Digi invest logo

Tư duy tích cực - Vũ khí tối thượng mang lại thành công khi đầu tư chứng khoán

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > Tư duy tích cực - Vũ khí tối thượng mang lại thành công khi đầu tư chứng khoán

Tư duy tích cực - Vũ khí tối thượng mang lại thành công khi đầu tư chứng khoán

Việc xây dựng tư duy tích cực chính là chìa khóa quan trọng để tạo nên thành công cho quá trình đầu tư. Đối với nhà đầu tư, chứng khoán là một môi trường lúc nào cũng sôi động, thay đổi liên tục, nhiều bất ngờ; nhà đầu tư nào cũng muốn thể hiện và mong muốn mình là người đầu tư chiến thắng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không phải là miền đất dễ khai thác, nhà đầu tư nếu không đủ kiến thức, kinh nghiệm và khả năng kiểm soát cảm xúc, không có tính kỷ luật, nguyên tắc quản trị rủi ro danh mục thì việc thua lỗ sẽ đến gần. Vậy tư duy chứng khoán tích cực là gì? Làm như thế nào để giữ tư duy tích cực trong đầu tư chứng khoán? Cùng Digi Invest tìm hiểu trong bài viết sau ngay nhé!

I. Tư duy tích cực trong đầu tư chứng khoán là gì?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói: ”Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể tạo ra là đầu tư vào chính mình, càng học hỏi bạn sẽ càng kiếm được nhiều”. Và quá trình này được bắt đầu với một tư duy đúng, một tư duy tích cực với các đặc điểm sau đây:

Tư duy về đầu tư nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng là tất cả những quan điểm, thái độ và suy nghĩ của bạn về chứng khoán. Nó là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bạn đầu tư như thế nào, và làm thế nào để kiếm được tiền từ đầu tư.

Nhà đầu tư chứng khoán có Tư duy tích cực về đầu tư có những niềm tin và thái độ khác biệt so với số đông. Họ không chỉ tập trung vào việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư, tạo ra lợi nhuận tăng trưởng mà còn cần biết cách tận dụng thời cơ và nắm bắt những cơ hội tiềm năng. Trong khi đó, những người có tư duy tiêu cực về đầu tư nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ một cơ hội quá tốt, và không còn cơ hội nào khác, hoặc luôn không không có đủ tiền để đầu tư và nó chính là nguồn cơn tạo nên áp lực trong quá trình đầu tư.

Tư duy tích cực trong đầu tư chứng khoán là gì?

Tư duy tích cực trong đầu tư chứng khoán là gì?

II. Đâu là điểm khác biệt giữa tư duy đầu tư chứng khoán tích cực và tiêu cực?

Tư duy đầu tư chứng khoán tích cực Tư duy đầu tư chứng khoán tiêu cực
Sẵn sàng đối mặt với khó khăn và rủi ro thua lỗ. Dám khám phá những cơ hội đầu tư mới. Sợ hãi và lo lắng về cổ phiếu vừa đầu tư, không dám đầu tư thứ gì mới mẻ hoặc rủi ro.
Kiểm soát được hành vi và quyết định của mình. Luôn cảm thấy bị kiểm soát bởi thị trường, và xu hướng đám đông.
Sẵn sàng đầu tư thời gian học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới. Cảm thấy bị áp đặt bởi những khái niệm khó khăn, tiêu cực khi nghĩ về tiền bạc.
Biết công nhận và tận hưởng thành quả khi đầu tư đúng, sẵn sàng chia sẻ cơ hội. Cảm thấy ghen tỵ hoặc chán nản khi so sánh với những người có kết quả đầu tư tốt hơn.

III. Làm thế nào để xây dựng tư duy đầu tư chứng khoán tích cực?

3.1. Đầu tư có kỷ luật

Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư là mấu chốt để tạo nên thành công. Trên hành trình đầu tư, tính kỷ luật được xem như một nguyên tắc quan trọng, đóng vai trò định hướng, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những quyết định thiếu sáng suốt, nhất là trong giai đoạn thị trường có nhiều ẩn số và rủi ro rình rập. Nhà đầu tư tuân thủ kỷ luật, xây dựng nguyên tắc mua bán cổ phiếu thường ít bị chi phối bởi cảm xúc, mà đưa ra quyết định đầu tư dựa trên kế hoạch và cơ sở từ phân tích thị trường.

Kỷ luật trong đầu tư cổ phiếu sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc giảm bớt hay tiến đến loại bỏ cảm xúc ra khỏi đầu. Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư giúp chúng ta không quá hưng phấn mua đuổi trong một thị trường tăng giá, và không quá chán nản dẫn tới hành động không sáng suốt trong một thị trường con gấu.

Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư là mấu chốt để tạo nên thành công

Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư là mấu chốt để tạo nên thành công

3.2. Chấp nhận rằng thua lỗ là điều tất yếu

Dù khả năng phán đoán có tốt tới đâu, sẽ luôn có những lúc thị trường biến động không như nhà đầu tư kỳ vọng và thua sẽ lỗ xảy ra. Lúc này, tâm lý lo lắng và mất bình tĩnh về diễn biến thị trường sẽ khiến quan điểm và suy nghĩ của chúng ta bắt đầu bị bóp méo và đưa ra nhiều quyết định dựa trên cảm tính. Để đối mặt với điều này là hãy luôn nhớ rằng không có hệ thống nào đảm bảo khả năng chiến thắng 100% và thua lỗ là một phần tất yếu trong giao dịch chứng khoán. 

Quan trọng nhà đầu tư cần phải nắm rõ về khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân, tức là mức tổn thất mà mình sẵn sàng cắt lỗ trong trường hợp thị trường đi ngược dự đoán. Tất cả mọi người đều sẽ trải qua những đợt thị trường suy giảm biến động, vì vậy việc chấp nhận khả năng thiệt hại xảy ra và thiết lập một vài quy tắc để tuân theo sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tích cực hơn, tránh bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc cá nhân và rơi vào những bẫy cảm xúc trong quá trình giao dịch.

Thua lỗ trong đầu tư chứng khoán là điều tất yếu

Thua lỗ trong đầu tư chứng khoán là điều tất yếu

3.3. Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán trong dài hạn giúp bạn loại bỏ yếu tố cảm xúc ảnh hưởng đến quá trình đầu tư. Mặc dù lướt sóng giúp cho nhà đầu tư mang lại một khoản lợi nhuận cao. Tuy nhiên, lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn. Thay vì lựa chọn đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn và luôn phải lo lắng khi thị trường biến động, đầu tư chứng khoán dài hạn chính là phương án tối ưu giúp nhà đầu tư giữ tâm lý tích cực khi đầu tư. 

Bỏ đi suy nghĩ làm giàu nhanh, ăn xổi ở thì. Đầu tư dài hạn bắt buộc bạn phải bỏ ngoài tai biến động hàng ngày, không chạy theo số đông, không hành động theo cảm tính. Bạn cần phải rất kiên nhẫn, vững tâm, và kiên định với mục tiêu đầu tư của mình. 

Đầu tư chứng khoán dài hạn là phương án tối ưu giúp nhà đầu tư giữ tâm lý tích cực khi đầu tư

Đầu tư chứng khoán dài hạn là phương án tối ưu giúp nhà đầu tư giữ tâm lý tích cực khi đầu tư

3.4. Không coi đầu tư chứng khoán là “canh bạc”

Đầu tư là quá trình gia tăng tài sản bền vững trong dài hạn, không phải một canh bạc để kiếm tiền nhanh. Nhiều nhà đầu tư coi thị trường chứng khoán như một sòng bạc và tưởng tượng rằng có thể ''mua đúng con số'' và trở nên giàu có trong một sớm một chiều nhưng cuối cùng lại chịu cảnh lỗ nhiều hơn lãi. Chính suy nghĩ sai lệch này là yếu tố tạo nên tư duy đầu tư chứng khoán tiêu cực. Bởi việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cả một quá trình kết hợp giữa các kỹ năng phân tích, đánh giá, nghiên cứu thị trường và hiệu quả hoạt động của công ty. 

Nếu bạn phó mặc cơ hội kiếm tiền cho may mắn, khả năng cao số vốn đầu tư của bạn sẽ tan thành mây khói. Do đó để giữ thái độ tích cực khi đầu tư chứng khoán, bạn nên bình tĩnh, tỉnh táo, phân tích thị trường, đánh giá xu hướng, tính rủi ro, nắm bắt kỹ tình hình tài chính của mình cũng như phân bổ tỷ lệ tiết kiệm, chi phí sinh hoạt và tiền đầu tư. Bạn cần tính toán chi tiết và xây dựng kế hoạch tổng thể chi tiết để có cơ hội kiếm tiền cao hơn.

Đầu tư chứng khoán không phải một canh bạc để kiếm tiền nhanh

Đầu tư chứng khoán không phải một canh bạc để kiếm tiền nhanh

3.5. Tham khảo lời khuyên của các chuyên gia đầu tư

Học và vận dụng được kiến thức tài chính vào thực tiễn không phải điều đơn giản. Nhiều người tìm kiếm thông tin trên sách báo hay các phương tiện truyền thông. Song các chuyên gia có kinh nghiệm trên thị trường với các kỹ năng phân tích xu hướng cũng là một nguồn đáng tin cậy để các nhà đầu tư tham khảo. Các chuyên gia tại Digi Invest sẽ là “kim chỉ nam” dẫn lối nhà đầu tư vượt qua sóng gió trên thị trường chứng khoán đầy khốc liệt. 

Các chuyên gia của Digi Invest là những nhà đầu tư “kỳ cựu” dày dặn kinh nghiệm và nắm chắc kiến thức về tài chính chứng khoán chắc chắn sẽ giúp nhà đầu tư có những quyết định đầu tư đúng đắn. Bên cạnh đó, họ còn giúp đỡ bạn trong quá trình thực hiện chiến lược đầu tư của mình, giúp bạn có thể đạt được mục tiêu đầu tư mong muốn một cách dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Vì vậy, hãy thoải mái gọi điện cho họ hoặc ghé qua website, fanpage của Digi Invest bày tỏ mong muốn của bạn. Digi Invest chắc chắn sẽ giúp bạn liên lạc với chuyên gia phù hợp.

Chuyên gia tại Digi Invest sẽ là “kim chỉ nam” dẫn lối nhà đầu tư vượt qua thị trường đầy biến động

Chuyên gia tại Digi Invest sẽ là “kim chỉ nam” dẫn lối nhà đầu tư vượt qua thị trường đầy biến động

Đầu tư chứng khoán có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc xây dựng tư duy đầu tư tích cực chính là nhân tố vàng giúp quá trình đầu tư của bạn thuận lợi và tiến gần hơn với những giao dịch thành công trong tương lai. Đừng quên tiếp tục theo dõi Digi Invest để học hỏi thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

Digi Invest.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu