Digi invest logo

Giá trị thị trường là gì và tại sao nó quan trọng với nhà đầu tư? 

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Giá trị thị trường là gì và tại sao nó quan trọng với nhà đầu tư? 

Giá trị thị trường là gì và tại sao nó quan trọng với nhà đầu tư? 

1. Giá trị thị trường là gì?

Giá trị thị trường (còn được gọi là OMV hoặc

Giá trị thị trường (còn được gọi là OMV hoặc "định giá thị trường mở")

Giá trị thị trường (còn được gọi là OMV hoặc "định giá thị trường mở") là giá mà một tài sản sẽ có được trên thị trường hoặc giá trị mà cộng đồng đầu tư mang lại cho một cổ phiếu hoặc doanh nghiệp cụ thể.

Giá trị thị trường cũng thường được sử dụng để chỉ vốn hóa thị trường của một công ty giao dịch công khai và được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá cổ phiếu hiện tại.

Giá trị thị trường dễ xác định nhất đối với các công cụ giao dịch trao đổi như cổ phiếu và hợp đồng tương lai, vì giá thị trường của chúng được phổ biến rộng rãi và dễ dàng có sẵn, nhưng khó xác định hơn một chút đối với thị trường phi tập trung như chứng khoán có thu nhập cố định. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc xác định giá trị thị trường nằm ở việc ước tính giá trị của các tài sản kém thanh khoản như bất động sản và doanh nghiệp, điều này có thể đòi hỏi phải sử dụng các chuyên gia định giá bất động sản và chuyên gia định giá doanh nghiệp.

2. Hiểu giá trị thị trường

Giá trị thị trường của một công ty là một dấu hiệu tốt cho thấy nhận thức của nhà đầu tư về triển vọng kinh doanh của công ty đó. Phạm vi giá trị thị trường trên thị trường là rất lớn, từ dưới 1 triệu USD đối với các công ty nhỏ nhất đến hàng trăm tỷ USD đối với các công ty lớn nhất và thành công nhất thế giới.

Giá trị thị trường được xác định bằng cách định giá hoặc bội số mà nhà đầu tư áp dụng cho các công ty, chẳng hạn như giá trên doanh thu, giá trên thu nhập, giá trị doanh nghiệp trên EBITDA, v.v. Định giá càng cao thì giá trị thị trường càng lớn.

3. Bản chất năng động của giá trị thị trường

Bản chất năng động của giá trị thị trường

Bản chất năng động của giá trị thị trường

Giá trị thị trường có thể dao động rất nhiều theo thời gian và bị ảnh hưởng đáng kể bởi chu kỳ kinh doanh. Giá trị thị trường lao dốc trong thời kỳ thị trường giá xuống đi kèm với suy thoái kinh tế và tăng giá trong thời kỳ thị trường giá lên và diễn ra trong quá trình mở rộng kinh tế.

Giá trị thị trường cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như lĩnh vực mà công ty hoạt động, khả năng sinh lời, chi trả nợ và thị phần rộng lớn. 

Giá trị thị trường của một công ty có thể khác biệt đáng kể so với giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu . Một cổ phiếu thường bị coi định giá thấp nếu giá trị thị trường của nó thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách , có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch ở mức chiết khấu sâu so với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. 

Giá trị sổ sách còn được gọi là giá trị thực và nó có ảnh hưởng lớn đến giá trị danh nghĩa của công ty, từ đó ảnh hưởng đến việc giá cổ phiếu của công ty tăng hay giảm.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu