Digi invest logo

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam
Sàn giao dịch chứng khoán Hà Hội HNX 

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán chứng khoán, giúp các công ty huy động vốn và nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư. Cùng Digi Invest tìm hiểu đâu là các sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam trong bài viết sau đây.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi các nhà đầu tư mua/bán chứng khoán có sẵn trên thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể trao đổi, tặng, chuyển nhượng các loại tài sản khác nhau (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, v.v.). 

Sàn giao dịch chứng khoán là trung gian giúp các công ty cung cấp các dịch vụ như phát hành, rút ​​chứng khoán và thanh toán lợi nhuận. Ngoài ra, các sàn còn cung cấp một lượng lớn thông tin mà nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mà nhà đầu tư thực hiện các giao dịch sản phẩm chứng khoá

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mà nhà đầu tư thực hiện các giao dịch sản phẩm chứng khoá

Làm thế nào để được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán?

Để được niêm yết trên sàn chứng khoán công ty cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt mà sàn đó đề ra. 

Niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

Niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

Ví dụ: Để được niêm yết trên sàn HOSE, các công ty phải đảm bảo những yêu cầu sau:

- Vốn điều lệ: Tại thời điểm đăng ký, vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên tính theo báo cáo kiểm toán.

- Tình hình hoạt động của Công ty:

  • Công ty hoạt động ít nhất 02 năm dưới hình thức là Công ty Cổ Phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết.
  • Kết quả hoạt động 02 năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi.
  • Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tại thời điểm gần nhất tính tới đăng ký niêm yết đạt tối thiểu là 5%.
  • Không có nợ phải trả quá hạn trên 1 năm, không có lỗ lũy kế tính đến thời điểm đăng ký niêm yết.
  • Công ty không thuộc trường hợp vi phạm pháp luật hay các vi phạm liên quan đến vấn đề kế toán và báo cáo tài chính.
  • Công ty và người đại diện theo pháp luật không bị truy cứu trách nhiệm, xử lý vi phạm trong vòng 02 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết do thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

- Cơ cấu cổ đông: có tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết được nắm giữ bởi ít nhất 300 cổ đông không phải là cổ đông lớn.

- Công khai mọi khoản nợ của các thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc (Tổng Giám đốc), Phó Giám đốc (Phó Tổng Giám đốc), Kế toán trưởng, cổ đông lớn và những người có liên quan.

- Các cổ đông lớn, cổ đông là tổ chức, cá nhân phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu trong vòng 6 tháng đầu và 50% số cổ phiếu trong 6 tháng tiếp theo. Ngoại trừ cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

- Cổ phiếu của doanh nghiệp đã được giao dịch trên sàn UPCOM từ 2 năm trở lên. Trừ tổ chức đăng ký niêm yết đã chào bán cổ phiếu ra công chúng, doanh nghiệp cổ phần hóa

- Công ty có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Huy động nguồn vốn 

Đối với các doanh nghiệp, thị trường chứng khoán là kênh tài chính đem lại nguồn vốn giúp công ty phát triển hoạt động kinh doanh. Các công ty sẽ sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư để mở rộng hoạt động và dự án kinh doanh. Điều này không chỉ giúp các công ty có kinh phí để phát triển và mở rộng sản xuất mà còn giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận.

Kênh tài chính đem lại nguồn vốn giúp công ty phát triển kinh doanh

Kênh tài chính đem lại nguồn vốn giúp công ty phát triển kinh doanh

Tạo môi trường giao dịch

Mục đích của thị trường chứng khoán là nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán. Người mua và người bán sẽ giao dịch dựa trên mong muốn và nhu cầu của riêng họ. Nếu không có sàn giao dịch chứng khoán, người mua và người bán sẽ khó tìm thấy nhau.

Tạo cơ hội đầu tư

Không phân biệt người có vốn nhiều hay ít, mọi cá nhân đều có thể đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán. Tùy theo khả năng tài chính cá nhân, nhà đầu tư có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục tiêu và chiến lược đầu tư của mình.

Thước đo kinh tế

Nhìn chung, sàn giao dịch chứng khoán giống như một tấm gương phản ánh toàn bộ nền kinh tế của một quốc gia. Giá cổ phiếu tăng hay giảm phản ánh chu kỳ bùng nổ hay suy thoái của nền kinh tế. Khi các giá cổ phiếu tăng chứng tỏ nền kinh tế đang có những tín hiệu tích cực. Các nhà đầu tư bắt đầu đổ dồn vào thị trường để tìm kiếm những kênh có lãi suất cao hơn. Khi giá cổ phiếu giảm báo hiệu nền kinh tế đang phải đối mặt với những thách thức đáng lo ngại. 

Biến động về giá trên sàn giao dịch chứng khoán phản ánh tình hình chung của nền kinh tế

Biến động về giá trên sàn giao dịch chứng khoán phản ánh tình hình chung của nền kinh tế

3 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Dưới đây là những sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín hàng đầu của Việt Nam mà nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch:

Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

Sàn chứng khoán HOSE hay HSX còn được gọi là sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Sàn này hoạt động dưới sự quản lý của Ủy ban chứng khoán nhà nước và hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam.

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Đây là sàn chứng khoán đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Các công ty phát hành chứng khoán trên sàn HSX bắt buộc đáp ứng những điều kiện tiêu chuẩn khắt khe nên những chứng khoán được niêm yết trên sàn này đều đảm bảo uy tín. 

Tính đến thời điểm hiện tại, HOSE hiện có 533 mã chứng khoán niêm yết trong đó gồm: 404 mã cổ phiếu, 3 mã chứng chỉ quỹ đóng, 8 mã chứng chỉ quỹ ETF, 113 mã chứng quyền có bảo đảm và 5 mã trái phiếu. Tổng khối lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HoSE đạt trên 120,5 tỷ cổ phiếu.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Hội HNX 

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Hội HNX

HNX hay Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập vào năm 2009. Mọi cổ phiếu của các doanh nghiệp được niêm yết tại sàn HNX sẽ được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội trực tiếp quản lý và điều phối. Cũng như sàn HOSE, sàn HNX có độ uy tín cao, cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, phái sinh,… 

Hiện tại, có 329 mã chứng khoán đang được niêm yết trên HNX.

Sàn giao dịch Upcom

Sàn Upcom ra đời vào năm 2009, được tổ chức và vận hành dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. So với sàn HOSE và HNX, sàn UpCom không đặt ra các yêu cầu quá khắt khe cho các doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, mọi giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom vẫn đảm bảo an toàn vì chịu sự quản lý của Nhà nước và được pháp luật bảo vệ. Sàn UPCom cũng đóng vai trò như là nơi trung chuyển vì theo quy định, các cổ phiếu muốn niêm yết trên HNX hoặc HOSE sẽ phải giao dịch một thời gian trên sàn UPCom.

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom 

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu