Digi invest logo

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán từ A-Z dành cho nhà đầu tư mới

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Hướng dẫn cách chơi chứng khoán từ A-Z dành cho nhà đầu tư mới
Chơi chứng khoán là gì?

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán từ A-Z dành cho nhà đầu tư mới

1. Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán thực chất là hoạt động đầu tư vào các tài sản chứng khoán. Dựa vào biến động giá của tài sản chứng khoán trên thị trường mà các nhà đầu tư sẽ sử dụng nguồn vốn để mua/bán, giao dịch nhằm sở hữu những tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm chứng khoán khác được niêm yết và giao dịch với mục đích kiếm lợi nhuận.

Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán là gì?

2. Kiếm lợi nhuận từ chơi chứng khoán như thế nào?

Dưới đây là 3 kiểu lợi nhuận thường gặp nhất khi tham gia thị trường:

2.1. Lợi nhuận đầu tư chứng khoán từ chênh lệch giá mua và giá bán

Lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ là khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Có thể là khoản chênh lệch khi mua bán, chuyển nhượng cổ phiếu hoặc trái phiếu. Mức lợi nhuận này được tính như sau:

Lợi nhuận = (Giá bán – Giá mua) x Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch).

Nếu lợi nhuận dương nghĩa là khoản đầu tư có lãi và ngược lại. Ngoài ra mức thuế, phí giao dịch cũng khác nhau phụ thuộc vào công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản giao dịch và môi giới của bạn.

Mức lợi nhuận này sẽ được hiển thị ngay trên mục tài sản, nhà đầu tư không cần phải thực hiện thêm các phép tính thủ công.

Lợi nhuận đầu tư chứng khoán từ chênh lệch giá mua và giá bán

Lợi nhuận đầu tư chứng khoán từ chênh lệch giá mua và giá bán

2.2. Lợi nhuận từ trái tức

Lợi nhuận từ trái phiếu là khoản lãi được trả hàng năm của doanh nghiệp. Mức trái tức nhà đầu tư nhận được sẽ không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty mà được công bố công khai khi phát hành.

2.3. Lợi nhuận từ cổ tức

Cổ tức là khoản lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc các loại tài sản khác.

Đọc thêm DNSE IPO và tiềm năng ngành chứng khoán.

3. Các bước chơi chứng khoán

 • Bước 1: Tìm nơi mua cổ phiếu theo nhu cầu và mục đích của bạn.

- Mua thông qua một nhà môi giới chứng khoán: cung cấp đầy đủ dịch vụ và tư vấn chuyên môn, nhưng bạn sẽ mất thêm phí dịch vụ.

- Mua thông qua sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến: Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí hơn vì một số sàn giao dịch không tính phí dịch vụ.

- Mua trực tiếp tại công ty phát hành cổ phiếu: nhà đầu tư sẽ có mức giá tốt tuy nhiên phải đến tận nơi phát hành để thực hiện giao dịch.

 • Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán

Bạn sẽ cần hoàn thành tất cả các thông tin mà sàn yêu cầu để tạo tài khoản giao dịch. Sau đó, bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch. Số tiền tối thiểu cần nạp sẽ phụ thuộc vào từng sàn. Hiện nay, ba sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam là HOSE, HNX và UPCOM.

 • Bước 3: Chọn loại cổ phiếu bạn muốn đầu tư.

Trước khi chọn cổ phiếu và quyết định giao dịch, bạn nên nghiên cứu kỹ báo cáo kinh doanh của công ty, bao gồm vốn điều lệ, doanh thu ròng thời gian gần nhất và bảng báo cáo hoạt động (tuần, tháng, quý),...

Nên chọn mua cổ phiếu mà bạn hiểu rõ nhất để có thể dự đoán và phản ứng nhanh chóng với biến động của thị trường và tránh rủi ro.

 • Bước 4: Quyết định số lượng cổ phiếu cần mua

Trước khi mua một lượng lớn cổ phiếu, bạn có thể bắt đầu bằng việc mua một số lượng nhỏ hoặc chỉ mua một cổ phiếu. Điều này giúp bạn nắm bắt tốt hơn những rủi ro và biến động của thị trường và quyết định xử lý nếu cần.

 • Bước 5: Đặt lệnh chứng khoán

Có 2 cách đặt lệnh:

 • Limit orders: Bạn tự đưa ra mức giá mà bạn muốn mua và lệnh mua sẽ được thực hiện khi giá cổ phiếu đạt đến mức giá đó.
 • Market orders: Bạn mua với giá thị trường và lệnh mua sẽ được thực hiện ngay lập tức.
Đầu tư chứng khoán có mấy bước?

Đầu tư chứng khoán có mấy bước?

4. Cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay

4.1. Chơi chứng khoán chủ động

Chơi chứng khoán chủ động nghĩa là nhà đầu tư sẽ tự tiếp cận và quan sát những biến động của thị trường chứng khoán, sau đó tự thực hiện giao dịch chứng khoán. Chơi chứng khoán chủ động đòi hỏi nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức đầu tư tài chính vững chắc, kinh nghiệm dày dặn và quỹ thời gian lớn để có thể theo dõi, quản lý danh mục đầu tư cũng như theo dõi những biến động của thị trường. Trong thực tế, khi thị trường tăng trưởng tốt, có tín hiệu tích cực thì người chơi sẽ có xu hướng thực hiện bán ra hoặc đầu tư mua thêm để kiếm lời từ chênh lệch giá.

Cụ thể có những cách chơi chứng khoán chủ động như sau.

 • Thực hiện giao dịch chứng khoán trong một ngày duy nhất: Tốt nhất bạn nên có 2 tài khoản chứng khoán để giao dịch vùng một mã chứng khoán. Tránh hạn chế của việc “bán trước mua sau” ở thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Giao dịch theo vị thế: Nghĩa là người chơi sẽ mua và nắm giữ chứng khoán trong thời gian dài để quan sát xu thế tăng và bán cổ phiếu khi xu thế tăng kết thúc. Mang đến cho nhà đầu tư cơ hội nắm bắt biến động giá lớn hơn trên cơ sở phần trăm do đó mang lại tiềm năng sinh lời trong dài hạn.
 • Chơi chứng khoán “lướt sóng”: Nhà đầu tư sẽ tận dụng những “đợt sóng” biến động của thị trường trong thời gian ngắn để thu lại lợi nhuận tức thì. Nhà đầu tư sẽ thực hiện bán cổ phiếu tại thời điểm thị trường tăng cao và mua lại khi thị trường điều chỉnh giá thấp xuống.
 • Giao dịch chớp nhoáng: Nhà đầu tư sẽ tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ để kiếm lời tức thì.
Chơi chứng khoán chủ động là gì?

Chơi chứng khoán chủ động là gì?

4.2. Chơi chứng khoán bị động

Chơi chứng khoán bị động nghĩa là nhà đầu tư không tham gia trực tiếp vào quyết định đầu tư hay giao dịch mua bán mà ủy thác cho một người hoặc một tổ chức khác. Thay vào đó họ sẽ góp tiền vào các quỹ đầu tư và thu lợi nhuận được chia từ các quỹ đầu tư mà mình góp vốn. Hoặc dựa vào biến động trên thị trường chứng khoán. Chơi chứng khoán bị động nhà đầu tư không cần dành quá nhiều thời gian để theo dõi và dự đoán những biến động của thị trường. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của chơi chứng khoán bị động thường thấp hơn chơi chứng khoán chủ động.

Chơi chứng khoán bị động là gì?

Chơi chứng khoán bị động là gì?

Đọc thêm Cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu