Digi invest logo

Lợi nhuận là đích đến đầu tiên nhưng không phải là cuối cùng

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Lợi nhuận là đích đến đầu tiên nhưng không phải là cuối cùng

Lợi nhuận là đích đến đầu tiên nhưng không phải là cuối cùng

Đầu tư không phải là một hành trình dễ dàng và trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp đó là cả một chặng đường đầy chông gai và thử thách, đòi hỏi nhà đầu tư phải luôn giữ “cái đầu lạnh” và không ngừng vươn lên dù gặp bao nhiêu thất bại. Trên hành trình đầy chông gai ấy sẽ có những người bỏ cuộc, sẽ có những người vẫn đang miệt mài cố gắng mỗi ngày để đi đến vạch đích cuối cùng. Vậy đích đến cuối cùng trên hành trình đầu tư đầy thử thách ấy là gì? 

Với kinh nghiệm hơn 13 năm chinh chiến đầu tư trên thị trường, Chuyên gia đầu tư Nguyễn Mạnh Hoạt đặc biệt chia sẻ đến các nhà đầu tư đã và đang tìm hướng đi cho hành trình đầu tư của mình cần lưu ý về mục đích đầu tư và lựa chọn nền tảng đầu tư phù hợp với mục đích đó. 

Chuyên gia đầu tư Nguyễn Mạnh Hoạt hiện đang là Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chi nhánh Sài Gòn. Tốt nghiệp cử nhân Tài chính Ngân hàng, anh Hoạt đã có thời gian làm việc tại các tổ chức định chế tài chính hàng đầu trong và ngoài nước như Chứng khoán FPT, Chứng khoán Yuanta. Với nhiều năm đầu tư, trải qua không ít thăng trầm, chuyên gia Mạnh Hoạt luôn đi theo triết lý đầu tư đó là “Tuân thủ kỷ luật và kiểm soát cảm xúc trong giao dịch”. Chính vì vậy mà từ năm 2014 đến nay, các danh mục đầu tư của anh luôn đạt mức lợi nhuận trên 20%/năm và đặc biệt là cú tăng trưởng vượt trội trong năm 2020-2021 với 250% lợi nhuận dù trong bối cảnh thị trường biến động mạnh. 

 

01. HÀNH TRÌNH 13 NĂM CHÔNG GAI VÀ CƠ HỘI

 

Được biết anh Hoạt đã có 13 năm kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức định chế tài chính trong và ngoài nước. Anh có thể chia sẻ thêm về hành trình hơn 13 năm này của anh để trở thành một chuyên gia đầu tư của anh được không?

“Ai nên khôn chẳng dại đôi lần”- Để có được những thành tích như ngày hôm nay bản thân tôi cũng đã trải qua khá nhiều thăng trầm bởi những lần biến động của thị trường. Tôi bước vào thị trường với khí thế hừng hực, với nhiều tham vọng và cả tinh thần sẵn sàng chiến đấu với mọi khó khăn của thị trường nhưng bản thân tôi lúc đó lại là một nhà đầu tư mới, thiếu rất nhiều kỹ năng, trong đó quan trọng nhất là thiếu kỹ năng phân tích doanh nghiệp, kỹ năng phân bổ tỷ trọng danh mục. Việc không phân tích, không phân bổ hợp lý cộng thêm việc thị trường biến động rất nhiều, điều đó đã cuốn đi khá nhiều tiền tích lũy của tôi. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại điều quan trọng nhất là tôi đều đứng dậy và tìm hiểu để biết được sau mỗi lần đó là mình đã SAI ở đâu để không bị lặp lại sai lầm trong hành trình đầu tư sắp tới. Đó cũng là cách tôi học hỏi từ chính thất bại của mình, từ đó tôi càng tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm thực chiến với thị trường hơn, ứng biến linh hoạt hơn và hiệu quả đầu tư tốt hơn.

 

Là một chuyên gia đầu tư và cũng đã trải nghiệm nhiều sản phẩm/hình thức đầu tư khác nhau, lý do nào để anh Hoạt lựa chọn Digi Trading là nền tảng để đầu tư và anh nhận thấy đâu là điểm khác biệt của Digi Trading so với các sản phẩm đầu tư khác?

Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bản thân tôi cũng từng thử khá nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau từ trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,.... Mỗi sản phẩm đầu tư trên các nền tảng đầu tư đều có những điểm mạnh khác nhau và đều hướng đến mục đích vì lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên khi được biết đến nền tảng đầu tư Digi Trading được tích hợp trên ứng dụng MBBank của Ngân hàng Quân đội, được trải nghiệm với vai trò là chuyên gia đầu tư, đó là một trải nghiệm khác biệt so với các nền tảng trước đây mà tôi đã từng dùng. Có thể nói Digi Trading là một nền tảng uy tín, chất lượng khi đã quy tụ rất nhiều các chuyên gia hàng đầu trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam mở gói đầu tư trên nền tảng. Và lần đầu tiên tại Việt Nam, tôi được trải nghiệm một nền tảng tập hợp được hết tất cả các sản phẩm đầu tư từ cổ phiếu đến trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ quỹ trên một nền tảng, đó là sự tiện lợi vượt bậc của Digi Trading so với các nền tảng khác. Điều này giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, quản lý được hết các danh mục đầu tư của mình mà không cần phải di chuyển quá nhiều ứng dụng. 

Hơn nữa với trải nghiệm là chuyên gia đầu tư, phải bỏ ra tiền thật, đầu tư thật và phân bố tỷ trọng thật để chứng minh năng lực với khách hàng chứ không chỉ dùng “võ miệng”. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư thu hút được số đông khách hàng hơn chính vì năng lực đầu tư được hiển thị rõ ràng trên nền tảng, với một số tiền không ít để mở một gói đầu tư đã chứng minh được sự trách nhiệm và uy tín đối với đa số khách hàng. Với mỗi chuyên gia sẽ có những danh mục đầu tư khác nhau khi mở Gói cổ phiếu trên Digi Trading, vì vậy mà Nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn danh mục của chuyên gia phù hợp với khẩu vị rủi ro của riêng mình. Đó là những ưu điểm đặc biệt khi trải nghiệm dưới góc độ của một chuyên gia đầu tư và cả góc nhìn của một nhà đầu tư với một nền tảng đầu tư tuy mới nhưng rất nhiều tính năng ưu việt, tiện ích. 

 

“Sau mỗi lần thất bại điều quan trọng là

đứng dậy và tìm hiểu mình đã sai ở đâu”

 

Hiện tại anh Hoạt đang mở gói cổ phiếu trên nền tảng Digi Invest có tên là “Cổ phiếu tăng trưởng” với mức lãi kỳ vọng là 40% trong 7 tháng đầu tư. Với mức kỳ vọng này, anh Hoạt đã đưa ra chiến thuật như thế nào để luôn bảo toàn nguồn vốn của mình trước những biến động của thị trường và giữ vững phong độ đầu tư như vậy?

Như tôi đã chia sẻ ở phần đầu, tôi tham gia thị trường đã lâu, thắng lợi có - thất bại có, tuy nhiên sau mỗi lần thất bại phải tìm ra điểm sai của mình khi deal đầu tư thất bại Từ đó chắt lọc và bồi đắp kinh nghiệm. Vì vậy nên hiện giờ tôi sẽ ưu tiên những cổ phiếu có kết quả kinh doanh triển vọng - nền tảng doanh nghiệp tốt - Ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng là một yếu tố tôi coi trọng trong đầu tư. Những cổ phiếu như vậy ngắn hạn sẽ bị biến động theo thị trường chung nhưng mức độ sẽ thấp hơn, đà rơi chậm hơn và khi hồi phục thì nhanh hơn. Vì khi thị trường giảm, yếu tố cơ bản và định giá lại được đưa lên bàn cân để MUA - BÁN!

 

02. QUY TẮC ĐẦU TƯ TỪ BÀI HỌC THẤT BẠI

Chuyên gia đầu tư Nguyễn Mạnh Hoạt

Chuyên gia đầu tư Nguyễn Mạnh Hoạt

Dưới góc nhìn của một chuyên gia, một nhà quản lý, anh có thể đưa ra một số kinh nghiệm đầu tư và quản lý tài sản dành cho nhà đầu tư trước bối cảnh thị trường vẫn đang giằng co vào những tháng cuối năm này?

Sau nhiều năm đầu tư, gặp gỡ nhiều nhà đầu tư bán chuyên lẫn chuyên nghiệp hay cả những nhà đầu tư mới, tôi nhận thấy có một đặc điểm khiến nhà đầu tư hay thua lỗ đó là tâm lý và hiện tượng hay bị FOMO (Tích cực thái quá hay tiêu cực thái quá) dẫn đến hay bị mua đắt - bán rẻ. Phân bổ danh mục đầu tư cũng rất quan trọng trong việc quyết định Lợi nhuận danh mục. Để có lời khuyên tốt nhất, tôi nghĩ, nếu mình không giỏi, không có nhiều thời gian, hãy tìm người giỏi và người có thời gian để giao phó nhưng có kiểm soát cũng là cách đầu tư thông minh. Thay vì cố gắng tìm tòi học hỏi nhưng không đủ thời gian, không đủ kiên nhẫn, hay bị tâm lý đám đông chi phối  thì có thể dùng sản phẩm Gói cổ phiếu của Digi Trading để tối ưu thời gian và hiệu quả đầu tư.

 

Trải qua nhiều năm đầu tư như vậy thì đối với anh lợi nhuận có phải là đích đến cuối cùng trên hành trình đầu tư không hay là một mục đích khác trên cả lợi nhuận? Anh có lời khuyên nào dành cho các nhà đầu tư mới vẫn đang loay hoay tìm chiến thuật đầu tư riêng cho chính mình không?

Trong đầu tư, “Lợi nhuận” chắc chắn là đích đến đầu tiên nhưng theo tôi đó không phải là điểm đến cuối cùng trên hành trình đầu tư của mỗi nhà đầu tư. Cuộc sống là một hành trình trải nghiệm, đôi khi gặp những khó khăn, vượt qua những khó khăn, đầu tư thất bại rồi tích lũy kinh nghiệm để tìm lại chiến thắng, cảm giác chinh phục ấy rất đáng quý đối với mỗi nhà đầu tư. Bởi chỉ “thất bại mới làm nên thành công”, vì vậy mắc sai lầm khi đầu tư không phải là điều gì quá tệ để kéo bạn xuống cả mà đó chính là bước đệm để bạn vững chân hơn trên hành trình đầy chông gai này. Và trên hành trình đó bạn cũng sẽ có nhiều mối quan hệ bắt đầu từ đây đôi khi quý hơn cả tiền, đó cũng là cơ hội để bạn gặp gỡ những chuyên gia đầu ngành để bạn mở rộng hơn tư duy về tài chính, đầu tư - điều mà có thể bạn sẽ mất cả đời để tìm kiếm. Nên hay thả lỏng, bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị xung quanh câu chuyện đầu tư chứ không chỉ là Lợi nhuận. 

 

Digi Invest.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu