Digi invest logo

Thị trường biến động - Lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư dài hạn

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Thị trường biến động - Lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư dài hạn
hạn chế tổn thất cho danh mục đầu tư của mình khi thị trường đầy biến động

Thị trường biến động - Lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư dài hạn

1. Thị trường biến động là gì?

Biến động là thước đo thống kê về mức độ tăng giảm của thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian ngắn. Nó thường được đo bằng độ lệch chuẩn của lợi tức đầu tư trong một khoảng thời kì nhất định. 

Biến động thường có đặc điểm của biên giá rộng và nhanh chóng với thanh khoản lớn. Chúng có thể là kết quả của sự mất cân bằng của cung và cầu.

Thị trường biến động thường có đặc điểm của biên giá rộng và nhanh chóng với thanh khoản lớn

Thị trường biến động thường có đặc điểm của biên giá rộng và nhanh chóng với thanh khoản lớn

Một bộ phận nhà đầu tư cho rằng thị trường biến động là do những yếu tố như báo cáo kinh tế, tin tức công ty, khuyến nghị từ một nhà chuyên gia nổi tiếng, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) phổ biến hoặc kết quả kinh doanh đột biến. Những người khác cho rằng sự biến động của thị trường là do những người giao dịch trong ngày, những người bán khống và các công ty giao dịch tần suất cao.

Sự biến động cũng có thể gia tăng khi tâm lý nhà đầu tư có sự sợ hãi và cảm thấy không chắc chắn. Đây là cách tiếp cận để giải thích cho kết quả sự biến động của thị trường là do sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư. 

Rõ ràng là không có sự đồng nhất về nguyên nhân gây ra sự biến động thị trường. Nhưng vì bất kì nguyên nhân nào, nhà đầu tư cũng cần học cách để đối phó với những biến động đó.

2. Cách vượt qua biến động trong đầu tư dài hạn

Một cách để đối phó với sự biến động là phớt lờ nó. Có nghĩa là bạn tiếp tục đầu tư và không chú ý đến những biến động ngắn hạn. Đôi khi điều này có thể khó hơn bạn tưởng tượng khi chứng kiến ​​danh mục đầu tư của mình bị lỗ 50% trong thị trường downtrend có thể là điều khó khăn hơn hầu bao giờ hết. 

Một cách để đối phó với sự biến động là phớt lờ nó

Một cách để đối phó với sự biến động là phớt lờ nó

Điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh và bám sát kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần thực hiện đa dạng hóa danh mục để để giảm bớt thiệt hại và sự biến động trong giai đoạn này.

Một quan niệm sai lầm phổ biến của chiến lược đầu tư dài hạn là nhà đầu tư sẽ luôn kiếm được lợi nhuận từ việc mua và nắm giữ một cổ phiếu trong vòng 10 - 20 năm. Các nguyên tắc cơ bản của doanh nghiệp vẫn là mấu chốt của khoản đầu tư dài hạn thành công.

Nếu bạn tìm thấy một công ty có bảng cân đối kế toán tốt và lợi nhuận ổn định, thì những biến động ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng đến giá trị dài hạn của công ty. Trên thực tế, những giai đoạn biến động có thể là cơ hội tuyệt vời để mua nếu bạn tin vào triển vọng tương lai dài hạn của doanh nghiệp. 

3. Việc đầu tư sẽ bị ảnh hưởng thế nào trong thời kì thị trường biến động?

Trong thời điểm biến động của thị trường việc các nhà đầu tư nên làm là thực hiện hàng trăm các công cụ, chiến lược cho danh mục đầu tư của mình để giảm mức độ rủi ro thị trường xuống thấp nhất. 

giảm mức độ rủi ro thị trường xuống thấp nhất

Giảm mức độ rủi ro thị trường xuống thấp nhất

Một số các yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư mà bạn nên biết: 

  • Độ trễ: Thị trường biến động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khối lượng giao dịch, gây nên sự chậm trễ. Khối lượng lớn khiến cho việc khớp lệnh diễn ra ở những mức giá rất khác so với thời điểm nhập lệnh. Với sự gia tăng của giao dịch trực tuyến hiện nay, việc trễ khi biến động sẽ giảm bớt tuy nhiên vẫn có thể xảy ra điều này.
  • Vấn đề về kĩ thuật: Khi thị trường biến động, việc thực hiện lệnh của bạn có thể gặp khó khăn do việc hạn chế về năng lực của hệ thống. Đối với việc giao dịch trực tuyến tình trạng khó thể truy cập tài khoản của mình do lưu lượng truy cập internet rất cao. Trong những thời điểm này không nên bỏ qua những hình thức giao dịch khác như qua điện thoại hoặc nói chuyện với các đơn vị môi giới qua điện thoại để xử lý tình huống. 
  • Giá không chính xác: Khi biến động, việc khác biệt lớn giữa giá bạn nhận được và giá thực hiện giao dịch của bạn. Ngay cả hệ thống báo giá theo thời gian thực Realtime cũng có thể gặp tình trạng như vậy. 

4. Tôi có nên bán cổ phiếu khi biến động không?

Nói chung, theo ý kiến của chúng tôi là không. Việc biến động của thị trường có thể là một cái bẫy của thị trường, việc chạy theo FOMO hoặc không giữ vững được tâm lý trước thị trường có thể gây nên những thiệt hại to lớn hơn nhiều. 

Tôi có nên bán cổ phiếu khi biến động không?

Tôi có nên bán cổ phiếu khi thị trường biến động không?

Ngược lại, duy trì chiến lược dài hạn thông qua các giai đoạn khó khăn có thể giúp cho bạn tích lũy thêm cổ phiếu khi cổ phiếu đạt được giá rất tốt. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở vị thế cần tải sản hoặc cần có thu nhập để dành cho những việc đầu tư khác khi thị trường biến động thì tốt nhất bạn nên xoay vòng khỏi cổ phiếu và đầu tư thận trọng hơn.

5. Tôi có nên mua cổ phiếu khi giá giảm?

Đối với với nhà đầu tư dài hạn, mua cổ phiếu thị trường khi biến động sẽ có lợi thế rất lớn. Việc mua cổ phiếu khi giá giảm sẽ giúp hạ thấp chi phí và mua cổ phiếu ở một mức giá hấp dẫn hơn hẳn so với thị trường bình thường. 

Tôi có nên mua cổ phiếu khi giá giảm?

Tôi có nên mua cổ phiếu khi giá giảm?

6. Làm thế nào tôi có thể hạn chế tổn thất cho danh mục đầu tư của mình khi thị trường đầy biến động?

Nếu bạn muốn hạn chế thua lỗ, nhưng không muốn bán cổ phần của mình, bạn có thể lựa chọn công cụ quyền chọn để bán bảo vệ. Hợp đồng quyền chọn cung cấp cho bạn quyền bán cổ phiếu hoặc các chỉ số cơ bản ở một mức giá xác định. Bạn có thể đặt mức giá được chỉ định ở một mức nào đó thấp hơn thị trường tại mức giá mà bạn muốn dừng lỗ (ví dụ: thấp hơn 10% so với giá hiện tại).

hạn chế tổn thất cho danh mục đầu tư của mình khi thị trường đầy biến động

Hạn chế tổn thất cho danh mục đầu tư của mình khi thị trường đầy biến động

Tuy nhiên công cụ quyền chọn sẽ phải chịu một số chi phí nhất định. Vì vậy hãy chỉ coi đó là việc mua bảo hiểm cho danh mục đầu tư của mình.

Digi Invest.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu