Digi invest logo

Số vốn đầu tư ban đầu có thực sự là yếu tố quan trọng khi đầu tư cổ phiếu?

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Số vốn đầu tư ban đầu có thực sự là yếu tố quan trọng khi đầu tư cổ phiếu?

Số vốn đầu tư ban đầu có thực sự là yếu tố quan trọng khi đầu tư cổ phiếu?

Với mỗi nhà đầu tư dù mới bắt đầu chặng đường đầu tư cổ phiếu hay là những người đã có nhiều kinh nghiệm đều có những lựa chọn riêng về khẩu vị đầu tư, chiến lược đầu tư và số vốn khởi đầu. Vốn đầu tư tối thiểu để đầu tư cổ phiếu trên thị trường là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với nhà đầu tư. Điều này có tính quyết định rất cao đến chiến lược đầu tư của bạn cũng như phần trăm lợi nhuận mà bạn đạt được trong quá trình đầu tư. 

Chuyên gia đầu tư Trịnh Thị Kim Ngân với 5 năm kinh nghiệm chinh chiến với thị trường chứng khoán cũng chia sẻ với Digi Invest về tầm quan trọng của khởi điểm vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán rằng “Hãy bắt đầu mọi thứ từ những điều nhỏ nhặt nhất”. Chuyên gia Kim Ngân hiện đang là Chuyên viên Chăm sóc khách hàng cá nhân cao cấp tại Công ty chứng khoán MBS chi nhánh Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm từ những lần thất bại và cả những lần đầu tư thành công, Chuyên gia Kim Ngân luôn giữ cho mình phong độ đầu tư với tỷ suất sinh lời trung bình từ năm 2018 đến 2023 là 15-20%. 

Hãy cùng Digi Invest hiểu thêm về quan điểm của Chuyên gia Kim Ngân về nguồn vốn đầu tư và những chia sẻ của chị dành cho các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường hiện nay qua phần trò chuyện dưới đây.

Mỗi nhà đầu tư trước khi bước vào thị trường đầu tư luôn có nguyên tắc riêng để có một tinh thần thép vượt qua sóng gió của thị trường. Với một nhà đầu tư với 5 năm kinh nghiệm đầu tư, nguyên tắc mà chị đã đặt ra là gì và làm cách nào để chị luôn đi theo nguyên tắc đó?

Thị trường chứng khoán luôn vận động và mỗi giai đoạn thị trường luôn mở ra các cơ hội khác nhau. Với tôi, nguyên tắc mà mình luôn phải nhớ là  "Bạn đúng hay sai không quan trọng, cái chính là kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai" . 

Điều này đồng nghĩa với việc trong quá trình đầu tư chúng ta nên “nương theo thị trường và không chống lại thị trường”. Quan điểm của mình có thể đúng hoặc sai nhưng không nên tự tin thái quá. Tôi luôn tự đặt ra cho mình một ngưỡng quản trị rủi ro hợp lý để nếu dù thị trường có diễn biến tốt hơn dự định thì chúng ta vẫn có thể lấy lại một cách dễ dàng. Tâm lý của nhà đầu tư thường ngại cắt lỗ và đến khi khoản lỗ nhiều hơn thì lúc đó lại lưỡng lự và chấp nhận nắm giữ lâu dài mà bỏ qua nhiều cơ hội khác. Hãy nhớ rằng nếu bạn lỗ 50% thì bạn cần phải gỡ lại 100%. Vì vậy, hãy là nhà đầu tư nhạy bén và linh hoạt, cơ hội không chỉ có một, chỉ nếu khi bạn còn tiền thì bạn mới có thể bắt lấy cơ hội.  

 

Năm 2022 TTCK Việt Nam bước vào bối cảnh biến động mạnh, chị đã làm thế nào để vượt qua được trong giai đoạn đó và kỷ niệm đầu tư đáng nhớ nhất của chị trong thời gian đó là gì?

Năm 2022 thị trường bước vào pha giảm dài. Giai đoạn mà nhà đầu tư hay người tư vấn đều đau đầu khi thị trường giảm một mạch không ngừng nghỉ. Đa phần các nhịp hồi đều có biên thấp và khó tìm kiếm lợi nhuận. Không nằm ngoài xu thế chung, tôi cũng từng thất bại khi thị trường không ủng hộ, nhưng có thể nếu bạn xử lý theo các nguyên tắc mình đặt ra thì thiệt hại sẽ ít hơn so với phần còn lại. Đó là điều mà tôi còn tồn tại đến ngày hôm nay và cũng có nhắc đến ở trên với các bạn là chỉ nếu khi bạn còn tiền thì bạn mới có thể bắt lấy cơ hội khác. Tuy nhiên, cũng cần nói đến đầu tiên các bạn cần phải tích lũy cho mình vốn kiến thức và kỹ năng xử lí tình huống tốt. 

 

Trong đầu tư luôn có rủi ro và cơ hội, nếu đứng trước rủi ro chị sẽ chọn bảo toàn vốn hay tiếp tục theo đuổi lợi nhuận và đứng trước cơ hội thì chị sẽ chọn là điều chỉnh danh mục để tăng lợi nhuận hay theo đuổi mục tiêu ban đầu đề ra

Quan điểm của tôi luôn đặt ra cho mình cần phải thích ứng với sự chuyển động của thị trường. Với phương pháp đầu tư theo dòng tiền kết hợp với phân tích cơ bản để chọn cho mình các cổ phiếu chiến lược trung hạn và ngắn hạn. Trong ngắn hạn, nếu đứng trước rủi ro, vi phạm các phân tích mà tôi đặt ra thì tôi sẽ chọn bảo toàn vốn đầu tiên và quan sát tìm các cơ hội khác. Hoặc nếu diễn biến danh mục không như kỳ vọng, tôi sẵn sàng điều chỉnh danh mục để gia tăng lợi nhuận. Bởi mục đích cuối cùng của đầu tư vẫn là tìm kiếm lợi nhuận, chúng ta không nên quá tự tin và khăng khăng vào cảm tính của mình mà nên linh hoạt theo thị trường. Điều sợ nhất trong đầu tư là “ chống lại thị trường” vì tất cả đều được phản ánh vào giá. Nếu bạn cố chấp không tin vào thực tế thì phần thiệt thòi sẽ thuộc về mình . 


Cơ duyên nào đưa chị biết đến nền tảng Digi Trading và lý do chị quyết định mở Gói cổ phiếu với tên gọi Về đỉnh trên nền tảng là gì? 

Tôi không muốn bản thân chỉ là một người tư vấn mà còn là một nhà quản lí tài sản cho khách hàng, giúp khách hàng tìm kiếm lợi nhuận tối đa nhất có thể. Cùng với sự phát triển của nền tảng số và uy tín của tập đoàn, tôi biết đến Digi Trading như một kênh đầu tư cho khách hàng an toàn và hiệu quả, trong khả năng mà tôi có thể hoàn toàn làm được và làm tốt. 

Thị trường giảm mạnh từ 2021 đến nay từ vùng đỉnh 1500 điểm khiến nhiều cổ phiếu giảm mạnh. Đến nay 2024, khi các mảng tối của thị trường dần qua đi, tôi thấy cơ hội dần trở lại và đây chính là thời điểm tốt cho chu kì Uptrend trở lại. Ngưỡng đầu tiên mà cổ phiếu cần chinh phục là vùng đỉnh cũ 2021 với mức Upside hơn 50% tùy cổ phiếu. Trong thời gian qua, cũng đã có nhiều cổ phiếu về đỉnh trước VNIndex như một số mã dầu khí, ngân hàng hay xây dựng điện,.. Trong danh mục trước đó của “ Về đỉnh “ cũng đã có PVD và TV2 cũng đã cán đích mục tiêu. Vì vậy, với danh mục hiện tại cá nhân tôi kỳ vọng cổ phiếu sẽ đạt được mục tiêu đặt ra trong năm 2024.

Là một chuyên gia đầu tư luôn giữ vững tỷ suất sinh lời trung bình từ 2018 đến 2023 là 15-20% vậy tại sao chị lại khởi đầu với Gói cổ phiếu với số vốn đầu tư tối thiểu là 7.71tr (là một số vốn xuất phát khá nhỏ và cũng khá an toàn)

Ban đầu khi tạo ra gói cổ phiếu, tôi muốn hướng đến các nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi và giúp nhà đầu tư có mức sinh lời ổn định và cao hơn các kênh truyền thống. Điều đặc biệt tôi muốn ai cũng có thể tiếp cận gói đầu tư của mình một cách dễ dàng từ những số vốn nhỏ. 

 

Được biết chị đã lựa chọn 3 ngành chính để đầu tư cho gói cổ phiếu Về đỉnh là ngành Tài Nguyên, Bất động sản, Dầu khí, tại sao chị lại lựa chọn 3 ngành này và với ngành Bất động sản chị lại có ưu ái hơn khi thị trường này vẫn đang chưa có tín hiệu tốt?

Danh mục hiện tại của tôi tập trung vào nhóm Thép, Bất động sản và Dầu khí, cả 3 nhóm tôi đều đánh giá cao trong thời gian tới. 

  • Với nhóm Thép: chu kỳ ngành quay trở lại sau 2 năm vắng bóng. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ đang phục hồi dần, các số liệu thống kê từ tháng 10-11 đều tăng hơn 30% so với cùng kỳ, đó là tín hiệu tích cực. Năm 2024 vẫn là năm cao điểm giải ngân đầu tư công, cùng với sự hồi phục của Bất động sản sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng là giá thép tăng trở lại và giá bán trong nước cũng tăng theo. Việc tăng giá bán sẽ là yếu tố tích cực cải thiện doanh thu, biên lợi nhuận cho ngành này.
  • Bất động sản: trong năm 2023 là ngành đón nhận nhiều văn bản và định hướng pháp lý của chính phủ để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho thị trường như nghị định 10/2023, nghị quyết 33/2023, nghị định 35/2023, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, Luật nhà ở 2023, và sắp tới đây là Luật Đất đai ,...Việc ban hành và thực hiện từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án, tác động tích cực đến tâm lý thị trường 2024. Để thẩm thấu cần thời gian khoảng 1 năm để các quy định mới thể hiện hiệu quả ra thực tế. Và thời điểm 2024 tôi cho rằng là bước đầu của sự phản ánh. Song song đó, lãi suất cho vay cũng đang được điều chỉnh phù hợp, kỳ vọng kích thích lực cầu quay trở lại
  • Dầu khí:  từ giữa năm 2023, khi Luật dầu khí sửa đổi được thông qua. Tôi cho rằng Dầu khí đã qua thời kỳ khó khăn và bước vào giai đoạn tăng trưởng và ổn định trong những năm tới. Điều mà tôi kỳ vọng là việc khởi động lại các dự án dầu khí trong thời gian tới như mở rộng mỏ Bạch Hổ, Kình Ngư Trắng hay đặc biệt là dự án được báo chí nhắc đến nhiều nhất LÔ B- Ô Môn- một trong hai dự án khí lớn nhất tại Việt Nam. Các dự án triển khai sẽ phần nào bổ sung sản lượng đang dần cạn kiệt và tạo ra việc làm cho các doanh nghiệp thượng nguồn. Về giá dầu, giá dầu dự báo cân bằng và duy trì quanh 80$/thùng, trên mức giá vốn của doanh nghiệp dầu khí. 

Gói cổ phiếu Về Đỉnh hiện tại khá là phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn nhỏ và khẩu vị an toàn, với góc nhìn của một chuyên gia đầu tư thì chị có lời khuyên như thế nào với những nhà đầu tư muốn bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ không? Và họ nên lựa chọn những danh mục/gói cổ phiếu như thế nào để phù hợp với thị trường và khẩu vị đầu tư cho những người mới như vậy?

“ Bắt đầu mọi thứ từ những điều nhỏ nhặt” là câu nói tôi hay nói đùa với các khách hàng khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán. Khi góp đủ nhiều điều nhỏ nhặt tự dưng sẽ trở thành một thứ lớn lao mà vô tình bạn không hay biết. Thật ra khi bước chân vào một lĩnh vực mới đầu tiên các bạn nên tìm hiểu kĩ cả về kiến thức và cách vận hành của nó. Số vốn ban đầu nhiều hay ít thật ra không quan trọng, điều mà bạn cần quan tâm là nó xứng đáng và phù hợp với khả năng bản thân.

Hiện tại trên nền tảng Digi, tôi thấy có rất nhiều gói cổ phiếu của các anh/chị đồng nghiệp với các khẩu vị khác nhau. Vì vậy việc chọn danh mục như thế nào tôi nghĩ tùy vào khẩu vị của mỗi nhà đầu tư, tuy nhiên nên chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và khả năng tăng trưởng trong tương lai. 

 

Cuối cùng thì, với kinh nghiệm đã được đúc rút từ một chuyên gia đầu tư đã trải qua nhiều thăng trầm của thị trường, chị có nhận định như thế nào về bối cảnh TTCK Việt Nam trong năm 2024 và lời khuyên dành cho các nhà đầu tư mới tìm hiểu không?

 

Xét về yếu tố vĩ mô: thế giới đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Vừa qua Fed cũng ngừng tăng lãi suất và chuyên gia dự báo có ít nhất 3 đợt giảm lãi suất trong năm 2024. Việt nam nhờ đó giảm nhiệt tỷ giá, SBV sẽ rảnh tay hơn trong việc kích thích kinh tế, đẩy tín dụng, thậm chí họ hoàn toàn có thể "hạ tiếp lãi suất chính sách" xét trong bối cảnh hiện tại. Các chính sách vĩ mô được ưu tiên góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2024 sẽ trở lại vượt mức 6%. Kinh tế phục hồi kéo theo sự phục hồi của Thị trường chứng khoán. 

Định giá chứng khoán Việt Nam vẫn đang hấp dẫn hơn so với khu vực. Chỉ số P/E hiện tại ở mức 14 thấp hơn 1.x lần so với trung bình bình 10 năm. Nhìn về quá khứ, với định giá hiện tại hoàn toàn hấp dẫn đối với nhà đầu tư trung-dài hạn. Sắp tới đây, việc vận hành KRX tạo bước ngoặt mới cho thị trường chứng khoán, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang đặt mục tiêu nâng hạng từ cận biên lên mới nổi trong khoảng 2-3 năm tới đây. Hơn thế nữa, việc nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với Nhật Bản và Mỹ hứa hẹn thu hút FDI và TTCK sẽ có lợi thế thu hút dòng vốn ngoại.  

Hiện tại, với mặt bằng lãi suất tiết kiệm thấp quanh 5%, kênh Bất động sản vẫn chưa thể tan băng trong ngắn hạn, chứng khoán vẫn là kênh có sức hút tốt bởi đáp ứng được tiêu chí thanh khoản cao và tỷ suất sinh lợi vượt trội hơn.

Vì vậy, đối với các nhà đầu tư mới tôi tin rằng 2024 hoàn toàn là cơ hội để anh/chị tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2024. 

 

Digi Invest.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu