Digi invest logo

Thị trường chứng khoán trên đà nâng hạng, 2024 sẽ là con sóng lớn

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > Thị trường chứng khoán trên đà nâng hạng, 2024 sẽ là con sóng lớn

Thị trường chứng khoán trên đà nâng hạng, 2024 sẽ là con sóng lớn

 

Theo đánh giá của tổ chức xếp hạng FTSE Russell, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đã đáp ứng được 7/9 tiêu chí nâng hạng, đặc biệt với tổ chức S&P và tổ chức Moody’s là công ty đánh giá tín dụng lớn nhất thế giới hiện nay cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức triển vọng và ổn định. Tuy nhiên để đáp ứng được đủ các tiêu chí để nâng hạng trước năm 2025, Việt Nam vẫn cần phải thay đổi và chuyển mình rất nhiều để đạt được mục tiêu này.

Chính vì vậy mà Chính phủ đã và đang hướng tới mục tiêu lớn là: "Khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi để thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư nước ngoài" (Theo Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 11/7/2022)

Nhìn chung, năm 2024 với thị trường Việt Nam sẽ là một năm nhiều thử thách và cũng là cơ hội để vươn lên một vị thế mới. Là một nhà đầu tư với kinh nghiệm hơn 11 năm và giữ vị trí trưởng phòng môi giới trong suốt 6 năm qua, Chuyên gia đầu tư Nguyễn Thị The hiện là Trưởng phòng môi giới 09 tại MBS sở giao dịch 1 sẽ chia sẻ những góc nhìn mới về thị trường chứng khoán Việt Nam trước thềm năm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.  

 

Được biết chị The đã đạt danh hiệu 1 trong Top 5 trưởng phòng có thị phần cao nhất 6 tháng đầu năm 2023 của MBS, Chị có gặp nhiều khó khăn hay thách thức gì trước khi đạt được danh hiệu này không?

Đúng là hành trình đầu tư cũng như trở thành một nhà môi giới chắc chắn sẽ không trải nhiều hoa hồng. Mình cũng đã gặp nhiều khó khăn do thị trường biến động, đặc biệt là trong thời điểm dịch COVID 19. Tuy nhiên là một người môi giới chứng khoán rất khó dự đoán được tương lai, quan điểm cá nhân mình luôn muốn đem lại nhiều cơ hội đầu tư tốt nhất cho khách hàng hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Đó chính là chìa khóa giúp mình có được những “dấu mốc nhỏ” trên chặng hành trình đấy như ngày hôm nay.  Bắt đầu từ 2013 mình đã nhận được rất nhiều giải thưởng như Top phí NET cao nhất của MBS, nhân viên xuất sắc, trưởng phòng xuất sắc của MBS. Mình nghĩ rằng tất cả mọi thành tích đều đồng hành với khó khăn và thách thức, miễn là chúng ta vững trí và dùng tâm của mình để đưa đến những lợi ích tốt nhất cho khách hàng. 

 

Trải qua 11 năm đầu tư, với 6 năm làm trưởng phòng môi giới thì lần đầu tư nào mà chị ấn tượng nhất và cũng là dấu mốc trên hành trình đầu tư của chị?

Đầu tư là câu chuyện dành cho hai chữ “rủi ro” đã có bản lĩnh đầu tư thì sẽ có bản lĩnh chấp nhận rủi ro. Với tâm thế đó mà mình luôn cố gắng thận trọng trong mỗi quyết định đầu tư để làm thế nào giữ khoảng cách xa nhất với hai chữ “rủi ro" đó. 11 năm làm nghề với nhiều thăng trầm và cũng có nhiều kỷ niệm trở thành dấu mốc đáng nhớ nhất trên chặng hành trình đầy thử thách ấy. Mình nhớ đó là vào năm 2020- 2022,  mình cũng theo đuổi sóng hàng hóa và ngân hàng như HPG từ 24 lên 5x, VIB từ 18x lên 46, TCB 22 lên 38, cụ thể là nhóm thép cá nhân và khách hàng của mình đều tăng NAV từ 2-5 lần. Đầu năm 2020 sau khi nghe HPG chia sẻ về cơ hội đầu tư của HPG Dung Quất lúc đó chi phí đầu vào của HPG được 11 bank cho vay, lãi suất chỉ duy trì 4% trên mốc lãi suất trung bình là 10- 11%. Khi đó mình quyết định khuyến nghị cho khách hàng đầu tư vào HPG, sau tết vì sự kiện COVID19 mà HPG từ 24.000 cổ phiếu quay về mốc 18.000, điều này đã khiến các khách hàng rất hoang mang và cá nhân mình đã từng nghĩ phải chăng mình đã chạm đến hai chữ “rủi ro”, liệu rằng mình đã thất bại? Tuy nhiên, với kinh nghiệm về các sự kiện "Thiên nga đen" mình vẫn tự tin vào phân tích về doanh nghiệp và quyết định trấn an khách hàng nắm giữ. Sau khủng hoảng các Ngân hàng nhà nước đã kịp thời bơm các chính sách giải cứu nên mình cảm thấy rất ấn tượng với bản lĩnh chủ động, bình tĩnh ứng phó với khủng hoảng của mình lúc đó. Có lẽ với mình, khoảng thời gian đó, cảm xúc đó thật sự khó quên và đã trở thành một cột mốc đáng nhớ trong hành trình làm nghề môi giới của mình. 

 

Câu chuyện đầu tư thì luôn gắn liền với hai chữ thành công và thất bại, vậy chị có chiến lược như thế nào để luôn đứng vững trên chiến trường đầu tư đầy thách thức này không?

Qua 11 năm làm nghề môi giới cũng như tham gia đầu tư, bản thân mình cũng trải qua nhiều thăng trầm của thị trường. Thất bại có và thậm chí là nhiều, nhưng mình xem đó là cơ hội để mình có thêm nhiều bài học cũng như đúc rút được kinh nghiệm vào những lần đầu tư sau. Bởi vì không ai là giỏi, không ai trở thành chuyên gia ngay từ những ngày đầu khi đầu tư cả mọi thành công đều phải qua tôi luyện và qua những bài học từ thất bại. Mỗi nhà đầu tư hay mỗi chuyên gia đều có những góc nhìn riêng từ những cú biến động của thị trường, bản thân mình thì luôn duy ý chí và tự tin vào khả năng và kinh nghiệm đầu tư của mình khi đưa ra bất kỳ một quyết định đầu tư nào. Cho đến cuối cùng thì mình nhận thấy rằng, tận tâm cố gắng khi có rủi ro thì bắt buộc phải thuyết phục khách hàng nhanh nhất, khi nhìn thấy được cơ hội đầu tư giải thích các chiến lược đầu tư một cách rõ ràng để khách hàng dễ dàng nắm bắt, và có một lộ trình, kịch bản để khách hàng được thấy ở vị thế chủ động. Chỉ cần đặt lợi ích của khách hàng lên đầu tiên và hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro của khách hàng thì dù có bao nhiêu sóng gió và mình vẫn luôn tự tin mình sẽ vượt qua được. 

 

 

Trước bối cảnh thị trường chứng khoán có rất nhiều biến động vào những tháng cuối năm này, lý do nào để chị quyết định mở gói “Đón sóng” trên nền tảng Digi Trading? Tại sao chị lại lựa chọn hai mã ngành liên quan đến tài nguyên và hàng hóa dịch vụ công mà không phải những ngành nổi bật khác?

Quan điểm của mình những vĩ mô lớn của Việt Nam bắt đầu đi vào giai đoạn duy trì và ổn định, chính phủ đang tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các vấn đề tồn đọng, mặt bằng lãi suất giảm, thanh khoản dư thừa và chính sách tiền tệ được nới lỏng, các cổ phiếu đang bị định giá thấp. Chiếu theo chu kì kinh tế ở giai đoạn hồi phục thì lúc đó giá cả hàng hóa sẽ tăng trước 

Lý do mình chọn gói ĐÓN SÓNG vì nhận thấy sự quyết tâm của chính phủ về việc nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm tới, chuẩn bị đưa vào hệ thống KRX, để các nhà đầu tư  ngoại quay lại thị trường chứng khoán Việt Nam vào đầu năm 2024. VNIndex cũng đang ở vùng hấp dẫn để đầu tư.

Về vĩ mô thế giới mình cũng nhận thấy tín hiệu tạo đỉnh lãi suất của FED, với dân đầu tư thì đỉnh lãi suất thường là đáy chứng khoán nên chị cũng kỳ vọng dòng vốn ngoại sau 1 năm qua bị hút ròng về thời gian tới thông qua các quỹ ETF sẽ trở lại mua.

Với gói “Đón sóng” này, chị đã đặt mức lợi nhuận kỳ vọng là 30% trong vòng 6 tháng. Chị đã có kế hoạch/chiến lược nào để đạt được mục tiêu này không? 

Mình tự tin với vĩ mô đang thay đổi tích cực dần, với các giải pháp của chính phủ đang tích cực tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản, xây dựng, giá thép cũng đang có chu kỳ tăng trở lại nên mình kỳ vọng sang năm nhóm này sức cầu tăng dần lên, từ đó lợi nhuận nhóm này phục hồi trước, ngắn hạn mình đã thấy điều này ở đầu tàu HPG (sản lượng xuất khẩu và doanh thu tháng 11 vừa qua đều cao hơn tháng 10),  nên với gói “Đón sóng “ mình kỳ vọng  lợi nhuận sẽ cao hơn 30% trong vòng 6 tháng.

Các mã mình chọn thường sẽ linh hoạt theo thời gian trong ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn ưu tiên nhóm chứng khoán (tỷ trọng cao), HSG (Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen) là dựa trên yếu tố khó khăn ngành thép đã đi qua, giá HRC phục hồi đang được Trung Quốc hỗ trợ các công ty bất động sản. HSG đã có 1 quý có lợi nhuận dương nên kì vọng quý này tiếp tục lãi. 

Đối với cổ phiếu GEX (Công ty CP tập đoàn GELEX) do đang có deal thoái vốn các công ty con trong quý 1 cho đối tác Singapore để phát triển các dự án năng lượng, đã trả sạch nợ trái phiếu không còn áp lực tài chính. 

 

Thực tế hiện nay, tiền gửi tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục, các nhà đầu tư vẫn đang loay hoay lựa chọn hình thức đầu tư để dòng tiền nhàn rỗi không bị đóng băng. Với góc nhìn của một nhà môi giới và là chuyên gia đầu tư có kinh nghiệm thì chị có đưa ra lời khuyên nào dành cho các nhà đầu tư để có quyết định đúng đắn không?

Với kinh nghiệm làm môi giới hơn 11 năm nay mình cảm thấy thị trường chứng khoán thường không dành cho số đông. ĂN CỖ ĐI TRƯỚC luôn là châm ngôn của mình dành cho khách hàng vì thị trường chứng khoán luôn sinh ra trong ảm đạm, lớn lên trong nghi ngờ và chết đi trong sự hưng phấn. Vì vậy với giai đoạn hiện tại thanh khoản chỉ duy trì 10 - 15 nghìn tỷ đang ở giai đoạn đầu do các dòng tiền vẫn đang ở trạng thái nghi ngờ. Chính vì vậy mà nhà đầu tư trước khi đưa ra một quyết định đầu tư nên có nghĩ phân tích thật chi tiết và phải luôn vững tâm trước lựa chọn của mình, thị trường sẽ luôn có nhiều cơ hội vả cả cạm bẫy nhưng nhà đầu tư thông minh và thông thái sẽ biết vị thế mình ở đâu để có chiến lược thật nhạy bén với thị trường. 

 

Năm 2023 TTCK đã trải qua khá nhiều biến động với nhiều cú sụt giảm mạnh đã làm hoang mang tinh thần của nhà đầu tư. Dưới góc nhìn của một chuyên gia thì có nhận định như thế nào về thị trường Việt Nam những tháng đầu năm 2024 và cơ hội nào để nhà đầu tư có thể đặt đồng tiền vào đúng vị trí, đúng giá trị của nó không?

Như đã chia sẻ ở trên, với chính sách vĩ mô lớn thay đổi cộng với việc chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trước 2025 của chính phủ Việt Nam, mà xu hướng các thị trường chứng khoán trước khi được nâng hạng thường tăng rất mạnh vì vậy mình kỳ vọng 2024 sẽ là sóng lớn cho các nhà đầu tư để tận dụng cơ hội hiếm có này. 

 

                                                                                                                                                                                                                                             Digi Invest.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu