Digi invest logo

Các trường phái đầu tư

Digi invest > Kiến Thức > Triết lý đầu tư > Các trường phái đầu tư

Các trường phái đầu tư

Trong phân tích đầu tư chứng khoán, mỗi nhà đầu tư sẽ có các trường phái đầu tư khác nhau. Sự đa dạng này là một trong những nguyên nhân tạo nên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường cảm thấy bối rối và không biết lựa chọn phương pháp đầu tư nào phù hợp. Họ có thể rơi vào trạng thái bối rối và dễ dẫn tới thua lỗ.

Chúng tôi sẽ cung cấp trong bài viết này các kiến thức cơ bản và kỹ thuật phân tích để giúp quý nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các phương pháp đầu tư. Sau khi nắm được kiến thức cơ bản, nhà đầu tư có thể xác định được phương pháp đầu tư phù hợp hoặc tự thiết kế phương pháp đầu tư riêng cho mình.

mỗi nhà đầu tư sẽ có các trường phái đầu tư khác nhau

mỗi nhà đầu tư sẽ có các trường phái đầu tư khác nhau

Ba phương pháp phân tích chính trong phân tích chứng khoán là:

  • Phân tích cơ bản
  • Phân tích thông tin
  • Phân tích thị trường (phân tích kĩ thuật)

Trường phái đầu tư: Phân tích cơ bản

Định nghĩa

Phân tích cơ bản là một phương pháp đầu tư tập trung vào các yếu tố liên quan đến việc giúp xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp và dự đoán triển vọng kinh doanh tương lai. Trong lịch sử đầu tư, Benjamin Graham đã đặt nền móng cho phân tích cơ bản với cuốn sách “Phân tích chứng khoán”, được coi là kim chỉ nam cho mọi nhà đầu tư.

Trường phái đầu tư: Phân tích cơ bản

Trường phái đầu tư: Phân tích cơ bản

Ưu điểm

  • Tối thiểu hóa rủi ro

Việc thực hiện phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư có thể xác định được giá trị nội tại của doanh nghiệp và tận dụng cơ hội mua tài sản với giá thị trường rẻ hơn so với giá trị thực của doanh nghiệp khi thị trường chung biến động. Ngược lại, khi thị trường quá hưng phấn đẩy giá cổ phiếu lên cao vượt giá trị thực, nhà đầu tư có thể bán để tránh rủi ro. Tóm lại, phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư tối thiểu hóa rủi ro và tận dụng cơ hội.

  • Tối đa hóa lợi nhuận

Phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư hiểu sâu hơn về doanh nghiệp, từ đó, có thể lựa chọn mua cổ phiếu với giá chiết khấu hấp dẫn so với giá trị thực của doanh nghiệp. Việc này giúp cho nhà đầu tư tạo được biên an toàn và tối đa hóa được lợi nhuận. Với phân tích cơ bản, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn và đạt được kết quả tốt hơn.

Nhược điểm

  • Khó thực hiện

Một trong những nhược điểm của việc thực hiện quá trình phân tích cơ bản hoàn chỉnh đó là yêu cầu kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính, kế toán cũng như là các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động để có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về triển vọng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, nhà đầu tư có thể tìm kiếm và học hỏi từ các nguồn tài liệu chính thống hoặc tham gia các khóa học có liên quan.

  • Thời gian dài

Ngoài ra, một nhược điểm khác của đầu tư cơ bản đó là nó thường phù hợp với những nhà đầu tư có định hướng đầu tư dài hạn hoặc quy mô vốn lớn. Do quá trình phân tích cơ bản phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và cần thời gian để các yếu tố này phản ánh vào thị giá của cổ phiếu, thời gian thực hiện quá trình phân tích này có thể lâu hay ngắn tùy thuộc vào diễn biến của thị trường. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư dài hạn thì thời gian này thường được tính bằng năm, và trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư có thể tận dụng thời gian để theo dõi và đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp để có quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả hơn.

Trường phái đầu tư: Phân tích kĩ thuật

Định nghĩa

Phân tích kỹ thuật là phương pháp giúp dự báo xu hướng giá cả của một tài sản tài chính, dựa trên ba giả định chính là:

  • Giá cả phản ánh tất cả thông tin có liên quan
  • Giá cả chuyển động theo một xu hướng nhất định
  • Lịch sử luôn lặp lại.

Ba trụ cột của phương pháp này đã được đặt nền tảng và áp dụng rộng rãi trong thị trường tài chính. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực này đã góp phần vào sự phát triển của phương pháp này, bao gồm Charles H. Dow, Ralph Nelson Elliott, Merrill Lynch, Henry L. Gantt và Richard Wyckoff.

Trường phái đầu tư: Phân tích kĩ thuật

Merrill Lynch tượng đài của trường phái đầu tư: Phân tích kĩ thuật

Tuy nhiên, việc áp dụng phân tích kỹ thuật cũng có những hạn chế, chẳng hạn như không thể dự báo được các sự kiện bất thường hoặc không xác định được các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến giá cả. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật vẫn là một công cụ hữu ích trong việc đưa ra quyết định đầu tư một cách chính xác.

Ưu điểm

Phân tích kỹ thuật không chỉ giúp cho nhà đầu tư quan sát được tổng quan dòng tiền trên thị trường, mà còn giúp họ phát hiện cơ hội đầu tư ở mọi mức vốn hóa và mọi cổ phiếu. Bằng việc phân tích các chỉ báo kỹ thuật, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng lúc, giúp tối đa hóa lợi nhuận.

Ngoài ra, phân tích kỹ thuật cũng giúp cho nhà đầu tư phản ứng nhanh nhạy với mọi biến động thị trường, giúp họ đưa ra quyết định trong thời gian ngắn mà không gặp rủi ro vốn bị đóng băng trong thời gian dài. Do đó, phân tích kỹ thuật phù hợp với nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ, giúp họ linh hoạt ra vào cổ phiếu và tối ưu được vòng quay tài sản.

Nhược điểm

Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật chỉ chú trọng vào yếu tố giá, khối lượng và các chỉ báo kỹ thuật, bỏ qua các yếu tố khác như kinh doanh, tài chính, lãnh đạo và thị trường cạnh tranh. Do đó, nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật gặp nhiều rủi ro hơn so với phân tích cơ bản trong quá trình lựa chọn cổ phiếu. Để đưa ra quyết định đầu tư đúng lúc và hiệu quả, nhà đầu tư nên kết hợp cả hai phương pháp phân tích này.

Trường phái đầu tư: Phân tích thông tin

Định nghĩa

Nếu bạn là một nhà đầu tư thuộc dạng này, bạn cần tìm nhiều thông tin để đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Nhà đầu tư này không cần quan tâm đến phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, nhưng cần tìm kiếm các thông tin quan trọng để đánh giá diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường. Nguyên tắc của trường phái này là giá cổ phiếu tăng khi có thông tin tốt, giảm khi có thông tin xấu. Tuy nhiên, để tìm kiếm các thông tin này có thể đòi hỏi sự tốn kém về thời gian và nỗ lực.

Trường phái đầu tư: Phân tích thông tin

Trường phái đầu tư: Phân tích thông tin

Ưu điểm

Thị trường chứng khoán là một thị trường mang tính chất tâm lý học. Nhà đầu tư nắm được thông tin sẽ trở thành người đầu tiên đưa ra các quyết định đầu tư thông minh và sẽ có cơ hội hưởng lợi từ những thông tin này. Hơn nữa, việc tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định đầu tư thông minh cũng có thể giúp nhà đầu tư nâng cao kỹ năng phân tích và đánh giá thị trường chứng khoán.

Nhược điểm

Đầu tư đòi hỏi khả năng phân tích thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả, bởi vì thông tin có thể lan truyền rất nhanh. Tuy nhiên, phản ứng chậm trễ có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội mua hoặc bán với mức giá tốt nhất.

Để tránh thông tin sai lệch, hãy cẩn trọng và suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định dựa trên thông tin mà bạn nhận được.

Để đầu tư thành công, hãy kết hợp cả ba phương pháp phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích thông tin. Sự kết hợp này có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, để làm điều đó, bạn cần phải dành thời gian và nỗ lực để hiểu rõ về các phương pháp này và có trình độ phân tích đủ để áp dụng chúng hiệu quả. Đây là một công việc không dễ dàng và đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực liên tục.

Bá Minh - Digi Invest

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu