Digi invest logo

Không còn lo lắng về tương lai: Bí quyết xây dựng quỹ tiết kiệm hiệu quả

Digi invest > Kiến Thức > Quản lý tài sản > Không còn lo lắng về tương lai: Bí quyết xây dựng quỹ tiết kiệm hiệu quả

Không còn lo lắng về tương lai: Bí quyết xây dựng quỹ tiết kiệm hiệu quả

Trong cuốn sách nổi tiếng "Tâm lý học về tiền", Morgan Housel khẳng định: “Có hàng triệu cách để trở nên giàu có và rất nhiều sách viết về nó. Nhưng chỉ có một cách để trở nên giàu có thực sự: sự kết hợp giữa tiết kiệm và đầu tư”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào yếu tố tiết kiệm - một khái niệm ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của nó và càng ít người biết cách thực hiện thành công. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn xây dựng quỹ tiết kiệm dễ dàng, khoa học và hiệu quả.

Quỹ tiết kiệm là gì?

Quỹ tiết kiệm là một khoản tiền được tích lũy dần theo thời gian nhằm phục vụ cho một mục tiêu tài chính cụ thể trong tương lai. Quỹ này đảm bảo an toàn tài chính và đáp ứng các nhu cầu chi tiêu dự kiến. Bạn có thể sử dụng quỹ tiết kiệm cho nhiều mục đích khác nhau như mua nhà, du lịch, đầu tư hay kinh doanh.

Xây dựng quỹ tiết kiệm là hạng mục tối quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân. Nếu không bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay, bạn sẽ đánh mất cơ hội xây dựng một tương lai tài chính vững chắc. Xây dựng quỹ tiết kiệm không chỉ giúp quản lý chi tiêu an toàn, hiệu quả mà còn mở ra cánh cửa đầu tư, kinh doanh. Ngược lại, thiếu tiết kiệm sẽ khiến bạn dễ rơi vào những tình huống lo lắng về tiền bạc, hay không sẵn sàng dẫn tới bỏ lỡ cơ hội học hỏi và phát triển.

Quỹ tiết kiệm là gì?

4 bước đơn giản lập quỹ tiết kiệm

Bước 1: Xác định mục tiêu

Trước hết, hãy xác định rõ mục tiêu của bạn. Áp dụng nguyên tắc SMART để đặt mục tiêu cụ thể:

  • S - Specific (cụ thể): Tôi muốn tiết kiệm 50 triệu đồng cho kỳ nghỉ gia đình vào mùa hè năm sau.
  • M - Measurable (có thể đo lường): Tôi cần tiết kiệm 50 triệu đồng trong khoảng thời gian 12 tháng nên số tiền tôi cần tiết kiệm hàng tháng là 50 triệu / 12 tháng = 4.17 triệu đồng/tháng
  • A - Achievable (tính khả thi): Với thu nhập 20 triệu/tháng và chi tiêu 12 triệu/tháng như hiện tại, tôi có thể dành ra 8 triệu/tháng cho các khoản khác, tức là mục tiêu tiết kiệm 4.17 triệu đồng mỗi tháng là hoàn toàn khả thi
  • R - Relevant (liên quan): Tôi muốn tiết kiệm 50 triệu đồng trong 12 tháng cho chuyến du lịch gia đình vì kỳ nghỉ giúp gắn kết các thành viên, tạo cơ hội thư giãn cho mỗi người sau thời gian dài làm việc và học tập chăm chỉ. Mục tiêu này đồng thời phù hợp với mục tiêu tài chính cá nhân của tôi vì tôi muốn tăng cường quản lý tài chính và hướng tới một lối sống cân bằng hơn.
  • T - Time bound (thời hạn): Với thu nhập và chi tiêu hiện tại, tôi muốn có quỹ tiết kiệm 50 triệu đồng sau 12 tháng. Thời điểm tôi bắt đầu hành động là Tháng 6 2024 và dự kiến kết thúc vào Tháng 6 2025. 

Đặt ra mục tiêu rõ ràng và thời gian cụ thể sẽ giúp bạn có động lực và quyết tâm hơn.

Bước 2: Đánh giá khả năng tài chính

Hãy xem xét nguồn thu nhập hiện tại của bạn. Tổng kết tất cả các nguồn thu hàng tháng, từ lương chính thức đến thu nhập phụ. Điều này giúp bạn lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân chi tiết, sát với thực tế nhờ nắm rõ các khoản thu chi.

Bước 3: Lên kế hoạch tiết kiệm cụ thể

Bắt đầu lập kế hoạch tiết kiệm dựa trên mục tiêu và nguồn tài chính của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn có quỹ 50 triệu đồng sau 1 năm, bạn cần tiết kiệm 4.17 triệu đồng mỗi tháng. Tính toán rõ ràng khoản tiền được phép chi tiêu và khoản không được động vào.

Bước 4: Theo dõi và điều chỉnh kế hoạch

Trong quá trình thực hiện, hãy theo dõi và điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp. Nếu có tháng nào chi phí phát sinh quá nhiều, bạn cần xem lại kế hoạch quản lý tài chính cá nhân và điều chỉnh kịp thời. Việc theo dõi sát sao giúp bạn biết liệu mình có đang đi đúng hướng và cần bao lâu để đạt được mục tiêu.

Lưu ý khi lập quỹ tiết kiệm

Tiết kiệm ngay từ đầu tháng

Ngay khi nhận lương, hãy cất riêng khoản dự định tiết kiệm. Điều này giúp bạn chỉ chi tiêu trong phần còn lại, đảm bảo tuân thủ kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Tiết kiệm ngay từ đầu tháng

Tăng quỹ tiết kiệm bằng cách gia tăng thu nhập

Quỹ tiết kiệm nên tăng dần theo thời gian để thích ứng với các yếu tố vĩ mô như lạm phát và lãi suất. Gia tăng thu nhập là một cách hiệu quả để tăng quỹ tiết kiệm.

Không vi phạm nguyên tắc

Đặt nguyên tắc không sử dụng quỹ tiết kiệm trừ trường hợp khẩn cấp và xác định thời gian hoàn trả nếu phải sử dụng.

Bảo quản quỹ tiết kiệm như thế nào?

  • Tách Bạch Tài Khoản Chi Tiêu Và Tiết Kiệm: Điều này giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn và tránh xâm phạm vào quỹ tiết kiệm.
  • Gửi Tiết Kiệm Tại Ngân Hàng: Lựa chọn ngân hàng uy tín, lãi suất tốt để bảo quản quỹ tiết kiệm an toàn.
  • Đầu Tư An Toàn: Xem xét các sản phẩm tài chính an toàn như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp để quỹ tiết kiệm sinh lời.

Xây dựng quỹ tiết kiệm giúp bạn chủ động tài chính và an tâm hơn về tương lai. Bằng cách áp dụng 4 bước đơn giản, lưu ý cẩn thận và bảo quản hiệu quả, bạn sẽ có được quỹ tiết kiệm vững chắc. Hãy bắt đầu hành trình xây dựng quỹ tiết kiệm ngay hôm nay để gặt hái thành quả ngọt ngào trong tương lai.

Quay lại cách trở nên giàu có mà Morgan Housel đặt ra, tiết kiệm cũng nên đi đôi với đầu tư. Bạn có thể tham khảo hình thức Ủy thác đầu tư an toàn và hiệu quả trên nền tảng Digi Trading đã được tích hợp trên app MB Bank.

Mỗi đồng tiền bạn tiết kiệm hôm nay đều là khoản đầu tư cho hạnh phúc của bạn ngày mai!

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu