Digi invest logo

Cafe Talk 02 - Mùa báo cáo kinh doanh: cơ hội hay thách thức. Trả lời câu hỏi sau livestream.

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Cafe Talk 02 - Mùa báo cáo kinh doanh: cơ hội hay thách thức. Trả lời câu hỏi sau livestream.
Trả lời câu hỏi sau livestream Cafe Talk 02

Cafe Talk 02 - Mùa báo cáo kinh doanh: cơ hội hay thách thức. Trả lời câu hỏi sau livestream.

Trả lời câu hỏi sau livestream Cafe Talk 02

Trả lời câu hỏi sau livestream Cafe Talk 02

Livestream “Mùa báo cáo kết quả kinh doanh - Cơ hội hay thách thức” lúc 20h15, Thứ 2 ngày 15/04/2024 với sự đồng hành của hai khách mời là chuyên gia Đào Quốc Toàn, Quản lý gói đầu tư Kim Quy Investment và Chuyên gia Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng phân tích đầu tư công ty cổ phần Digi Invest đã diễn ra thành công và nhận về những phản hồi tích cực. Tuy nhiên, do thời lượng có hạn, chương trình đã không thể giải đáp hết các thắc mắc của quý nhà đầu tư. Hiểu được điều đó, Digi Invest đã tổng hợp những câu hỏi còn lại và gửi đến chuyên gia Đào Quốc Toàn để giải đáp trong bài viết.

1) Yếu tố nào anh cho là dẫn đến sự “trở lại” của cổ phiếu ngân hàng, đồng thời đánh giá dư địa tăng của nhóm ngành này trong thời gian tới như thế nào?

Theo quan điểm của tôi, dòng tiền quay trở lại nhóm ngân hàng nhờ vào câu chuyện kỳ vọng kết quả kinh doanh của nhóm này tốt trong giai đoạn tới, tuy nhiên theo tôi thì nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều cổ phiếu có đà tăng từ 15-20% trong ngắn hạn. Do đó, các nhà đầu tư cẩn thận trọng quan sát diễn biến thị trường, hạn chế sử dụng đòn bẩy và tránh mua đuổi các cổ phiếu vẫn còn ở trạng thái tăng ”nóng” để tránh rủi ro cho danh mục đầu tư.

2) Các pha điều chỉnh cũng là cơ hội để giảm sức nóng của đà tăng cũng như tạo được tâm lý ổn định và cơ hội cho các vị thế mua mới. Trong giai đoạn thị trường điều chỉnh hiện nay, Anh có thể đề xuất tỷ lệ phân bổ hợp lý giữa cổ phiếu và tiền mặt để tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro?

Theo quan điểm của tôi thì nhà đầu tư nên để nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu so với tiền mặt ở mức 30/70. Khi thị trường chứng khoán điều chỉnh, những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao sẽ nắm giữ lợi thế. Chính vì vậy, trong giai đoạn thị trường có sự rung lắc thì nhà đầu tư cần chú ý nâng tỷ trọng tỷ tiền mặt của mình lên cao, và chờ thị trường tích lũy trở lại sẽ là thời điểm phù hợp để giải ngân.

3) Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong quý 1/2024 đang dần được hé lộ, điều này có hỗ trợ thị trường trong nhịp điều chỉnh? Anh dự kiến thời điểm nào có thể gia nhập trở lại?

Như tôi đã chia sẻ trong chương trình Cafetalk 02 về sell the news, thị trường có thể có áp lực rung lắc khi các doanh nghiệp công bố thông tin kết quả kinh doanh. Theo tôi, thời điểm cuối tháng 4, sau khi các báo cáo kết quả kinh doanh được công bố rộng rãi, nhà đầu tư có thể đọc, phân tích và lọc ra những doanh nghiệp có tiềm năng và triển vọng tốt trong tương lai. Chính trong giai đoạn này, việc đầu tư có thể trở nên hiệu quả nhất, khi nhà đầu tư có thể xác định được những doanh nghiệp vững mạnh với cơ sở tài chính ổn định và chiến lược kinh doanh hợp lý để rót vốn.

4) Tỷ giá đang tác động như thế nào đến các doanh nghiệp niêm yết cũng như diễn biến cổ phiếu?

Tỷ giá có tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vay vốn bằng USD để phục vụ hoạt động kinh doanh. Khi USD tăng giá, chi phí lãi vay của họ sẽ tăng lên, dẫn đến lợi nhuận giảm sút và gánh nặng tài chính gia tăng. Bên cạnh đó việc USD tăng cũng làm dòng tiền chảy vào Việt Nam có phần kém hấp dẫn hơn. Biến động tỷ giá có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và dòng vốn đầu tư vào thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến tỷ giá và có chiến lược đầu tư phù hợp để hạn chế rủi ro.

5) Thị trường liệu có sập sâu nữa không?

Theo quan điểm của tôi, 2024 hứa hẹn sẽ là một năm của xu hướng tăng trưởng (uptrend). Tuy nhiên, điều này không loại trừ khả năng xuất hiện những nhịp rung lắc ngắn hạn trên thị trường. Tôi cho rằng nhịp này thị trường có thể điều chỉnh về vùng 1120-1150, là vùng mọi người đều có thể quan sát. Lực cầu mạnh xuất hiện trong giai đoạn này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đang sẵn sàng để nhà đầu tư tham gia trở lại. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường và có chiến lược đầu tư cẩn trọng để tránh rủi ro.

6) Đánh giá của chuyên gia về nhóm ngành thủy sản?

Nhóm thủy sản tôi đánh giá là nhóm có triển vọng tương đối tốt, khi trong Quý 1/2024 xuất khẩu thủy sản đạt 2 tỷ đô tăng gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là số liệu tích cực của nhóm thủy sản, báo hiệu xuất khẩu thủy sản sẵn sàng trở lại “đường đua” tăng trưởng, từ đó mở ra triển vọng khả quan cho cổ phiếu nhóm ngành này.

7) Sắp tới sau khi thị trường cân bằng, chuyên gia đánh giá ngành nào là sóng ngành tiềm năng tiếp theo?

Theo tôi năm nay sẽ có sự phục hồi của tiêu dùng bán lẻ, nên tôi đánh giá nhóm bán lẻ là nhóm cổ phiếu tương đối tiềm năng. Ngành bán lẻ sẽ có nhiều động lực tăng trưởng nhờ động lực từ lãi suất thấp là điểm neo giúp niềm tin tiêu dùng phục hồi và lạm phát trong nước vẫn tiếp tục trong tầm kiểm soát. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ phía cầu của Chính phủ gồm giảm thuế VAT được duy trì, cải cách tiền lương toàn diện hơn trong năm 2024 sẽ tăng thu nhập cho người lao động, kích thích chi tiêu và thúc đẩy tiêu dùng nội địa.
Từ đó, tôi dự báo mức tăng trưởng của nhóm ngành này sẽ mạnh hơn trong nửa đầu năm 2024.

8) ​​Chuyên gia cho hỏi tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ khi đã xác nhận đáy chu kỳ lợi nhuận vào quý 4/ 2023?

Theo số liệu thống kê, tiêu dùng trong nước ghi nhận mức tăng trưởng 8,2% trong quý 1/2024. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế đang phục hồi và nhu cầu tiêu dùng của người dân có xu hướng gia tăng. Với kết quả khả quan này của ngành tiêu dùng, tôi kỳ vọng các doanh nghiệp bán lẻ có sự sự bứt phá trong giai đoạn tới như MWG, MSN và DGW.

Xem lại livestream tại fanpage Digi Invest.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu