Digi invest logo

Chứng chỉ quỹ và những điều bạn chưa biết

Digi invest > Kiến Thức > Quỹ Đầu tư > Chứng chỉ quỹ và những điều bạn chưa biết
Các loại chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ và những điều bạn chưa biết

Chứng chỉ quỹ, bức tranh đa sắc của thị trường chứng khoán, luôn là điểm sáng cho những nhà đầu tư mới “cập bến” thị trường chứng khoán, chưa có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính hoặc những nhà đầu tư bán chuyên, không có nhiều thời gian theo dõi thị trường hàng ngày. Mỗi chứng chỉ quỹ lại là một câu chuyện, một cơ hội, một thách thức khác nhau. Trong mê cung của các lựa chọn, làm sao để tìm thấy mảnh ghép hoàn hảo cho khoản đầu tư của mình?

Benjamin Franklin từng nói: “Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất”. Kiến thức khi tham gia thị trường chứng khoán là yếu tố quyết định thành bại của khoản đầu tư. Digi Invest sẵn sàng là người bạn đồng hành dẫn lối, cung cấp cho bạn chìa khóa tri thức để mở cánh cửa đầu tư, giúp bạn lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp nhất với hành trình tài chính của mình!

1.Quỹ cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu là loại quỹ được khách hàng ưa thích nhất, chủ yếu đầu tư vào các loại cổ phiếu khác nhau trên thị trường. Các nhà đầu tư mong muốn sự giàu sang có thể đầu tư vào các quỹ cổ phiếu. Các quỹ này thường mang lại lợi nhuận tốt hơn các loại quỹ khác cũng như tiền gửi ngân hàng.

Những người có khả năng chấp nhận rủi ro cao đồng thời hướng tới lợi nhuận cao cũng có thể đầu tư vào loại quỹ này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lợi nhuận an toàn ngay cả với lãi suất thấp hơn thì quỹ cổ phiếu không dành cho bạn.

Ưu điểm Hạn chế
Chuyên gia quản lý: Quỹ được được điều hành bởi đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm từ những công ty quản lý quỹ uy tín nên khách hàng không cần kinh nghiệm chuyên sâu.

Tiềm năng sinh lời lớn: Quỹ có đặc điểm sinh lợi nhuận cao và tỷ lệ rủi ro giảm thiểu so với khi đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu.

Đa dạng hóa: Quỹ cổ phiếu tập trung tiền của các nhà đầu tư và trải đều rộng rãi vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau, giúp giảm bớt nguy cơ thua lỗ hơn là dồn hết khoản đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể.

Thanh khoản nhanh chóng: Cổ tức sản sinh từ quỹ sẽ sớm được ghi lại vào tài khoản ngân hàng của bạn để đổi thành tiền mặt.

Phụ thuộc niềm tin vào quỹ: Khách hàng sẽ toàn quyền ủy thác cho các quỹ để đầu tư các sản phẩm cổ phiếu. Sẽ có những rủi ro trong việc đầu tư khi lựa chọn chưa đúng hoặc không hiểu rõ về chiến lược đầu tư của quỹ.

Biến động thị trường: Thị trường chứng khoán biến động bất thường nên lợi nhuận sẽ có sự ảnh hưởng nhẹ trên thị trường. Chứng chỉ quỹ sẽ có thể bị kém đi trong một thời gian khi thị trường không tốt.

2. Quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu chủ yếu đầu tư vào các loại trái phiếu (trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính quyền địa phương).

Mục tiêu chính thường là tạo thu nhập hàng tháng cho các nhà đầu tư.

Đối với nhiều nhà đầu tư, quỹ trái phiếu là một cách hiệu quả để đầu tư vào trái phiếu hơn là mua trái phiếu riêng lẻ. Khác với trái phiếu riêng lẻ, quỹ trái phiếu không có ngày đáo hạn để hoàn trả tiền gốc, do đó số tiền gốc đầu tư có thể dao động theo thời gian.

Đầu tư vào quỹ trái phiếu nghĩa là đang bỏ tiền vào một quỹ điều hành bởi người quản lý danh mục đầu tư. Thông thường, người quản lý quỹ trái phiếu mua và bán theo điều kiện thị trường và hiếm khi nắm giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn.

Ưu điểm Hạn chế
Rủi ro thấp hơn cổ phiếu: Trái phiếu có lãi suất cố định và thời hạn trả nợ cụ thể, mức giá không dao động nhiều như cổ phiếu.

Lãi suất cao hơn gửi ngân hàng: Góp phần giúp các nhà đầu tư đáp ứng mục tiêu tài chính.

Đa dạng hóa: Tương tự như quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu cũng trải đều vào nhiều trái phiếu của nhiều tổ chức phát hành khác nhau, nhờ đó giảm thiểu rủi ro đáng kể.

Chuyên gia quản lý: Quỹ được được điều hành bởi đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm từ những công ty quản lý quỹ uy tín.

Rủi ro tín dụng: Nếu tổ chức phát hành ngừng kinh doanh, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc nhận lại thanh toán lãi đã hứa.

NAV biến động trên thị trường: Quỹ trái phiếu tạo ra lợi nhuận dựa trên giá trị tài sản ròng hiện tại (NAV) của quỹ nên lợi nhuận kiếm được sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường.

3. Quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu, thông thường tỷ lệ cổ phiếu sẽ nhiều hơn trái phiếu, ví dụ như 60:40. Quỹ có xu hướng kết hợp giữa tăng trưởng và thu nhập, dành cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn, lợi nhuận và mức tăng vốn vừa phải.

Ưu điểm Hạn chế
Đa dạng hóa: Không giống như các quỹ chỉ tập trung vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, quỹ cân bằng giảm thiểu rủi ro bằng cách trải đều vào nhiều công ty khác nhau, và vào cả cổ phiếu lẫn trái phiếu.

Chuyên gia quản lý: Quỹ được được điều hành bởi đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm từ những công ty quản lý quỹ uy tín.

Cân bằng giữa tăng trưởng và bảo toàn của cải: Quỹ cân bằng có thể mang lại lợi nhuận thấp hơn cổ phiếu nhưng nhìn chung tốt hơn nhiều so với trái phiếu. Những khoản lợi nhuận này thường vượt xa tỷ lệ lạm phát. Đồng thời, trái phiếu đảm bảo quỹ cân bằng có thể bảo vệ tài sản hiện có của bạn, ngay cả khi thời điểm trở nên khó khăn.

Giảm nhu cầu sở hữu nhiều quỹ: Đầu tư vào quỹ cân bằng sẽ loại bỏ nhu cầu đầu tư vào quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu riêng biệt. Việc giám sát hiệu suất danh mục đầu tư cũng dễ dàng hơn vì không cần phải phân tích lợi nhuận từ những sản phẩm của đơn vị ủy thác. Bạn chỉ cần theo dõi hiệu suất của quỹ cân bằng của mình.

Không dành cho những nhà đầu tư tập trung vào việc bảo vệ tài sản: Đầu tư vào cổ phiếu (bằng cách mua trực tiếp cổ phiếu hay mua các quỹ có thành phần cổ phiếu lớn) có thể khiến tài sản của bạn gặp rủi ro không mong muốn. Đối với những nhà đầu tư như vậy, sẽ thích hợp hơn nếu cân nhắc mua quỹ trái phiếu thuần hoặc trái phiếu trực tiếp.

Lợi nhuận chậm so với quỹ đầu tư thuần túy: Một phần đáng kể của quỹ cân bằng được đầu tư vào trái phiếu nên khó có thể hoạt động tốt hơn một quỹ cổ phiếu thuần túy trong thời gian đầu tư dài.

4. Những sản phẩm chứng chỉ quỹ có mặt trên Digi Trading

Những sản phẩm hiện tại đang có mặt trên Digi Trading
Tổ chức phát hành Loại quỹ Tên gọi Giá NAV/CCQ Lãi kỳ vọng Thời gian đề xuất
MB Capital Trái phiếu MBBOND 14,309 8% 2-6 tháng
Cổ phiếu MBVF 20,410 15% Dưới 12 tháng
Cổ phiếu BMFF 11,794 20% Dưới 12 tháng
Techcom Capital Cổ phiếu TCRES 11,169 10% Trên 12 tháng
Cổ phiếu TCSME 13,754 10% Trên 12 tháng
Cổ phiếu TCFIN 12,546 10% Trên 12 tháng
Cổ phiếu TCEF 17,850 9% Trên 12 tháng
Trái phiếu TCBF 18,182 7% Trên 12 tháng
Những sản phẩm sắp có mặt trên Digi Trading
Dragon Capital Trái phiếu DCIP 10,763 6.5% 3 tuần - 6 tháng
Trái phiếu DCBF 25,682 8% Trên 12 tháng
Cổ phiếu DCDE 28,116 23% 12 tháng
Cổ phiếu DCDS 73,413 8% 12 tháng
VinaCapital Trái phiếu VFF 22,620 7% Trên 12 tháng
Cổ phiếu VEOF 28,263 12% Trên 12 tháng
Cổ phiếu VESAF 28,385 15% Trên 12 tháng
Cân bằng VIBF 16,296 10% Trên 12 tháng

Chứng chỉ quỹ, một lựa chọn đầu tư đầy linh hoạt, mở ra cánh cửa sinh lời và tạo dựng tài sản từ những cơ hội vàng của thị trường. Với khả năng đáp ứng mọi mục tiêu đầu tư, từ ngắn hạn đến dài hạn, chứng chỉ quỹ là chìa khóa cho sự đa dạng hóa, đầu tư thông minh với nguồn vốn khiêm tốn, cùng sự hỗ trợ từ những chuyên gia quản lý quỹ hàng đầu.

Giờ đây, khi kiến thức về chứng chỉ quỹ đã nằm gọn trong tay bạn, hành động chính là bước tiếp theo. Đừng ngần ngại, hãy khám phá ngay mục "Tiền gửi" hoặc “Tiền gửi và đầu tư” chọn “Digi Trading đầu tư 1 chạm” trên app MB Bank để trải nghiệm và đầu tư chứng chỉ quỹ Digi Fund trên nền tảng Digi Trading ngay hôm nay!

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu