Digi invest logo

Bảo toàn vốn và giữ lợi nhuận còn quan trọng hơn việc kiếm lợi nhuận

Digi invest > Kiến Thức > Bảo toàn vốn và giữ lợi nhuận còn quan trọng hơn việc kiếm lợi nhuận

Bảo toàn vốn và giữ lợi nhuận còn quan trọng hơn việc kiếm lợi nhuận

 

Chân dung một nhà đầu tư thành công khi được nhắc đến có thể là những con số lợi nhuận hay tài sản mà người đó sở hữu, thế nhưng để chạm đến hai chữ “thành công” đó bất kể nhà đầu tư nào cũng không thể tránh khó những lần thị trường biến động, hay những cú sụt giảm mạnh kéo dài. Đằng sau những dãy số không kéo dài trong tài khoản hay con số lợi nhuận lên đến hàng trăm, họ cũng từng phải đánh đổi rất nhiều, mất rất nhiều, có những người đã bỏ cuộc và có những người đã lấy từ sai lầm đó trở thành cơ hội để rút lui và nhân đôi sức mạnh vượt qua, vươn lên. Và với Chuyên gia đầu tư Dương Công Thành, câu chuyện đó cũng không còn quá đỗi xa lạ với chính anh.

Chuyên gia đầu tư Dương Công Thành, tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành tài chính, trải qua hơn 8 năm chinh chiến đầu tư trên thị trường chuyên gia Thành luôn giữ cho mình triết lý đầu tư là “học hỏi và cải thiện năng lực của mình qua những lần vấp ngã”. Chính vì vậy mà trong suốt nhiều năm, trải qua nhiều đợt biến động của thị trường, anh Thành luôn giữ phong độ với tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm từ 25-30%. Và phần chia sẻ nhỏ dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về hành trình đầu tư hơn 8 năm của chuyên gia Dương Công Thành và những chia sẻ về kinh nghiệm, quan điểm đầu tư của anh.

 

 I.

“Chỉ cần tránh được các đợt giảm mạnh

thì tiền sẽ tự động đến”

 

Được biết anh Thành đã tham gia vào thị trường chứng khoán từ năm 2014, cũng đã trải qua khá nhiều thăng trầm trong suốt 8 năm đầu tư. Anh có thể chia sẻ lại về lần sụt giảm đáng nhớ nhất của anh trong quãng thời gian đó không và anh đã làm gì để vượt qua?

Trong 8 năm qua thị trường có những nhịp biến động mạnh và đã trải qua 2 chu kỳ tăng giảm lớn của thị trường. Cú sụt giảm đáng nhớ nhất là vào năm 2020 khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi đó ở Việt Nam đang trong thời kỳ nghỉ tết nguyên đán và thị trường cũng không giao dịch do nghỉ lễ vậy là ngày đầu tiên khi thị trường giao dịch trở lại đã có một phiên giảm điểm mạnh. Đây là cú sụt giảm mạnh bởi sự kiện mang yếu tố bất ngờ, không thể dự đoán hay còn được gọi là thiên nga đen

Khi có bất kỳ sự kiện hay rủi ro nào xảy ra, điều đầu tiên chúng ta nên làm là bán hết cổ phiếu cầm tiền để bảo toàn vốn trước, sau đó mới đi tìm nguyên nhân, phân tích sau, vì còn tiền là còn cơ hội, hết tiền là hết cơ hội. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại làm ngược lại, khi sự kiện rủi ro bất ngờ xảy ra nhà đầu tư lại phân tích tìm ra nguyên nhân tại sao lại như vậy, về tâm lý thì nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những nguyên nhân ủng hộ cho vị thế của mình đang nắm giữ, dẫn đến hành động bán ra trễ và thua lỗ nặng. Trong đầu tư ai cũng biết khi để cho tài khoản lỗ quá 50% thì để hòa vốn chúng ta phải có lợi nhuận 100% mới hòa vốn. Đôi khi bán nhanh cũng chả mất gì nhưng bảo toàn được vốn chờ cơ hội sau. 

Ví dụ khi thị trường giảm mạnh chúng ta bán ra cầm tiền, nếu thị trường giảm tiếp chúng ta tận dụng được vốn và chờ cơ hội tiếp theo, còn nếu vừa bán xong thị trường tăng luôn, chúng ta nên xem đó là chi phí bảo hiểm để quản trị rủi ro cho mình, giống như việc mua phí bảo hiểm cháy nhà vậy, có ai mua phí bảo hiểm cháy nhà mà lại muốn nhà mình bị cháy đâu. Đây là ví dụ để nhà đầu tư hiểu rõ và hành động, không bị cảm giác tiếc nuối khi bán cổ phiếu. Bán hết danh mục khi thị trường có tín hiệu đảo chiều và sự kiện rủi ro bất ngờ xảy ra. Đây là điều rất quan trọng đã giúp tôi tránh được các đợt giảm điểm mạnh của thị trường trong 8 năm qua. Chỉ là một hành động rất đơn giản và nắm bắt đúng thời điểm nhưng rất hiệu quả trong đầu tư giúp bảo toàn được vốn.

 

Vậy còn lần đầu tư thành công nhất của anh trong 8 năm chinh chiến thị trường chứng khoán và mức lợi nhuận lớn nhất mà anh đạt được là bao nhiêu?

Trong khoảng thời gian đầu tư của tôi chắc chắn sẽ có lúc lãi lúc lỗ, có khi thành công có khi thất bại. Nhưng lần đầu tư thành công nhất và đáng nhớ nhất của tôi là vào giai đoạn năm 2021-2022. Sau khi thị trường có nhịp giảm mạnh do ảnh hưởng của thông tin dịch bệnh Covid19, sau khi phân tích và xem lại các lịch sử sụt giảm của thị trường chứng khoán do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tôi xác nhận vùng 650-700 điểm là đáy của thị trường nên tôi liên tục mua vào all in và dùng kỹ năng trading bằng margin và đạt được mức lợi nhuận 4 lần và gần như ăn trọn con sóng tăng. 

Thật ra, tôi lại thích nói về những lần tránh được các đợt sụt giảm mạnh của thị trường hơn là thành công có bao nhiêu lợi nhuận. Đa phần mọi người sẽ thường thích nói về thành công, hay là mình đạt được lợi nhuận bao nhiêu phần trăm, mình đã XX lần tài khoản như thế nào, nhưng đối với tôi, điều tôi nhớ nhất và ấn tượng nhất là thoát khỏi những cú giảm mạnh của thị trường. 

Trong vòng 8 năm qua gần như tôi luôn tránh được những đợt giảm mạnh của thị trường. Đó là điều tự hào lớn nhất đối với tôi, so với việc đạt được bao nhiêu lợi nhuận, chỉ cần tránh được các đợt giảm mạnh thì tiền sẽ tự động đến. Việc bảo toàn vốn và giữ được lợi nhuận, còn quan trọng hơn là việc kiếm lợi nhuận. Tôi còn nhớ rất rõ vào ngày 8/4/2022 tôi đã bán hết toàn bộ danh mục của mình khi nhận thấy hội đủ các tín hiệu tạo đỉnh của thị trường. Khi ấy tôi cảm thấy khá tự hào khi mình tránh được những đợt giảm mạnh của thị trường và bảo toàn thành quả của mình.

Sau nhiều năm đầu tư thì tôi thấy rằng để thành công trong đầu tư thì cần có 3 yếu tố, thứ nhất phương pháp đầu tư đúng đắn và rõ ràng, thứ 2 là tâm lý, phải kiểm soát được cảm xúc, và cuối cùng là có một chút sự liều lĩnh của một tay cờ bạc chuyên nghiệp (một chút thôi nhé). Các yếu tố trên sẽ theo tỷ lệ như sau: Phương pháp chiếm 15%, tâm lý chiếm 80%, sự liều lĩnh của một tay cờ bạc chiếm 5%.

 

II.

“Đầu tư cổ phiếu là phải giàu và kiếm được nhiều tiền”

 

 

Anh Thành hiện đang là chuyên viên chăm sóc khách hàng cá nhân cao cấp và cũng là chuyên gia đầu tư sở hữu hai Gói cổ phiếu trên nền tảng Digi Trading. Cơ duyên nào để anh mở gói đầu tư trên Digi Trading và điểm nổi bật nhất của nền tảng này?

Trong quá trình làm việc và tư vấn cho khách hàng của mình, điều mà tôi dễ thấy nhất là nhà đầu tư không có nhiều thời gian theo dõi thị trường và kiến thức về thị trường chứng khoán rất hạn chế. Thông thường nhà đầu tư sẽ thích tự giao dịch hơn và cóp nhặt nhiều quan điểm của nhiều người dẫn đến bị rối loạn thông tin và mất phương hướng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư. Trong một dịp rất tình cờ, tôi được một đồng nghiệp chia sẻ về hình thức đầu tư Gói cổ phiếu trên nền tảng Digi Trading được đặt trong ứng dụng của Ngân hàng quân đội MB Bank

Với nhiều sản phẩm khác nhau ngoài Gói cổ phiếu còn có Chứng chỉ quỹ, Chứng chỉ tiền gửi, Trái phiếu, Digi Trading đã được định hướng là nền tảng quản lý tài sản chuyên nghiệp giúp nhà đầu tư có thể quản lý các danh mục đầu tư chỉ trên một ứng dụng mà không cần phải mất thời gian truy cập vào từng ứng dụng khác nhau của mỗi sản phẩm đầu tư. Riêng sản phẩm Gói cổ phiếu mà bản thân tôi với vai trò là chuyên gia đang mở gói cổ phiếu, tôi thấy đây là sản phẩm khắc phục được khó khăn của các nhà đầu tư và sẽ hỗ trợ rất tốt cho các nhà đầu tư thông qua việc mua theo danh mục Gói cổ phiếu của chuyên gia sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro trước những biến động của thị trường và với kinh nghiệm dày dặn của các chuyên gia, nhà đầu tư sẽ không còn phải mất quá nhiều thời gian để theo dõi thời điểm ra vào vì chính chuyên gia đầu tư sẽ là người giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn một cách tối đa nhất. Theo tôi gói đầu tư trên Digi Trading đã hội đủ các yếu tố vừa giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và có nhiều lựa chọn các chuyên gia khác nhau với mức độ uy tín nhất trên thị trường.

 

Chuyên gia đầu tư Dương Công Thành

Chuyên gia đầu tư Dương Công Thành

Hiện tại Gói cổ phiếu của anh đang mở bán trên nền tảng Digi Trading có tên gọi là “Làm Giàu” và anh cũng đang tập trung đầu tư vào hai ngành chính là Hóa Chất và Công nghệ thông tin. Lý do nào để anh lựa chọn 2 ngành mà không phải là các ngành nổi bật khác?

Trước tiên tôi chia sẻ một chút về gói cổ phiếu có tên gọi là “Làm Giàu”, đối với tôi đầu tư cổ phiếu là phải giàu và kiếm được nhiều tiền. Đây là quan điểm rất rõ ràng, vì sau thời gian dài đầu tư tôi nhận thấy một bộ phận các nhà đầu tư vẫn chưa thật sự nghiêm túc với việc đầu tư chứng khoán và chỉ suy nghĩ rằng “đầu tư để kiếm tiền đi chợ, mỗi tháng kiếm được vài triệu thế là đủ” theo tôi đây là quan điểm sai lầm và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong đầu tư, sẽ gặp rủi ro lớn trong tương lai. 

Hiện tại, với Gói cổ phiếu “Làm giàu” đã được mở trên Digi Trading, tôi lựa chọn 2 ngành chính là hóa chất và công nghệ vì tôi thấy được tiềm năng tăng trưởng mạnh của hai ngành này trong tương lai. Với kinh nghiệm của mình, tôi dự đoán những doanh nghiệp này sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong 5-10 năm tới. 

Còn tại sao tôi chỉ chọn 2 ngành mà không phải các ngành khác đây thì đây cũng là phương pháp đầu tư mà tôi lựa chọn rằng khi đã xác định được ngành và cổ phiếu tốt để đầu tư, tôi sẽ mua vào all in hay thậm chí dùng full margin để đầu tư. Tôi đầu tư rất tập trung và quyết đoán để có thể đạt được lợi nhuận tốt nhất và quản trị được rủi ro. Việc chọn cổ phiếu phụ thuộc vào sự tự tin, kiến thức và sự trải nghiệm trên thị trường của mỗi người là khác nhau. Chỉ cần kiên trì và theo đuổi được chiến lược mình đưa ra và giữ vững tinh thần thì tôi tin chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Từ khi tạo gói đến nay, Gói cổ phiếu “Làm Giàu” của anh trên nền tảng Digi Trading luôn đạt hiệu quả đầu tư cao và thậm chí là có mức tăng trưởng vượt trên cả VNIndex. Anh có thể chia sẻ về chiến lược đầu tư ấn tượng này của anh không?

 

Chiến lược đầu tư của tôi cũng khá đơn giản, mua những doanh nghiệp tăng trưởng mạnh và nắm giữ, tận dụng những nhịp tăng giảm của thị trường để tạo lợi thế cho mình. Đầu tư tập trung không dàn trải và khi thấy cơ hội thì phải đánh lớn. Để làm được điều này cần có sự kiên nhẫn và kỷ luật, đặc biệt là phải quản trị được cảm xúc. Đầu tư chứng khoán chúng ta nên linh hoạt, không nên bảo thủ, khi thấy thị trường có sự kiện rủi ro bất ngờ, chúng ta nên bán hết danh mục cầm tiền, đôi khi bỏ chạy cũng không mất gì. Khi thấy mình sai thì chấp nhận sai và sửa sai, thị trường không đi đúng theo dự đoán nghĩa là mình đã sai và học cách chấp nhận đừng để cái tôi quá lớn của mình làm cho mình mất tiền. Mục đích cuối cùng của đầu tư là kiếm được tiền nên đôi khi chúng ta không nên quá ăn thua với thị trường việc ai đúng ai sai. Điều đó không quan trọng!

 

 

III.

Trong đầu tư thì lúc nào cũng có cơ hội,

các cơ hội lớn nhỏ liên tục xuất hiện trên thị trường

 

 

Những tháng cuối năm, thị trường đã trải qua những cú sụt giảm lớn và nhiều đợt biến động, anh Thành đã lên kế hoạch như nào để quản trị rủi ro trước tình hình đó của thị trường? Và anh có thể đưa ra một số lời khuyên dành cho các nhà đầu tư để hạn chế rủi ro trước những đợt biến động như vậy không?

Trong những tháng vừa qua thị trường có những đợt sụt giảm mạnh đều nằm trong kế hoạch và kịch bản dự đoán của tôi. Để đầu tư và quản trị rủi ro tốt, chúng ta nên chuẩn bị kế hoạch và lên kịch bản cho các tình huống có thể xảy ra. Kịch bản tốt lẫn kịch bản xấu để không bị động và bất ngờ trước các tình huống của thị trường. Theo tôi để ứng phó với các đợt sụt giảm mạnh thì chúng ta cần có những phương pháp đầu tư đúng, có kế hoạch và những tiêu chí đầu tư cụ thể. Chúng ta nên tập trung giao dịch và tránh được những cú sụt giảm của thị trường chỉ cần tránh được các cú giảm mạnh thì khi thị trường tăng lại, mọi chuyện sẽ rất dễ dàng đối với nhà đầu tư. Điều rất quan trọng trong đầu tư không phải là bạn mua đúng đáy, mà là bạn phải tránh được các đợt sụt giảm mạnh của thị trường. 

Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường lại dành thời gian và quan tâm đến thành công nhiều hơn thất bại, trong khi thất bại và các sai lầm là đều chúng ta gặp nhiều hơn là thành công. Nhiều nhà đầu tư sẽ thích nghe những câu chuyện truyền cảm hứng và tạo động lực như tôi đã phá sản XX lần và đứng dậy để có như ngày hôm nay, hay là tôi đã XX triệu đô từ thị trường chứng khoán như thế nào. Đây là những câu chuyện nghe rất vui tai và ru ngủ chúng ta, dễ làm chúng ta mất phương hướng và đi theo những điều rất sai lầm khi đầu tư. Với góc nhìn của một chuyên gia đầu tư, để có thể đứng vững trước mọi con sóng của thị trường thì nhà đầu tư nên quan tâm 2 điều, một là bảo toàn vốn bởi còn tiền là còn cơ hội, hai là quản trị được rủi ro. Điều mà nhà đầu tư nên quan tâm nhất trước những đợt biến động đó là làm thế nào để tránh được những cú sụt giảm mạnh của thị trường.

 

Năm 2023 sắp sửa đi qua, nhà đầu tư đã gặp khá nhiều khó khăn và trở ngại tuy nhiên cũng có nhiều cơ hội nếu nhà đầu tư có thể nắm bắt đúng thời điểm. Vậy với góc nhìn của một chuyên gia đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm, anh nhận định như thế nào về năm 2024, là năm cơ hội hay thách thức với nhà đầu tư?

Trong đầu tư thì cơ hội và thách thức luôn song hành cùng nhau, các cơ hội lớn nhỏ sẽ liên tục xuất hiện trên thị trường, quan trọng là nhà đầu tư có đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để nắm bắt đúng thời cơ hay không. Theo quan sát của tôi, năm 2024 là một năm có cơ hội rất lớn hơn là thách thức, đây được xem là năm bản lề để bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng, một sóng tăng mới. Thị trường sẽ không tăng mãi và cũng sẽ không giảm mãi, thị trường sẽ biến động đi theo chu kỳ tăng giảm lớn nhỏ khác nhau, quan trọng là nhà đầu tư phải nắm bắt được cơ hội khi các nhịp sóng tăng bắt đầu, thông thường một năm thị trường sẽ có 2 sóng tăng và 2 sóng giảm nếu biết nắm bắt cơ hội thì trong mỗi con sóng đó sẽ kiếm ít nhất và trung bình là 15% lợi nhuận, nên đối với mức lợi nhuận 30%/năm không phải là quá lớn và khó đạt được. Nhưng phải có sự kiên nhẫn, kiên trì và kỷ luật. Vì đa phần nhà đầu tư lúc nào cũng ở trong thị trường vì sợ bị mất cơ hội, tâm lý FOMO (tâm lý sợ bị bỏ lỡ cơ hội). Với tâm lý thà mua cổ phiếu và bị lỗ, còn hơn cầm tiền khi thấy thị trường tăng. Đây là một điều rất sai lầm. Chúng ta nên làm ngược lại vì thị trường có rất nhiều cơ hội lớn nhỏ, liên tục hướng về phía chúng ta, việc của chúng ta là ngồi đợi, quan sát cơ hội thật sự lớn và hành động.

 

Digi Invest.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu