Digi invest logo

Hệ thống sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > Hệ thống sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Hệ thống sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

 width=

Sàn giao dịch chứng khoán là một thành phần quan trọng trong thị trường chứng khoán. Đây là một kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp bằng cách niêm yết cổ phiếu và cũng là nơi cung cấp các dịch vụ cho các nhà đầu tư mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán với các thông tin được kiểm chứng minh bạch trên thị trường. Safeinvest sẽ giới thiệu đến Quý độc giả danh sách các sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam

Chúng tôi, xin dẫn giải khái niệm về Cấu trúc hệ thống Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Thứ nhất, Sàn giao dịch chứng khoán tập trung quy mô lớn nhất HOSE

HOSE (Hochiminh Stock Exchange) được dịch là Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam. Chức năng của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh giống như một thị trường thứ cấp cho một số phát hành trái phiếu hiện hữu. Cơ chế giao dịch của hệ thống đặt – khớp lệnh tự động với 300.000 lệnh mỗi ngày. Việc thanh toán của sở giao dịch được thực hiện qua ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Thứ hai, Sàn giao dịch chứng khoán tập trung quy mô nhỏ hơn HOSE là HNX

HNX (Hanoi Stock Exchange) được dịch là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Vào 8/3/2005 Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Chức năng của HNX là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức quản lý và điều hành thị trường giao dịch chứng khoán. HNX đã triển khai tích cực, hiệu quả hoạt động đấu giá cổ phần, hoạt động đấu thầu trái phiếu Chính phủ và vận hành các thị trường giao dịch (thị trường cổ phiếu niêm yết, thị trường cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM), thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) và thị trường chứng khoán phái sinh)

Thứ ba, Sàn giao dịch chứng khoán tập trung nhỏ hơn HXN là UPCOM

Upcom (Unlisted Public Company Market) ra đời vào ngày 01/01/2009 với mục đích khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán. Đây là nơi giao dịch chứng khoán của các doanh nghiệp chưa niêm yết, hay còn được gọi là “trạm trung chuyển” trước khi được đăng ký giao dịch trên sàn HOSE và HNX. Khi giao dịch trên sàn Upcom đầu tư sẽ có sự quản lý, nên được sự bảo vệ của pháp luật và giao dịch ở sàn Upcom cũng yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như báo cáo tài chính hàng năm.

Thứ tư, Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung OTC

OTC (Over the counter) là loại cổ phiếu được phát hành ở các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá. Đây là thị trường chứng khoán phi tập trung, được sự quản lý, điều hành của các tổ chức do pháp luật quy định và sự quản lý của nhà nước. Thông tin cổ phiếu được giao dịch tại thị trường OTC là rất ít, hầu như không có, thanh khoản thấp nhưng lợi nhuận đem lại rất cao.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu