và yêu cầu nhà đầu tư đóng vai trò là người quản lý danh mục đầu tư. Đầu tư chủ động nhằm mục tiêu đạt được lợi nhuận cao hơn mức trung bình của thị trường và tận dụng tối đa những biến động trong ngắn hạn. 

Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động

Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động  

Phương pháp này yêu cầu sự phân tích chuyên sâu và kiến thức chuyên môn để tìm ra cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ loại tài sản cụ thể nào có mức sinh lợi cao hơn mức trung bình của thị trường. Người quản lý danh mục đầu tư thường quan sát một nhóm chuyên gia phân tích để xem xét các yếu tố định tính và định lượng, sau đó sử dụng những số liệu và tiêu chí được xác định để quyết định khi nào nên mua hay bán.

Đầu tư chủ động đòi hỏi phải phân tích khoản đầu tư để biết sự thay đổi về giá và lợi nhuận. Việc làm quen với những phân tích cơ bản ví dụ như phân tích báo cáo tài chính của công ty cũng là điều cần thiết.

Đầu tư thụ động

Đầu tư thụ động là việc nhà đầu tư sẽ hướng tới đầu tư trong dài hạn, ít quan tâm đến những biến động của thị trường trong ngắn hạn và hướng tới mục tiêu lợi nhuận bằng với thị trường chung. Các nhà đầu tư thụ động giới hạn sự mua và bán trong danh mục đầu tư của họ. Chiến lược này đòi hỏi tâm lý mua và nắm giữ, và chống lại những phản ứng hoặc những dự đoán sự kiện tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Ví dụ điển hình cho cách tiếp cận thụ động là mua quỹ cổ phiếu hoặc tham gia vào các quỹ ETF

Phương pháp này không yêu cầu sự phân tích từng cổ phiếu mà nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ việc thị trường có sự tăng trưởng trong dài hạn.

Ưu và nhược điểm của đầu tư thụ động

Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động

Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động

Ưu điểm

  • Chi phí thấp: Việc đầu tư thụ động sẽ làm giảm các giao dịch thường xuyên, từ đó tiết kiệm chi phí giao dịch cho nhà đầu tư. 
  • Tính minh bạch: luôn luôn rõ ràng tài sản nào nằm trong quỹ chỉ số.
  • Hiệu quả về thuế: Mỗi lần giao dịch chứng khoán đều phát sinh một khoản thuế phí nên với những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn sẽ chịu thuế phí thấp hơn.

Nhược điểm 

  • Không linh hoạt: Việc đầu tư thụ động sẽ giới hạn các nhà đầu tư trong một chỉ số cụ thể hoặc các danh mục đầu tư đã được xác định trước là ít có biến đổi. Vì vậy các nhà đầu tư thường bị ràng buộc vào các khoản đầu tư đó mà không thể linh động theo thị trường.
  • Lợi nhuận kỳ vọng nhỏ: Theo định nghĩa, các quỹ đầu tư thụ động hầu như không bao giờ vượt mặt thị trường, ngay cả trong thời kỳ rối loạn, vì các khoản đầu tư cốt lõi của chúng được khóa để theo dõi thị trường. Đôi khi, một quỹ đầu tư thụ động có thể vượt mặt thị trường một chút, nhưng nó sẽ không bao giờ ghi nhận được lợi nhuận đáng kể mà các quản lý hoạt động khao khát trừ khi chính thị trường tăng mạnh

Ưu và nhược điểm đầu tư chủ động

Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động

Sự khác biệt giữa đầu tư thụ động và đầu tư chủ động

Ưu điểm

  • Tính linh hoạt: Các nhà đầu tư chủ động không bắt buộc phải tuân theo một chỉ số cụ thể. Họ có thể mua/bán những cổ phiếu với giá mà họ cho rằng đó là mức tốt nhất.
  • Phòng ngừa rủi ro: Nhà đầu tư tích cực có thể chủ động phòng ngừa rủi ro bằng những cách khác nhau như bán khống hoặc quyền chọn bán và họ có thể thoát khỏi cổ phiếu hoặc lĩnh vực cụ thể khi rủi ro trở nên quá lớn. 

Nhược điểm

  • Chi phí cao: chi phí giao dịch cao bởi tất cả các hoạt động mua và bán chủ động sẽ tạo ra và phí quản lý cao bởi cần thực hiện nhiều phân tích công ty và cần các chuyên gia đầu tư có nhiều kinh nghiệm quản lý quỹ. 
  • Rủi ro quản lý: Phải liên tục cập nhật những thông tin về thị trường và các cổ phiếu mà bạn nắm giữ.
 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu