Digi invest logo

Quỹ ETF là gì? Các quỹ đầu tư ETF hoạt động tại Việt Nam

Digi invest > Kiến Thức > Quỹ Đầu tư > Quỹ ETF là gì? Các quỹ đầu tư ETF hoạt động tại Việt Nam

Quỹ ETF là gì? Các quỹ đầu tư ETF hoạt động tại Việt Nam

Trong thị trường chứng khoán hiện nay, quỹ ETF (Exchange Traded Fund) là một dạng quỹ đầu tư mới được nhiều nhà đầu tư quan tâm tại Việt Nam. Quỹ ETF là một tập hợp các cổ phiếu được phân loại theo từng nhóm ngành hoặc chỉ số thị trường. Các nhà đầu tư có thể mua và bán tương tự như việc giao dịch cổ phiếu thông thường trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, quỹ có nhiều lợi ích hơn so với cổ phiếu thông thường và các dạng quỹ đầu tư truyền thống khác.

 

Quỹ ETF

Quỹ ETF

Quỹ ETF là gì?

Danh mục đầu tư quỹ hoán đổi danh mục

Quỹ ETF là một tập hợp các cổ phiếu được phân loại theo từng nhóm ngành hoặc chỉ số thị trường. Danh mục đầu tư của quỹ ETF thường bao gồm các cổ phiếu của các công ty đang hoạt động trong một ngành hoặc các cổ phiếu của các công ty có tương quan đến chỉ số thị trường.

Một điểm khác biệt của quỹ ETF so với các dạng quỹ đầu tư khác đó là việc sử dụng phương thức hoán đổi danh mục. Điều này có nghĩa là ETF không phải mua bán đơn lẻ từng cổ phiếu mà thay vào đó sẽ mua hoặc bán toàn bộ danh mục cổ phiếu của mình để đáp ứng nhu cầu mua bán của các nhà đầu tư.

Cách thức hoạt động của ETF

Quỹ ETF được giao dịch trên sàn chứng khoán và có cùng cơ cấu giống như cổ phiếu thông thường. Người đầu tư có thể mua hoặc bán ETF tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày giao dịch. Giá cổ phiếu của quỹ sẽ được xác định bởi giá trị của danh mục đầu tư của quỹ và được cập nhật liên tục trong ngày.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì?

Một lợi thế lớn của quỹ ETF đó là sự linh hoạt về việc mua bán cổ phiếu. Người đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu quỹ ETF bất kỳ thời điểm nào trong ngày, đảm bảo tính thanh khoản và tiện cho nhà đầu tư thực hiện giao dịch. Thêm vào đó, quỹ ETF còn có thể được mua và bán thông qua các trang web đầu tư trực tuyến, cho phép nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc mua bán cổ phiếu thông thường.

Lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Việc đầu tư vào quỹ ETF mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Đầu tiên, quỹ ETF cung cấp sự đa dạng hóa đầu tư cho nhà đầu tư. Với một mức đầu tư tương đối nhỏ, nhà đầu tư có thể sở hữu một danh mục đầu tư rộng lớn và đa dạng các cổ phiếu thuộc các ngành hoặc chỉ số thị trường khác nhau. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư và tăng cơ hội sinh lời.

Thứ hai, quỹ ETF có chi phí giao dịch thấp hơn so với các dạng quỹ đầu tư truyền thống. Giá mua và bán của quỹ ETF thường thấp hơn so với các quỹ đầu tư khác do phương thức hoán đổi danh mục của nó.

Thứ ba, ETF cung cấp tính thanh khoản cao cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu ETF bất kỳ thời điểm nào trong ngày, đảm bảo tính thanh khoản và tiện lợi cho việc giao dịch.

Tìm hiểu ngay: Thị trường chứng khoán để cập nhật thông tin mới nhất

Các quỹ đầu tư ETF hoạt động tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều quỹ ETF hoạt động, như:

1. VFMVN30 ETF

Quỹ VFMVN30 ETF được lập ra bởi VietFund Management (VFM). Danh mục đầu tư của quỹ này tập trung vào 30 cổ phiếu thuộc sàn HOSE, đại diện cho 30 công ty có mức độ thanh khoản cao nhất trên thị trường.

Đầu tư quỹ ETF

Đầu tư quỹ ETF

2. SSIAM VNX50 ETF

Quỹ SSIAM VNX50 ETF được thành lập bởi SSI Asset Management (SSIAM). Danh mục đầu tư của quỹ tập trung vào 50 cổ phiếu thuộc sàn HOSE và HNX, đại diện cho 50 công ty có mức độ thanh khoản cao nhất trên thị trường.

3. MVEVFVN Diamond ETF

Quỹ MVEVFVN Diamond ETF được thành lập bởi MB Securities

(MBS). Danh mục đầu tư của quỹ tập trung vào 10 cổ phiếu thuộc sàn HOSE và HNX, đại diện cho 10 công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

4. VinaCapital VN100 ETF

Quỹ VinaCapital VN100 ETF được thành lập bởi VinaCapital. Danh mục đầu tư của quỹ tập trung vào 100 cổ phiếu thuộc sàn HOSE và HNX, đại diện cho 100 công ty có mức độ thanh khoản cao nhất trên thị trường.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư quỹ ETF

Đầu tư vào quỹ ETF cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Dưới đây là những ưu và nhược điểm khi đầu tư vào quỹ ETF.

Quỹ đầu tư etf

Quỹ đầu tư etf

Ưu điểm:

  • Đa dạng hóa đầu tư
  • Chi phí giao dịch thấp
  • Tính thanh khoản cao
  • Tiện lợi trong việc mua bán

Nhược điểm:

  • Giới hạn về sự lựa chọn trong danh mục đầu tư
  • Không có sự kiểm soát trực tiếp từ phía nhà đầu tư
  • Tiềm ẩn rủi ro về giá cổ phiếu ETF

Phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Nhiều nhà đầu tư thường nhầm lẫn giữa quỹ tương hỗ và ETF. Tuy hai dạng quỹ này có điểm tương đồng là đều sở hữu nhiều cổ phiếu khác nhau để đa dạng hóa đầu tư. Tuy nhiên, quỹ tương hỗ và  ETF lại khác nhau ở cách hoạt động và phương thức mua bán.

Quỹ tương hỗ là quỹ đầu tư được thành lập từ sự kết hợp của nhiều nhà đầu tư. Những nhà đầu tư này đóng góp tiền và sau đó chia sẻ lợi nhuận từ quỹ. Các quỹ tương hỗ thường không được niêm yết trên sàn chứng khoán và có tính thanh khoản thấp hơn so với ETF.

Trong khi đó, ETF được niêm yết trên sàn chứng khoán và có phương thức mua bán tương tự như cổ phiếu thông thường, cho phép nhà đầu tư mua và bán quỹ ETF bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Kết luận

Quỹ ETF là một lựa chọn đầu tư thông minh cho nhà đầu tư, mang đến sự đa dạng hóa đầu tư, chi phí giao dịch thấp, tính thanh khoản cao và tiện lợi trong việc mua bán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nắm rõ ưu nhược điểm khi đầu tư vào quỹ ETF để có quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả.

Ngoài ra, việc phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ ETF cũng rất quan trọng để tránh nhầm lẫn và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan về chứng chỉ ETF, các quỹ đầu tư ETF phổ biến tại Việt Nam, ưu và nhược điểm khi đầu tư, cũng như phân biệt quỹ tương hỗ và ETF. Chúc các nhà đầu tư đạt được những lợi ích tốt nhất khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu