Digi invest logo

Lãi suất tiết kiệm "lao dốc", nên đổ tiền vào đâu?

Digi invest > Kiến Thức > Quỹ Đầu tư > Lãi suất tiết kiệm "lao dốc", nên đổ tiền vào đâu?
Mặt bằng lãi suất tiết kiệm các ngân hàng hiện đã giảm một nửa so với đầu năm 2023

Lãi suất tiết kiệm "lao dốc", nên đổ tiền vào đâu?

I. Lãi suất ngân hàng - Xu hướng điều chỉnh giảm tiếp tục duy trì

Làn sóng giảm lãi suất tiết kiệm mạnh nhất trong 10 năm qua đang khiến nhiều người "ngán ngẩm". Thống kê trong ngày đầu tháng 3/2024 cho thấy, lãi suất huy động tiếp tục được một số ngân hàng điều chỉnh giảm so với cùng kỳ tháng 2/2024, với mức giảm từ 0,1 – 0,5%/tùy kỳ hạn và ngân hàng. Không còn ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất từ 6%/năm ở tất cả các kỳ hạn (không bao gồm các khoản tiền gửi có giá trị lớn, theo quy định của từng ngân hàng).

Có thể thấy so với đầu năm 2023, mặt bằng lãi suất tiết kiệm các ngân hàng hiện đã giảm một nửa. Báo cáo chiến lược của SSI Research công bố mới đây cho rằng vẫn còn dư địa để Ngân hàng Nhà nước thực hiện thêm một đợt cắt giảm lãi suất chính sách nữa vào năm 2024. Nguyên nhân là hoạt động kinh tế vẫn chưa quay trở lại xu hướng tăng trưởng tiềm năng, chưa kể đến việc 2024 sẽ là năm đột phá cho kế hoạch trung hạn 2021-2025.

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm các ngân hàng hiện đã giảm một nửa so với đầu năm 2023

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm các ngân hàng hiện đã giảm một nửa so với đầu năm 2023

II. Nên lựa chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm giảm sâu như vậy?

Giờ đây đồng tiền khôn có vẻ đang dần mất kiên nhẫn sau một thời gian nằm yên khi tín hiệu hồi phục còn khá mờ nhạt. Lãi suất giảm sâu khiến kênh đầu tư truyền thống này không còn hấp dẫn, buộc nhà đầu tư phải tìm kiếm những "bến đỗ" mới cho dòng tiền nhàn rỗi của mình.

Trong đó, kênh đầu tư vàng đang "làm mưa làm gió" thời gian qua khi giá tăng mạnh so với thời điểm đầu năm 2023, nhưng giá vàng hiện tại đang ở mức quá cao và được dự đoán sẽ giảm hoặc đi ngang khi kinh tế hồi phục. Các kênh chứng khoán và trái phiếu lại đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn khi đầu tư. Vì thế, đầu tư quỹ mở đang là hình thức đầu tư tiềm năng được đa số cộng đồng nhà đầu tư săn đón.
Quỹ đầu tư, hay còn gọi quỹ đại chúng là sản phẩm dịch vụ của công ty quản lý quỹ, được thiết lập để huy động vốn (nguồn tiền nhàn rỗi) từ nhiều nhà đầu tư, sau đó nguồn vốn này mang đi đầu tư vào lĩnh vực có khả năng sinh lời cao như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán, tiền tệ hoặc bất động sản. Để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, quỹ đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cũng như được giám sát bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đầu tư quỹ mở đang là hình thức đầu tư được cộng đồng nhà đầu tư săn đón

Đầu tư quỹ mở đang là hình thức đầu tư được cộng đồng nhà đầu tư săn đón

III. Tiềm năng của kênh đầu tư chứng chỉ quỹ

Trong mê cung của các lựa chọn đầu tư, chứng chỉ quỹ nổi bật như một tia sáng dẫn lối, mang lại cơ hội sinh lời đáng kể với sự thuận tiện vô song. Chứng chỉ quỹ mở ra một thế giới mới, nơi mỗi quyết định đầu tư trở nên thông minh và dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ sự hậu thuẫn của các chuyên gia hàng đầu.

3.1. Tăng khả năng sinh lời với sự “hậu thuẫn” của chuyên gia

Chứng chỉ quỹ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và công sức bởi không cần tốn thời gian nghiên cứu thị trường, lựa chọn cổ phiếu, theo dõi biến động giá… Mọi việc đều do công ty quản lý quỹ lo. Công ty quản lý quỹ đều là những tổ chức chuyên nghiệp, có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng lực, có các phương pháp phân tích và đánh giá khoa học, có các công cụ quản lý rủi ro hiệu quả. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp với mục tiêu và chiến lược của quỹ, đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất.

Đầu tư theo các vị

Đầu tư theo các vị "quân sư" là những chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm

3.2. Lãi suất vượt trội so với gửi tiết kiệm

Chứng chỉ quỹ có nhiều ưu điểm vượt trội so với các kênh đầu tư khác. Đầu tiên, chứng chỉ quỹ giúp bạn gia tăng khả năng sinh lời, vì quỹ được quản lý bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm và năng lực, có thể tận dụng các cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường. Theo thống kê, trong năm 2023 đầy biến động, các quỹ mở đã mang lại lợi nhuận trung bình ấn tượng từ 10% đến 20%, đánh bại lãi suất ngân hàng chỉ ở mức khiêm tốn từ 3% đến 6%. Điều này có nghĩa, với cùng một số vốn đầu tư, khi đầu tư chứng chỉ quỹ bạn có thể kiếm được lợi nhuận gấp 3, gấp 6 lần so với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống.

Lợi nhuận vượt trội so với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống

Lợi nhuận vượt trội so với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống

3.3. Hình thức đầu tư tiện lợi bắt đầu với số vốn nhỏ

Chứng chỉ quỹ là một hình thức đầu tư tiện lợi với những “tân binh” mới gia nhập thị trường chứng khoán, chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính, đầu tư; hoặc nhà đầu tư bán chuyên bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày. Chứng chỉ quỹ càng là sự lựa chọn đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư quá nhạy cảm và lo lắng trước những biến động không ngừng của thị trường tài chính.
Đầu tư chứng chỉ quỹ không yêu cầu vốn lớn, sở hữu hình thức đầu tư bài bản, được quản lý chặt chẽ bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm với một chiến lược đầu tư có quy củ giúp quỹ hoạt động trơn tru và giảm thiểu đáng kể các rủi ro.

Chi phí để mua chứng chỉ quỹ thấp hơn nhiều so với trực tiếp đầu tư vào cổ phiếu

Chi phí để mua chứng chỉ quỹ thấp hơn nhiều so với trực tiếp đầu tư vào cổ phiếu

3.4. Đa dạng các ngành nghề đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro

Ngoài ra, chứng chỉ quỹ dưới sự quản lý của công ty quỹ hàng đầu được đầu tư đa dạng rất nhiều chứng khoán. Trong đó, quỹ mở cổ phiếu thường đầu tư từ 30 đến 100 mã cổ phiếu thuộc đa dạng ngành nghề khác nhau. Nên dù bạn chỉ đầu tư một số tiền nhỏ vào quỹ mở, khoản đầu tư của bạn cũng được đa dạng hóa nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra nếu có một mã cổ phiếu nào suy giảm.

3.5. Tính thanh khoản linh hoạt

Thêm đó, tính linh hoạt trong thanh khoản chứng chỉ quỹ là một ưu điểm không thể phủ nhận. Bạn có thể mua bán chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và không bị ràng buộc bởi thời hạn hay số tiền tối thiểu. Các công ty quản lý quỹ cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ theo Giá trị Tài sản ròng (NAV) vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại quỹ mở, như quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng, quỹ ETF, quỹ bất động sản… Mỗi loại quỹ có những đặc điểm, mục tiêu và chiến lược riêng, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của từng nhóm khách hàng. Bạn có thể lựa chọn quỹ mở theo sở thích, mức độ rủi ro chấp nhận được, kỳ vọng về lợi nhuận, thời gian đầu tư, chi phí giao dịch để đồng hành cùng quá trình tích sản của bản thân.

Mua bán chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào một cách dễ dàng

Mua bán chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào một cách dễ dàng

Sắp tới chỉ với duy nhất một tài khoản trên Digi Trading, bạn đã có thể tiếp cận kho tàng chứng chỉ quỹ từ các công ty quản lý quỹ hàng đầu thị trường. Quản lý danh mục quỹ hiệu quả, so sánh dễ dàng, đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt dựa trên thông tin trực quan, cập nhật liên tục trên một nền tảng. Ngoài ra, Digi Trading còn mang đến cơ hội đầu tư vào cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu, giúp bạn đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro.

Đầu tư không chỉ là để “tiền đẻ ra tiền”, mà còn là một hành trình kiên nhẫn và bền bỉ. Xác định khẩu vị rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn, và hãy là nhà đầu tư thông thái khi “chọn mặt gửi vàng” khoản vốn của mình. Kiên trì và bền bỉ với lựa chọn của mình, và chứng chỉ quỹ sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường chinh phục đỉnh cao tài chính.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu