Digi invest logo

Đầu tư hàng hóa và 3 loại hàng hóa tiềm năng

Digi invest > Kiến Thức > Quản lý tài sản > Đầu tư hàng hóa và 3 loại hàng hóa tiềm năng

Đầu tư hàng hóa và 3 loại hàng hóa tiềm năng

Hàng hoá là một kênh đầu tư phổ biến, được quản lý và cấp phép bởi Bộ Công thương. Đầu tư hàng hoá về cơ bản là mua/bán các hợp đồng hàng hoá để sinh lời chênh lệch giá. Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi bước chân vào thị trường đầu tư: 

Đầu tư hàng hóa

Đầu tư hàng hóa

1. Đầu tư vào hàng hoá như thế nào?

Bạn có thể đầu tư vào dầu khí, vàng hoặc các kim loại cơ bản bằng cách mua lẻ cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục (ETFs), hoặc quỹ tương hỗ của những loại hàng hoá này. Ngoài ra, cũng có một vài cách thức khác: 

  • Các nhà đầu tư vàng có thể mua thanh vàng, đồng vàng hoặc trang sức, và cất giấu chúng trong két bảo hiểm. 
  • Kim loại cơ bản như nhôm, kẽm, và đồng chỉ có giá trị khi ở số lượng khổng lồ. Do đó, cách tốt nhất để đầu tư vào chúng là đầu tư thông qua cổ phiếu của các nhà máy sản xuất, hoặc qua quỹ ETFs. 

 

2. Đầu tư hàng hoá có điểm mạnh gì?

Một trong những ưu điểm lớn nhất của đầu tư hàng hoá là chúng có xu hướng bảo vệ nhà đầu tư chống lại ảnh hưởng của lạm phát. Nhìn chung, nhu cầu hàng hoá có khả năng tăng trong thời kỳ lạm phát, đẩy giá cả lên cao. Đây cũng là phi vụ cá cược có lợi khi mà đồng bạc xanh giảm, giá hàng hoá sẽ tăng. 

Ngoài lợi ích của sự đa dạng hoá, đầu tư vào hàng hoá có tiềm năng tối đa lợi nhuận thu về. Mặc dù giá hàng hoá chịu sự biến động của thị trường thông qua tỉ giá, lãi suất và nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu trên toàn thế giới vẫn vô cùng mạnh mẽ. Điều đó có ảnh hưởng tích cực đến toàn thể cổ phiếu của những công ty đang kinh doanh hàng hoá, đồng thời mang đến lợi nhuận tích cực cho nhà đầu tư. 

 

3. Rủi ro khi đầu tư hàng hoá

Có một điều bạn cần biết đó là hàng hoá có xu hướng lên xuống nhiều hơn các hình thức đầu tư khác, nhất là các loại quỹ chỉ tập trung vào một loại hàng hoá hoặc một lĩnh vực kinh tế riêng biệt. 

Nhà đầu tư khi giao dịch hợp đồng tương lai cần ghi nhớ rằng nó liên quan đến đầu cơ, bao gồm: theo dõi hàng hoá hoặc các chỉ số cơ bản. Điều này có thể có tác động đến việc thực hiện hợp đồng đó và mang lại cho nhà đầu tư sự thay đổi tích cực hoặc tiêu cực. 

Hợp đồng phái sinh cũng có những rủi ro nhất định và cần quản lý độc lập với hàng hoá cơ bản, có thể kể đến như: Biến động cao so với các hình thức đầu tư khác; Giao dịch margin có thể dẫn đến thua lỗ đáng kể; Bản chất của giao dịch hàng hoá là sự không chắc chắn về kết quả. 

Dưới đây là 3 loại hàng hoá tiềm năng mà bạn có thể cân nhắc đầu tư:

  • Dầu thô

Nếu nghĩ đến việc đầu tư vào dầu thô, bạn cần biết điều gì sẽ ảnh hưởng đến giá dầu và làm cách nào để đầu tư vào loại hàng hoá này. Sau khi sản xuất, dầu thô được chắt lọc thành rất nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó có dầu hoả dùng làm nhiên liệu cho phương tiện giao thông. Chế phẩm từ dầu thô còn có thể kể tới như: nhựa, thuốc, vải sơn, ván lợp, mực in, mỹ phẩm, sợi tổng hợp, dung môi, phân bón, nhựa đường và hàng nghìn sản phẩm khác. 

Vậy, điều gì ảnh hưởng lên giá dầu? Giá dầu thô nằm trong quy luật “cung - cầu”. Khi cầu vượt quá cung, giá dầu có xu hướng tăng. Khi cầu giảm dần và nguồn cung duy trì ổn định, giá dầu có xu hướng giảm. Ví dụ, vào mùa hè, nhu cầu sử dụng dầu hoả cao, giá tại các máy bơm tăng, kéo theo giá dầu thô tăng cao. 

Tương tự như vậy, nhu cầu từ các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc và Ấn độ, nơi nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng, cũng đang đẩy giá dầu thô lên. Vị trí địa chính trị cũng có ảnh hưởng lớn đến giá dầu thô. Sự căng thẳng ở Trung Đông, nơi phần lớn dầu thô của thế giới được sản xuất, có thể khiến giá dầu thô tăng vọt.

Đầu tư dầu thô

Đầu tư dầu thô

 

Đầu tư vào dầu thô thế nào?  

Đầu tư vào dầu thô không dễ dàng như khi đầu tư vào các loại hàng hoá khác. Bạn không thể chỉ mua một thùng dầu. Là một nhà đầu tư, bạn có thể cân nhắc hợp đồng tương lai -  cách trực tiếp nhất để sở hữu loại hàng hoá này hoàn toàn. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai có thể rất biến động và cần số vốn lớn, cũng như lượng kiến thức đáng kể, nên nó không thực sự là một lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư mới. Các nhà đầu tư mới có thể cân nhắc mua cổ phiếu của các công ty dầu khí, quỹ mở dầu thô, hoặc quỹ ETFs. Các hình thức giao dịch này giống như cổ phiếu, nên chúng dễ để bắt đầu. Những cách khác bao gồm: mua cổ phiếu của quỹ mở hoặc quỹ ETFs của ngành năng lượng, đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu của các công ty dầu mỏ. Những lựa chọn này có xu hướng đi kèm rủi ro thấp hơn vì chúng có nhiều dịch vụ đa dạng hơn. 

 

  • Vàng

Thị trường vàng tự hào về sự đa dạng và tăng trưởng. Các nhà đầu tư tạo ra sự phát triển cho thị trường vàng ở nhiều thời điểm khác nhau trong nền kinh tế toàn cầu. Kim loại quý theo truyền thống là một khoản đầu tư an toàn và là hàng rào chống lại lạm phát. Khi mà giá đồng dollar Mỹ đi xuống, giá vàng sẽ đi lên. 

Giống như dầu thô, khi nhu cầu tăng, giá vàng tăng. Thêm vào đó, giá vàng còn bị ảnh hưởng bởi các ngân hàng trung ương - nơi giữ vàng - quyết định đa dạng hoá nguồn tài sản dự trữ bằng cách mua thêm nhiều hơn nữa. 

Đầu tư vàng thế nào? 

Không giống như dầu thô, các nhà đầu tư có thể dễ dàng sở hữu vàng. Bạn có thể mua các thỏi vàng hoặc trang sức vàng ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa, bạn sẽ phải trả tiền để lưu trữ nó trong hộp ký gửi, kho tiền hoặc một nơi an toàn nào đó. Một lựa chọn khác là hợp đồng tương lai, yêu cầu nhà đầu tư đặt cọc một khoản ký quỹ ban đầu. Tuy nhiên, như đã nhắc ở trên, loại hình đầu tư này có rủi ro. Nếu giá tăng, nhà đầu tư có lợi nhuận; nếu giá giảm, nhà đầu tư sẽ mất tiền. 

Mặt khác, vàng ETFs cho phép tiếp cận tới kim loại quý trong khi theo dõi giá cả của nó. Có rất nhiều cổ phiếu và quỹ ETFs, cùng các lựa chọn quỹ mở. Với cổ phiếu vàng, các nhà đầu tư không chỉ giới hạn ở các nhà sản xuất, mà còn ở nhà khai thác hay các công ty khai thác. Như thường lệ, bạn cũng cần nghiên cứu kĩ mỗi công ty và những rủi ro có thể xảy đến với nó. 

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng

  • Kim loại thô 

Kim loại thô là những kim loại thường thấy, được sử dụng trong thương mại và ứng dụng trong công nghiệp, như xây dựng hoặc sản xuất. Nhôm, kẽm và đồng là những ví dụ nổi bật của kim loại thô. Chúng khá đắt và có nguồn cung ổn định ở mọi nơi trên thế giới. 

Giá của những kim loại này có xu hướng thấp hơn những kim loại quý. Tuy nhiên, kim loại thô càng được ứng dụng nhiều, nhu cầu trên toàn cầu càng tăng - đặc biệt là từ Trung Quốc và các nước đang phát triển - đang tiếp tục có ảnh hưởng tích cực lên giá kim loại thô. 

Đầu tư vào kim loại thô thế nào? 

Giữ nhôm, kẽm và đồng có thể không nhất thiết mang lại hiệu quả cao. Vì giá thấp nên các nhà đầu tư cần nắm giữ số lượng lớn mặt hàng này để sinh lời. 

Thay vào đó, nắm giữ cổ phiếu của các công ty kinh doanh kim loại thô là một cách tốt để bắt đầu. Ngoài ra, nắm giữ quỹ mở ETFs giúp bạn tiếp cận đến nhiều công ty bao gồm kim loại và khai thác. 

 

4. Đâu là cách đầu tư hàng hoá tốt nhất?

Cách tốt nhất khi đầu tư vào hàng hoá là thông qua quỹ ETFs. Quỹ ETFs cho phép giao dịch dễ dàng, vì chúng được mua như cổ phiếu, mang lại sự đa dạng hoá, không cần giao dịch ký quỹ như hợp đồng tương lai, và thường có tỷ lệ chi phí thấp. 

 

5. Hàng hoá có phải lĩnh vực đầu tư tiềm năng? 

Giống như bất kì hình thức đầu tư nào, đầu tư hàng hoá cũng tiềm ẩn rủi ro. Nhà đầu tư cần nắm bắt rõ thị trường hàng hoá mà họ muốn giao dịch - ví dụ như, giá dầu thô có thể lên xuống dựa vào tình hình chính trị tại Trung Đông. 

Cách thức đầu tư cũng rất quan trọng. Quỹ ETFs mang lại sự đa dạng hoá và có rủi ro thấp trong khi hợp đồng tương lai mang tính đầu cơ nhiều hơn và rủi ro hơn vì yêu cầu kí quỹ. Hàng hoá có thể là rào chắn chống lại lạm phát, đặc biệt là vàng, cũng như rào chắn chống lại sự suy thoái của thị trường. 

 

Lời kết

Giống như các hình thức đầu tư khác, đầu tư hàng hoá đi kèm với những rủi ro của riêng nó. Tuy nhiên, đây vẫn là một cách tốt để đa dạng hoá danh mục đầu tư, sau khi đã hiểu rõ các khía cạnh khác nhau của loại hàng hoá bạn chọn để đầu tư. 

Bổ sung vào các loại hàng hoá đã nêu phía trên, một số mặt hàng khác bạn có thể cân nhắc là các kim loại quý như: bạch kim, quặng sắt, bạc, bông, và một số thực phẩm như: cà phê, ngô, yến mạch, lúa mì, đậu nành và đường. Hãy nhớ, với bất cứ quyết định đầu tư nào, bạn cần nghiên cứu kĩ càng hoặc tư vấn cùng với những chuyên gia có kinh nghiệm. 

 

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu