Digi invest logo

Nên phân tích báo cáo tài chính của công ty như thế nào?

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > Nên phân tích báo cáo tài chính của công ty như thế nào?

Nên phân tích báo cáo tài chính của công ty như thế nào?

Các nhà đầu tư cần tận dụng thông tin phong phú được cung cấp trong báo cáo tài chính của công ty để đánh giá liệu công ty đó có phải một khoản đầu tư tiềm năng. Nhìn chung, thu nhập ròng là điểm khởi đầu khi phân tích báo cáo tài chính. Số tiền cuối cùng trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty là một chỉ số hữu ích về lợi nhuận vì nó đánh giá giá trị số tiền mà công ty thu vào sau khi tất cả chi phí sản xuất, khấu hao, thuế, lãi và các chi phí khác đã được khấu trừ. Tuy nhiên, thu nhập ròng không nên được sử dụng riêng khi đánh giá một công ty.

Phân tích báo cáo tài chính công ty

Phân tích báo cáo tài chính công ty

 

1. Biên lợi nhuận hoạt động

Biên lợi nhuận đo lường khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty so với các số liệu khác nhau, chẳng hạn như doanh thu, tài sản hoặc vốn chủ sở hữu. Biên lợi nhuận giúp các nhà phân tích và nhà đầu tư tiềm năng đánh giá mức độ thành công của các nhà quản lý công ty trong việc kiểm soát chi phí và tạo ra doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao cho thấy rõ ràng rằng một công ty đang quản lý chi phí và tạo ra doanh thu một cách thông minh.

2. Đánh giá cổ phiếu và khả năng sinh lời của cổ đông

Báo cáo tài chính có thể được sử dụng để đánh giá giá cổ phiếu của công ty và lợi nhuận cho các cổ đông. Có nhiều số liệu khác nhau hữu ích trong quá trình này. Tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần (EPS) là một chỉ số về lợi tức đầu tư, cho thấy khả năng sinh lời trên mỗi cổ phiếu của công ty. Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) sử dụng EPS của cổ phiếu so với giá cổ phiếu hiện tại cho mục đích đánh giá. Tỷ lệ giá trên sổ sách (P/B) được coi là thước đo giá trị nền tảng cho các nhà đầu tư vì nó tiết lộ giá trị thị trường của công ty liên quan đến giá trị nội tại của nó.

3. Tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả cổ tức là một thước đo hữu ích khác để đo lường sự tăng trưởng, ổn định tài chính và lợi nhuận trả cho cổ đông của công ty. Tỷ lệ chi trả cổ tức tính toán tỷ lệ phần trăm thu nhập của công ty được trả cho các nhà đầu tư cổ phần, dưới hình thức cổ tức. Giá trị tỷ lệ càng cao thì thu nhập của công ty càng đáng tin cậy có thể duy trì việc chi trả cổ tức và công ty được coi là ổn định hơn. Trong khí đó, thu nhập giữ lại, số lợi nhuận không được trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức, cho thấy phần lợi nhuận mà công ty đang được tái đầu tư để mở rộng kinh doanh.

4. Tài sản và trách nhiệm pháp lý

Việc phân tích tài sản và nợ phải trả trong bảng cân đối kế toán của công ty cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan đáng tin cậy về tình hình tài chính tổng thể của công ty cũng như tình hình nợ của công ty. Tỷ số nợ trên tổng tài sản, chẳng hạn như tỷ số thanh toán hiện hành , có thể được tính toán từ thông tin được cung cấp trong báo cáo tài chính, cho phép các nhà phân tích đánh giá khả năng xử lý nợ tồn đọng của công ty. Chi phí vốn lớn có thể được sử dụng để đánh giá tình hình tài chính hiện tại của công ty và có thể báo trước tiềm năng tăng trưởng.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu