Digi invest logo

Chứng chỉ quỹ là gì? Liệu đây có phải kênh đầu tư an toàn và hiệu quả?

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Chứng chỉ quỹ là gì? Liệu đây có phải kênh đầu tư an toàn và hiệu quả?
Chứng chỉ quỹ Digi Fund - Tăng tốc an toàn tiềm năng tài chính của bạn

Chứng chỉ quỹ là gì? Liệu đây có phải kênh đầu tư an toàn và hiệu quả?

Chứng chỉ quỹ là gì? Đây là một trong những kênh đầu tư phổ biến và rất được ưa chuộng hiện nay bởi đây là lựa chọn hàng đầu với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, có mong muốn sinh lời cao hơn lãi suất ngân hàng với rủi ro tương đối. Hãy cùng Digi Invest tìm hiểu về chứng chỉ quỹ, những lợi ích và lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ trong bài viết này nhé!

I. Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Khoản 4 Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019, chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp vào quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Hiểu một cách đơn giản, chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

II. Phân loại chứng chỉ quỹ

Các loại hình đầu tư được phân theo các tiêu chí, bao gồm:

 • Theo nguồn vốn huy động: Quỹ đầu tư tập thể (quỹ công chúng) và Quỹ đầu tư cá nhân (quỹ thành viên).
 • Theo cấu trúc vận động vốn: Quỹ đóng và Quỹ mở
 • Theo cơ cấu tổ chức và hoạt động: Quỹ đầu tư dạng công ty và Quỹ đầu tư dạng hợp đồng.
Chứng chỉ quỹ bao gồm những loại nào?

Chứng chỉ quỹ bao gồm những loại nào?

III. So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Điểm khác biệt giữa Chứng chỉ quỹ và Cổ phiếu

Điểm khác biệt giữa Chứng chỉ quỹ và Cổ phiếu

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều là những kênh đầu tư phổ biến và tiềm năng trên thị trường. Về bản chất, hai kênh đầu tư này đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình nhưng vẫn có những điểm khác biệt cụ thể:

Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích đầu tư Là phương tiện để thành lập quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán Do công ty cổ phần phát hành nhằm mục đích huy động vốn.
Quyền quyết định của nhà đầu tư Không có quyền đưa ra quyết định, mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Có quyền quyết định và đưa ra biểu quyết dựa vào số cổ phần mà mình nắm giữ.
Nhiệm vụ của nhà đầu tư Danh mục đầu tư sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ, nhà đầu tư không thể tự đưa ra quyết định. Nhà đầu tư có thể tự do tìm hiểu, đánh giá và theo dõi khoản đầu tư của mình.

IV. Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ có những ưu điểm vượt trội:

 • Được quản lý bởi các chuyên gia: Nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi mua chứng chỉ quỹ bởi các công ty quản lý chứng chỉ quỹ đều có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư. Họ sẽ linh hoạt điều chỉnh danh mục đầu tư theo sự biến động của thị trường. Đặc biệt, với những “tấm chiếu mới” chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về thị trường thì đây là lựa chọn an toàn hơn nhiều so với việc đầu tư theo cảm tính.
 • Lợi nhuận cao: Đối với chứng chỉ quỹ, cơ hội thu được lợi nhuận cao của nhà đầu tư là rất lớn. Chỉ cần đầu tư vào quỹ có tiềm năng thì việc có được một khoản lợi nhuận ổn định sau một khoảng thời gian là điều không hề khó.
 • Tránh được biến động thị trường: Trên thị trường chứng khoán thường xuyên diễn ra các đợt biến động ngắn hạn. Sự biến động này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới giá cổ phiếu và nếu không cẩn thận nhà đầu có thể lỗ rất sâu. Thế nhưng, đối với chứng chỉ quỹ, sự ảnh hưởng này là không đáng kể.
 • Giảm thiểu rủi ro: Một trong những ưu điểm lớn nhất của chứng chỉ quỹ là khả năng giảm thiểu rủi ro. Thông qua sự tăng giá của cổ phiếu phổ thông, chứng chỉ quỹ mang đến tiềm năng về một khoản lợi lớn. Dù vậy, kể cả khi giá bị đẩy xuống thấp thì giá trị chuyển đổi thì vốn của nhà đầu tư vẫn nhận được sự bảo vệ nhất định.
 • Bảo toàn vốn: Tính an toàn là một đặc trưng điển hình của chứng chỉ quỹ. Các quyết định của công ty quản lý quỹ thường dựa trên những đánh giá cụ thể. Do đó, các quyết định này thường tương đối chắc chắn. Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm rằng vốn của bản thân sẽ ít phải gặp các rủi ro đáng tiếc.
 • Thu nhập thường xuyên: Thông qua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư thường sẽ thu được một khoản lợi thường xuyên. Do đặc điểm hướng đến các mục tiêu dài hạn, nên lợi nhuận phát sinh từ chứng chỉ quỹ tuy không nhiều nhưng tương đối ổn định. Ngoài ra, các quỹ đầu tư còn thường xuyên cung cấp các dịch vụ khác cho nhà đầu tư. Đây đều là những lựa chọn tiện lợi cho người thụ hưởng.
 • Tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ được coi là một trong các kênh đầu tư có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể dễ dàng rút tiền đầu tư bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ đã mua.
 • Quyền lợi nhà đầu tư luôn được bảo vệ: Các quỹ đại chúng đa phần đều khá uy tín. Do đó, quyền lợi của các nhà đầu tư luôn được tôn trọng và bảo đảm. Nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào các quỹ đại chúng này.
 • Dễ thực hiện: Việc đầu tư chứng chỉ quỹ là khá đơn giản do không phải phân tích hay có sự nhạy bén nhiều. Do vậy, dù có kiến thức về chứng khoán hay không thì bạn vẫn có thể đầu tư được.
Lợi ích khi đầu tư Chứng chỉ quỹ

Lợi ích khi đầu tư Chứng chỉ quỹ

V. Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

5.1. Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín là yếu tố phải ưu tiên hàng đầu mà nhà đầu tư phải xem xét. Tùy theo chính sách đầu tư, kinh doanh của công ty quản lý quỹ mà chứng chỉ quỹ sẽ có ưu nhược điểm riêng.

Các công ty quản lý quỹ uy tín phải có đủ những yếu tố như:

 • Sở hữu đội ngũ chuyên gia đầu ngành lão làng
 • Danh mục đầu tư đa dạng để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận ở mức tốt nhất
 • Những cổ phiếu họ đang đầu tư phải là những cổ phiếu có khả năng và tiềm năng tăng trưởng tốt và đã nhìn thấy hiệu quả đầu tư trong quá khứ
 • Chi phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch.
 • Chiến lược đầu tư của họ linh hoạt và dễ dàng điều chỉnh theo sự biến động của thị trường.
Chọn công ty quản lý quỹ uy tín là yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần xem xét

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín là yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần xem xét

5.2. Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng được xác định dựa trên mối quan hệ của “ giá trị tài sản ròng của quỹ” chia cho “tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành”. Nhà đầu tư có thể dựa trên thông số của giá trị tài sản ròng tăng hay giảm để đánh giá hiệu quả đầu tư của nguồn vốn, cũng là tiền đề để quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ có hiệu quả hay không.

5.3. Biết chấp nhận rủi ro

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm song đầu tư vào chứng chỉ quỹ vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định như rủi ro từ thị trường hay từ quyết định đầu tư không hiệu quả của công ty quản lý quỹ.

Chứng chỉ quỹ tiềm ẩn những rủi ro nhất định

Chứng chỉ quỹ tiềm ẩn những rủi ro nhất định

5.4. Lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp

Nhà đầu tư cần xác định và cân nhắc kỹ lưỡng về số vốn đầu tư bỏ ra, khẩu vị đầu tư rủi ro hay an toàn, lợi nhuận mục tiêu là bao nhiêu, tập trung vào sản phẩm hay danh mục đầu tư nào để quyết định nên đầu tư vào quỹ nào.

5.5. Nên đầu tư chứng chỉ quỹ trung và dài hạn

Việc bỏ tiền vào các công ty quản lý quỹ sẽ mất chi phí quản lý và thời gian đầu tư càng ngắn thì chi phí càng cao. Do đó, các chuyên gia tài chính thường khuyên các nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ trong trung và dài hạn mới có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể.

VI. Mua chứng chỉ quỹ Digi Fund chỉ 10.000 đồng trên nền tảng Digi Trading

Bạn có thể bắt đầu mua chứng chỉ quỹ với số tiền nhỏ nhất chỉ từ 10.000 đồng và tiếp cận hàng loạt sản phẩm chứng chỉ quỹ chỉ trên 01 ứng dụng, giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực tìm kiếm các sản phẩm đầu tư khác nhau.

Mua chứng chỉ quỹ Digi Fund nhanh chóng, dễ dàng trên nền tảng Digi Trading chỉ với 4 bước:

Bước 1: Đăng nhập

Đăng nhập app MB Bank, chọn "Tiền gửi" hoặc "Tiền gửi và đầu tư" - "Digi Trading đầu tư 1 chạm" để vào nền tảng Digi trading. Chọn "chứng chỉ quỹ" để xem danh sách các sản phẩm

Bước 2: Lựa chọn chứng chỉ quỹ

Với giao diện Digi Fund dễ sử dụng, bạn sẽ được cung cấp thông tin chi tiết về các sản phẩm chứng chỉ quỹ đang có trên thị trường, bao gồm cả thông tin về NAV, tăng trưởng, loại chứng chỉ quỹ và các thông tin liên quan đến CTQLQ.

Bước 3: Đăng ký mua

Để bắt đầu đầu tư, bạn cần đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ, quá trình này rất đơn giản và nhanh chóng. Sau khi đã có tài khoản, bạn có thể gửi nhu cầu giao dịch trên Digi Fund và chuyển nhu cầu đó cho Đại lý Phân phối CCQ để tiếp tục xử lý các bước tiếp theo.

Bước 4: Thanh toán và theo dõi

Cuối cùng, để hoàn tất quá trình đầu tư, bạn có thể thanh toán tiền mua CCQ bằng tài khoản Thanh toán MB hoặc nhận tiền bán CCQ qua tài khoản Thanh toán MB của mình. Sản phẩm chứng chỉ Quỹ sau khi mua sẽ được thể hiện ở màn hình “Tài sản của tôi”

Chứng chỉ quỹ Digi Fund - Tăng tốc an toàn tiềm năng tài chính của bạn

Chứng chỉ quỹ Digi Fund - Tăng tốc an toàn tiềm năng tài chính của bạn

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm Chứng chỉ quỹ trên nền tảng Digi Trading tại bài viết.

Đọc thêm tôi cần làm gì để mua Chứng chỉ quỹ mở.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về chứng chỉ quỹ. Từ đó lựa chọn được chứng chỉ quỹ phù hợp và đưa ra quyết định đầu tư tối ưu nhất! Đừng quên lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ Digi Fund trên nền tảng Digi Trading để tận hưởng cơ hội đầu tư.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu