Digi invest logo

Ủy thác đầu tư - Xu hướng mới của chứng khoán Việt Nam

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Ủy thác đầu tư - Xu hướng mới của chứng khoán Việt Nam
Ủy thác đầu tư là gì

Ủy thác đầu tư - Xu hướng mới của chứng khoán Việt Nam

Khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán không còn xa lạ trên thế giới, và đặc biệt phổ biến ở các nước phát triển. Theo các số liệu mới nhất, tại Mỹ, tỷ lệ ủy thác đầu tư chiếm khoảng 40% GDP, và khoảng 30% tại châu Âu. Ở ngay nước bạn láng giềng là Thái Lan và Malaysia, tỷ lệ này cũng xấp xỉ 15-20% GDP.

Ở Việt nam, hoạt động ủy thác đầu tư tính đến nay còn khá mới mẻ. Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến năm 2023, tỷ lệ ủy thác đầu tư chỉ chiếm khoảng 5,5% GDP. Tuy vậy, với sự xuất hiện ngày càng nhiều công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường, nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm đầu tư cũng như nhận thức của nhà đầu tư ngày càng nâng cao, ủy thác đầu tư được dự báo sẽ là xu thế mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bài viết dưới đây của Digi Trading sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về ủy thác đầu tư, các cách tối ưu lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro, giúp các nhà đầu tư trẻ tự tin hơn khi tham gia vào xu hướng đầu tư toàn cầu này. 

Ủy thác đầu tư - Xu hướng mới của thị trường Việt Nam

Ủy thác đầu tư - Xu hướng mới của thị trường Việt Nam

Khái niệm ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là một phương pháp cho phép nhà đầu tư chuyển giao việc quản lý tài sản của mình cho một bên thứ ba chuyên nghiệp, được gọi là nhà quản lý tài sản, để họ thay mặt thực hiện các quyết định đầu tư. Trong ủy thác đầu tư, nhà quản lý tài sản sẽ đảm nhận trách nhiệm quản lý và vận hành các khoản đầu tư của khách hàng theo mục tiêu và chiến lược đã được thỏa thuận trước.

Khi tự mình quản lý đầu tư, người đầu tư phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra các quyết định thông minh. Họ cần dành thời gian, công sức để tìm hiểu và phân tích thị trường, doanh nghiệp, các sản phẩm đầu tư, đồng thời theo dõi và điều chỉnh danh mục. Điều này là một thách thức với những nhà đầu tư bận rộn hoặc chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức tài chính. 

Với ủy thác đầu tư, người đầu tư có thể tiết kiệm thời gian và công sức vì đã dựa vào sự chuyên nghiệp và kiến thức sâu rộng của các nhà quản lý tài sản để quản trị danh mục. Khi ủy thác đầu tư, người đầu tư chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền quyết định đầu tư cho nhà quản lý tài sản, từ đó giảm bớt sự căng thẳng và trách nhiệm cá nhân đối với kết quả đầu tư. 

Có thể phân loại Ủy thác đầu tư thành ba hình thức dựa trên mức độ chia sẻ rủi ro cùng quyền và nghĩa vụ của các bên. Cụ thể:

  • Nhận ủy thác với lợi tức cố định: Đây là hình thức ủy thác đầu tư an toàn, ít rủi ro với những người không muốn mạo hiểm. Theo đó, bên ủy thác sẽ được chia lợi tức định kỳ và không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các biến động của thị trường.
  • Nhận ủy thác không chia sẻ rủi ro: Theo như hình thức đầu tư này, bên ủy thác sẽ chịu hoàn toàn các rủi ro. Bên nhận ủy thác chỉ có trách nhiệm mang tiền đi đầu tư, không chịu rủi ro.
  • Nhận ủy thác có chia sẻ rủi ro cao: Hình thức đầu tư này được sử dụng khi có các danh mục đầu tư tiềm năng, kỳ vọng đem lại lợi nhuận lớn cho bên ủy thác nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao. Lúc này, bên nhận ủy thác sẽ có trách nhiệm chia sẻ rủi ro với khách hàng. 
Khái niệm ủy thác đầu tư

Khái niệm ủy thác đầu tư

Lợi ích của ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư mới và những ai không có kiến thức sâu về đầu tư bởi những ưu điểm vượt trội:

- Lợi nhuận an toàn và ổn định: So với việc tự đầu tư thì ủy thác đầu tư mang đến lợi nhuận an toàn và ổn định hơn do các hoạt động đầu tư đều được thực hiện bởi những chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm.

- Danh mục đầu tư đa dạng: Rất khó cho một nhà đầu tư cá nhân có thể có kiến thức sâu rộng về tất cả các sản phẩm đầu tư, để có thể chủ động đa dạng hóa danh mục một cách hiệu quả. Trong khi đó, cùng với số tiền đó nếu ủy thác cho các tổ chức tài chính thì họ có thể giúp bạn phân chia hợp lý các danh mục, tối ưu hiệu quả đầu tư.

- Tiện lợi, tiết kiệm thời gian: Việc ủy thác cho các tổ chức, doanh nghiệp quản lý đầu tư chuyên nghiệp dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều việc dành thời gian nghiên cứu, phân tích và tối ưu các danh mục đầu tư hàng ngày, hàng giờ.

Rủi ro tiềm ẩn khi ủy thác đầu tư

Như tất cả các hoạt động đầu tư khác, ủy thác đầu tư sẽ vẫn có những rủi ro mà nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi áp dụng phương pháp này:

- Thời gian thu được lợi nhuận tương đối dài: Lợi nhuận thu được từ hoạt động ủy thác đầu tư thường đạt kết quả tốt nhất trong dài hạn, ít nhất là 1 năm. 

- Hạn chế trong khả năng kiểm soát vốn: Do bên ủy thác đã giao toàn quyền đầu tư cho bên nhận ủy thác nên họ không được phép đưa ra các quyết định đầu tư.

- Rủi ro khi lựa chọn sai đơn vị ủy thác: Bởi toàn bộ hoạt động đầu tư đều được thực hiện bởi bên nhận ủy thác, nhà đầu tư cần xem xét, lựa chọn kỹ đối tác uy tín, tin cậy. 

Cách chọn lựa nhà quản lý tài sản

Cách lựa chọn nhà quản lý tài sản

Cách lựa chọn nhà quản lý tài sản

Như đã đề cập, yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến hiệu quả khi ủy thác đầu tư chính là lựa chọn nhà quản lý tài sản phù hợp. Nhà đầu tư chỉ nên chọn những cơ quan quản lý tài sản được cấp phép nhận ủy thác vốn, gồm các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ. Ngoài ra, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin của nhà quản lý trước khi đưa ra quyết định ủy thác, bao gồm:

  • Mức độ chia sẻ rủi ro: Cách chia lợi nhuận và mức độ chịu rủi ro của mỗi bên.
  • Phương pháp đầu tư: Họ đang kiếm tiền ở đâu để trả cho bạn? Họ đang đầu tư theo nguyên tác/ chiến lượng như thế nào? Hiệu quả đầu tư kinh doanh dựa trên số liệu thực tế? 
  • Mức độ cam kết: Họ có trách nhiệm với số vốn của bạn không? Khả năng và mức độ cam kết trả nợ của họ như thế nào?
Ủy thác đầu tư là gì

Ủy thác đầu tư - Hình thức đầu tư hấp dẫn

Ủy thác đầu tư là sự lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư mới, bán chuyên. Họ là những người muốn đầu tư tài chính nhưng không có nhiều thời gian tìm hiểu, phân tích thị trường, hay chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm nên còn dè dặt khi đưa ra quyết định. Lúc này, ủy thác đầu tư giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế rủi ro nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia. 

Hiểu khó khăn của nhà đầu tư trong việc lựa chọn nhà quản lý đầu tư uy tín, nền tảng quản lý tài sản Digi Trading giới thiệu tới quý nhà đầu tư các sản phẩm ủy thác đầu tư chất lượng, phù hợp với nhu cầu đầu tư đa dạng của thị trường:

  • Gói cổ phiếu Digi Stock: Mỗi gói cổ phiếu bao gồm một danh mục các cổ phiếu được tuyển chọn, quản trị bởi các chuyên gia tài chính. Khi mua gói cổ phiếu, khách hàng có thể tự động sao chép lệnh mua/ bán cổ phiếu của chuyên gia. Các gói cổ phiếu trên nền tảng Digi Trading rất đa dạng từ số vốn tới chiến lược đầu tư. Do đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn gói cổ phiếu phù hợp nhất với nhu cầu và khẩu vị đầu tư của mình chỉ với số vốn nhỏ chỉ từ vài triệu đồng.
  • Chứng chỉ quỹ Digi Fund: Chứng chỉ quỹ Digi Fund là đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở từ các công ty quản lý quỹ dẫn đầu thị trường như MB Capital, VinaCapital, Techcom Capital…Với sản phẩm chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư ủy quyền cho công ty quản lý quỹ sử dụng số tiền của mình để đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, thị trường tiền tệ,...Các quỹ thường đầu tư vào một loạt tài sản khác nhau nên có danh mục rất đa dạng, hạn chế rủi ro khi chỉ đầu tư vào 1 tài sản duy nhất.

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm đầu tư trên nền tảng Digi Trading: https://digiinvest.vn/.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài đăng trên nền tảng Digi Invest để cập nhật thông tin thị trường và kiến thức tài chính hữu ích.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu