Digi invest logo

Thị trường giá lên là gì và nhà đầu tư có thể hưởng lợi như thế nào từ thị trường này?

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Thị trường giá lên là gì và nhà đầu tư có thể hưởng lợi như thế nào từ thị trường này?

Thị trường giá lên là gì và nhà đầu tư có thể hưởng lợi như thế nào từ thị trường này?

1. Thị trường giá lên (Thị trường bò) là gì?

Thị trường giá lên là tình trạng của một thị trường tài chính trong đó giá đang tăng hoặc dự kiến ​​sẽ tăng. Thuật ngữ "thị trường bò" thường được sử dụng để chỉ thị trường chứng khoán nhưng có thể áp dụng cho bất kỳ thứ gì được giao dịch, chẳng hạn như trái phiếu, bất động sản, tiền tệ và hàng hóa.

Do giá chứng khoán tăng và giảm liên tục trong quá trình giao dịch nên thuật ngữ "thị trường bò" thường được dùng cho những khoảng thời gian kéo dài trong đó phần lớn giá chứng khoán đang tăng. Thị trường bò có xu hướng kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

2. Hiểu thị trường giá lên

Thị trường giá lên được đặc trưng bởi sự lạc quan, niềm tin của nhà đầu tư với kỳ vọng rằng  một xu hướng thị trường đi lên sẽ còn tiếp tục và khởi sắc. Rất khó để dự đoán chính xác khi nào xu hướng trên thị trường có thể thay đổi. Một phần khó khăn là hiệu ứng tâm lý và đầu cơ đôi khi có thể đóng một vai trò lớn trên thị trường.

Không có thước đo cụ thể và số liệu tổng quát nào được sử dụng để xác định thị trường giá lên. Tuy nhiên, có lẽ định nghĩa phổ biến nhất về thị trường giá lên là tình trạng giá cổ phiếu tăng từ 20% trở lên so với mức thấp gần đây. Vì thị trường giá lên rất khó dự đoán nên các nhà phân tích thường chỉ có thể nhận ra điều này sau khi nó đã xảy ra. 

Thị trường bò

3. Nguyên nhân dẫn đến thị trường giá lên

Thị trường giá lên thường diễn ra khi nền kinh tế đang mạnh lên hoặc khi nó đã mạnh sẵn. Chúng có xu hướng xảy ra cùng với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp giảm và thường trùng hợp với sự gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp. Niềm tin của nhà đầu tư cũng sẽ có xu hướng tăng lên trong suốt thời kỳ thị trường giá lên. Cầu về cổ phiếu sẽ tăng hơn cung. Hầu hết nhà đầu tư cảm thấy hứng thú với thị trường, họ sẵn sàng tham gia vào thị trường với hy vọng sẽ thu được lợi nhuận. Ngoài ra, sẽ có sự gia tăng chung về số lượng hoạt động IPO khi thị trường giá lên.

4. Đặc điểm của thị trường giá lên

Khi thị trường giá lên, có quan sát thấy sự gia tăng về khối lượng giao dịch, vì ngày càng có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua và nắm giữ chứng khoán với hy vọng thu được lợi nhuận. Chứng khoán trong thị trường giá lên cũng có xu hướng nhận được mức định giá cao hơn vì các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho chúng do nhận thấy tiềm năng tăng giá.

Ngoài ra, thị trường giá lên thường có đặc điểm là tính thanh khoản trên thị trường cao hơn do nhu cầu về chứng khoán nhiều hơn và ít người bán hơn, giúp nhà đầu tư dễ dàng mua và bán nhanh chóng với mức giá hợp lý. Các công ty đang hoạt động tốt trong thị trường giá lên cũng có thể chọn thưởng cho cổ đông của mình bằng cách tăng cổ tức, điều này có thể hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập. Cuối cùng, có thể có sự gia tăng số lượng công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng và huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong thời kỳ thị trường giá lên, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia vào sự phát triển của các công ty mới đầy triển vọng.

5. So sánh thị trường bò (giá lên) và gấu (giá xuống)

Ngược lại với thị trường bò là thị trường gấu,  đặc trưng bởi giá giảm và thường bị bao phủ bởi tâm lý bi quan. Sự phổ biến về nguồn gốc của những thuật ngữ này cho thấy rằng việc sử dụng "bò" và "gấu" để mô tả thị trường xuất phát từ cách các loài động vật tấn công đối thủ của chúng. Một con bò đực giơ sừng lên không trung, trong khi một con gấu vuốt chân xuống. Những hành động này là ẩn dụ cho sự chuyển động của thị trường. Nếu xu hướng tăng thì đó là thị trường bò. Nếu xu hướng giảm thì đó là thị trường gấu.

Thị trường bò và gấu thường trùng với chu kỳ kinh tế, bao gồm bốn giai đoạn: mở rộng, đỉnh cao, thu hẹp và đáy . Sự khởi đầu của một thị trường bò thường là dấu hiệu hàng đầu về sự phát triển kinh tế. Bởi vì tâm lý của công chúng về điều kiện kinh tế trong tương lai sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu, thị trường thường xuyên tăng giá ngay cả trước khi các thước đo về kinh tế tăng, chẳng hạn như sự tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).  Tương tự như vậy, thị trường gấu thường diễn ra trước khi kinh tế suy thoái.

 

Thị trường bò và gấu

6. Làm thế nào để tận dụng lợi thế của thị trường giá lên?

  • Mua và nắm giữ: Một trong những chiến lược cơ bản nhất trong đầu tư là quá trình mua một loại chứng khoán cụ thể và nắm giữ nó, có khả năng bán nó sau này. Chiến lược này liên quan đến sự tự tin của nhà đầu tư: tại sao phải nắm giữ một chứng khoán trừ khi bạn kỳ vọng giá của nó sẽ tăng? Vì lý do này, tâm lý lạc quan đi kèm với thị trường bò sẽ giúp thúc đẩy phương pháp mua và nắm giữ.
  • Tăng cường mua và nắm giữ: Tiền đề đằng sau cách tiếp cận tăng mua và nắm giữ là một nhà đầu tư sẽ tiếp tục thêm vào lượng cổ phiếu nắm giữ của mình miễn là nó tiếp tục tăng giá. Một phương pháp phổ biến để tăng lượng cổ phiếu nắm giữ là nhà đầu tư sẽ mua thêm một lượng cổ phiếu cố định và bằng nhau cho mỗi lần tăng giá.
  • Gia tăng tỷ trọng khi điều chỉnh: Sự điều chỉnh là một khoảng thời gian ngắn trong đó xu hướng chung về giá của chứng khoán đi ngược lại với xu hướng dài hạn. Ngay cả trong một thị trường tăng giá, cổ phiếu cũng sẽ có những đoạn điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên trong một xu hướng tăng, những khoảng thời gian điều chỉnh này thường ngắn hơn. Một số nhà đầu tư theo dõi sự điều chỉnh trong thị trường tăng giá để mua trong những giai đoạn này. Suy nghĩ đằng sau chiến lược này là, giả sử rằng thị trường tiếp tục tăng giá, giá của chứng khoán sẽ nhanh chóng tăng trở lại. Vì vậy khi thị trường điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư mua được cổ phiếu với giá tốt.
  • Mua bán xen kẽ: Chiến lược "táo bạo" nhất đối với thị trường giá lên là giao dịch xen kẽ . Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này sẽ chủ động theo dõi và sử dụng các kỹ thuật bán khống cũng như các kỹ thuật khác để cố gắng thu được lợi nhuận tối đa từ các thay đổi của thị trường trong một xu hướng tăng dài.

 

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu