Digi invest logo

Đầu tư lướt sóng là gì? Làm thế nào để chinh phục cuộc chơi mạo hiểm này?

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > Đầu tư lướt sóng là gì? Làm thế nào để chinh phục cuộc chơi mạo hiểm này?
Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì? Làm thế nào để chinh phục cuộc chơi mạo hiểm này?

Đầu tư lướt sóng là hình thức đầu tư ưa thích của nhiều chứng sĩ. Được nhà đầu tư sử dụng như hình thức kiếm lời nhanh chóng trong thời gian ngắn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ. Trong bài viết này, để Digi Invest bật mí cho bạn Đầu tư lướt sóng là gì? và kinh nghiệm để lướt sóng hiệu quả.

1. Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay là hình thức đầu tư nắm bắt cơ hội thu lợi nhuận tức thì trong biến động lên xuống của thị trường. Các quyết định giao dịch của đầu tư lướt sóng thường diễn ra trong thời gian ngắn và thu lời từ sự chênh lệch giá trị của tài sản giao dịch.

Đây là hình thức mua và giữ tài sản trong chu kỳ ngắn, giống như những con sóng và thực hiện giao dịch với tần suất lớn, thường xuyên. Điều này đòi hỏi ở nhà đầu tư sự nhạy bén, nắm bắt mọi biến động dù là nhỏ nhất để chiến thắng trong trận chiến này và giảm thiểu nguy cơ rủi ro ở mức thấp nhất.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?

2. Vì sao nhiều người lựa chọn đầu tư lướt sóng?

Là hình thức đầu tư đầy thách thức nhưng nhiều người vẫn lựa chọn đầu tư lướt sóng bởi:

 • Vô vàn cơ hội kiếm lợi nhuận: Trong một khoảng thời gian ngắn có thể xuất hiện vô vàn “đợt sóng”, các con sóng dễ dàng xuất hiện bởi những biến động về tin tức, thị trường, con người,.... nhà đầu tư có thể gia tăng cơ hội kiếm lời của mình nếu biết nắm bắt thời cơ tốt.
 • Lướt sóng trong khoảng thời gian ngắn: Nhà đầu tư không chỉ thu được lợi nhuận hấp dẫn nếu bắt đúng “sóng” mà còn dễ dàng hồi vốn trong chu kỳ ngắn. Vì vậy thay vì đầu tư dài hạn, nhiều nhà đầu tư lựa chọn lướt sóng để sinh lời và dễ dàng xoay vòng vốn cho các giao dịch đầu tư tiếp theo.
 • Sự hồi hộp và cảm giác phấn khích: Tính mạo hiểm của đầu tư lướt sóng cũng chính là yếu tố hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư ưa thích cảm giác này khi theo dõi từng biến động của thị trường
Vì sao nhiều người lựa chọn đầu tư lướt sóng?

Vì sao nhiều người lựa chọn đầu tư lướt sóng?

3. Những rủi ro gặp phải khi đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng mặc dù có thể đem lại lợi nhuận hấp dẫn cũng tiềm ẩn những rủi ro thua lỗ mà nhà đầu tư cần chú ý:

 • Về thị trường: Đầu tư lướt sóng phụ thuộc phần lớn vào biến động thị trường. Do đó nhà đầu tư cần phân tích, và không ngừng phán đoán theo từng tin tức, biến động. Nhưng trong thực tế, nhà đầu tư có khả năng chịu thiệt hại nặng khi không dự đoán đúng diễn biến của thị trường.
 • Về thời gian: Nhà đầu tư phải dành một quỹ thời gian đủ lớn để theo dõi thị trường thường xuyên và cập nhật tin tức mới. Phải nhanh chóng ra quyết định trong ngắn hạn, do đó nhà đầu tư phải sẵn sàng trong tâm thế chủ động và biết nắm bắt thời cơ. Nếu không bỏ ra nhiều thời gian theo dõi thị trường thì không nên lựa chọn đầu tư lướt sóng.
 • Tâm lý giao dịch: Khi đầu tư lướt sóng, nhiều người không vững tâm lý dẫn đến thua lỗ nặng nề. Đầu tư lướt sóng cần tập trung cao, nhanh nhạy, hành động dứt khoát để ra quyết định thông minh. Nhưng cũng cần kiên nhẫn để chờ thời cơ sinh lời. Vì vậy nếu bạn không có “cái đầu lạnh” thì đầu tư lướt sóng chính là một thách thức lớn.
 • Về nguồn vốn: Nhà đầu tư cần quay vòng vốn trong thời gian ngắn khi đầu tư lướt sóng. Nếu không có lãi, số vốn hiện có sẽ “không cánh mà bay” và khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay khi thị trường có biến động. Do đó, nhà đầu tư cần có chiến lược cụ thể và có kế hoạch cắt lời-lỗ kịp thời để lướt sóng thành công.
Đầu tư lướt sóng có thể đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro thua lỗ

Đầu tư lướt sóng có thể đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro thua lỗ

4. Kinh nghiệm lướt sóng hiệu quả cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần nắm rõ những kinh nghiệm “vàng” dưới đây để có thể giảm thiểu rủi ro và gia tăng khả năng lướt sóng thành công.

 • Xác định xu hướng của thị trường chung: Đây là việc làm tất yếu bởi đầu tư lướt sóng phụ thuộc phần lớn vào những biến động của thị trường. Nắm bắt đúng xu hướng của thị trường sẽ giúp gia tăng khả năng chọn được đối tượng đầu tư tiềm năng.
 • Xác định xu hướng đang thịnh hành: Sau khi có cái nhìn toàn cảnh về thị trường chung, việc tiếp theo bạn cần làm là phân tích “trào lưu” đang thịnh hành, để biết nhà đầu tư đang quan tâm và chú ý đến những nhóm ngành nào ở thời điểm hiện tại.
 • Chấp nhận kết quả: Đầu tư lướt sóng là cuộc chiến ngắn hạn và khả năng kiếm lời hay thua lỗ đều có thể xảy ra. Vì vậy, đảm bảo rằng bạn có khả năng chấp nhận rủi ro trước khi quyết định đầu tư lướt sóng. Và luôn giữ tâm lý bình tĩnh và kiên nhẫn, không để cảm xúc chi phối khi đưa ra quyết định đầu tư.
 • Đi hết đợt sóng: Không nên vội vàng mua – bán theo cảm tính mà không có tính toán hay kế hoạch. Nếu chọn đúng đợt sóng, nhà đầu tư nên kiên trì đi hết đợt biến động giá để đem lại hiệu suất đầu tư cao. Tuy nhiên, trường hợp phát hiện mình đang đi ngược dòng thì hãy sớm cắt lỗ để bảo toàn vốn đầu tư.
Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng hiệu quả

Tuy có thể đem lại khoản lợi nhuận tức thì nhưng không phải ai cũng dễ dàng thành công khi đầu tư lướt sóng. Vì vậy nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư lướt sóng, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán. Hy vọng những kiến thức mà Digi Invest cung cấp trong bài viết trên có thể giúp ích cho quá trình đầu tư của bạn.

Đọc thêm về Các trường phái đầu tư.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu