Digi invest logo

Chiến lược thông minh cho thị trường giá xuống (Thị trường gấu)

Digi invest > Kiến Thức > Từ điển tài chính > Chiến lược thông minh cho thị trường giá xuống (Thị trường gấu)

Chiến lược thông minh cho thị trường giá xuống (Thị trường gấu)

Chiến lược thông minh cho thị trường giá xuống (Thị trường gấu). Thị trường gấu có thể là cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư, miễn là họ biết mình đang làm gì

1. Kiểm soát nỗi sợ

Có một câu nói nổi tiếng tại phố Wall: "thị trường sẽ đi lên trong nghi ngờ" ("The Dow climbs a wall of worry."). Nói một cách khác, các chỉ số chứng khoán (Ví dụ Dow) thường tiếp tục tăng bất chấp khủng hoảng kinh tế, khủng bố và vô số thiên tai khác. Do đó nhà đầu tư cần thường xuyên tách biệt yếu tố cảm xúc khỏi việc đưa ra quyết định đầu tư. Nỗi sợ là kẻ thù của quyết định sáng suốt. Do đó giữ bình tĩnh trong thị trường và tiếp tục đầu tư !

2. Trung bình giá xuống 

Ghi nhớ một điều là trong thời gian kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc âm, việc thị trường giảm giá là hết sức bình thường, đó là một phần của chu kì kinh tế. Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn (nhà đầu tư có thời gian nắm giữ lớn hơn 10 năm), một phương án trong thị trường gấu là Trung bình giá xuống (DCA). Bằng việc mua bất kể giá, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với giá thấp khi thị trường ở đáy. Trong dài hạn, giá vốn của danh mục sẽ được trung bình giảm, tạo ra lợi thế cho chính nhà đầu tư.

Thị trường giá xuống - Thị trường gấu

                                                     Thị trường giá xuống - Thị trường gấu

3. Giả chết 

Trong thị trường gấu, gần như sẽ không có một hướng tăng nào đáng kể. Một chiến thuật đối với thị trường này là giả chết, giống như cách những người đi rừng thường làm khi gặp gấu thật. Đối đầu trực tiếp với thị trường lúc này là không có lợi. Do đó việc không hành động gì cũng có thể là một chiến thuật để tránh bị thị trường gấu "ăn thịt". Việc giả chết là việc nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục và đầu tư một phần lớn tài sản vào thị trường tiền tệ bằng việc mua trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi, và các công cụ khác có tính thanh khoản cao với thời gian đáo hạn ngắn.

4. Đa dạng hoá

Việc phân bổ danh mục ra các tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, tiền và các tài sản khác chính là đa dạng hóa danh mục. Cách phân chia cụ thể đối với các loại tài sản phụ thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro, thời gian nắm giữ, mục tiêu và các tiêu chí khác của mỗi cá nhân nhà đầu tư. Việc phân bổ tài sản hợp lý giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro tập trung khi "bỏ tất cả trứng vào một giỏ".

5. Chỉ đầu tư tài sản mà bạn có thể chấp nhận mất trắng

Đầu tư là quan trọng tuy nhiên các nhu cầu "ăn no mặc ấm" cũng tương tự. Có một nguyên tắc cơ bản, nhà đầu tư không nên đầu tư cổ phiếu nếu họ không xác định thời gian nắm giữ tối thiểu là 5 năm hoặc dài hơn và nhà đầu tư không nên đầu tư số tiền quá lớn mà họ không thể gánh hậu quả được trong trường hợp thua lỗ hoàn toàn. Trong thị trường gấu, một sai lầm nhỏ có thể đưa bạn đi rất xa.

Thị trường giá xuống - Thị trường gấu

                                             Thị trường giá xuống - Thị trường gấu

6. Tìm kiếm những món hời

Thị trường gấu có thể là cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư, miễn là họ biết mình đang làm gì. "Bầm dập", "tơi tả", "định giá thấp" là những từ để chỉ các cổ phiếu trong thị trường gấu. Nhà đầu tư giá trị huyền thoại Warren Buffett thường coi thị trường giá xuống là cơ hội vì những doanh nghiệp tối thường bị định giá ở mức vô cùng hấp dẫn. Buffett thường mua vào các vị thế cổ phiếu vào lúc thị trường kém vui như vậy bởi ông cho rằng thị trường sẽ luôn đẩy cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt xuống dưới mức giá tương xứng với các doanh nghiệp này.

7. Mua các cổ phiếu phòng thủ

Các cổ phiếu phòng thủ thường sẽ đem lại lợi nhuận tốt hơn trong thị trường xấu. Đó là những cổ phiếu có cổ tức và thu nhập ổn định, bất kể biến động của thị trường. Ví dụ, các doanh nghiệp sản xuất đồ dùng thiết yếu và không bền như kem đánh răng, dầu gội, kem cạo râu có thể được coi là các cổ phiếu phòng thủ bởi con người vẫn sẽ dùng các sản phẩm này trong thời kỳ khó khăn.

8. Bán khống

Bán khống là một trong những cách kiếm lợi nhuận từ thị trường giá xuống. Nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận bằng việc vay cổ phiếu từ các quỹ hoán đổi (ETF) và bán đi với hi vọng mua lại với giá thấp hơn. Bán khống đòi hỏi nhà đầu tư phải có tài khoản ký quỹ và có thể gây tổn thất lớn nếu cổ phiếu tiếp tục tăng sau khi nhà đầu tư bán khống, khiến các vị thế bán khống được đưa vào, ép giá thậm chí còn cao hơn. Quyền chọn bán  là một lựa chọn khác bởi thường tăng giá khi thị trường gấu và đảm bảo một mức giá tối thiểu nào đó để bán chứng khoán. 

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu