Digi invest logo

Giải mã tiếng lóng trong thị trường chứng khoán (Kỳ 1)

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Giải mã tiếng lóng trong thị trường chứng khoán (Kỳ 1)

Giải mã tiếng lóng trong thị trường chứng khoán (Kỳ 1)

Bất cứ lĩnh vực nào cũng có “Bộ nhận diện” riêng, thị trường chứng khoán nơi Nhà đầu tư đưa ra nhiều tiếng lóng thể hiện cảm xúc hỉ - hả - ái – nộ trong từng nhịp đập chỉ số VN-index. Các IA của DigiInvest thường trao đổi những từ rất “chuyên” thể hiện hành vi của mỗi Nhà đầu tư và diễn biến của thị trường từng thời điểm. Vậy thị trường có những tiếng lóng nào? Hãy cùng DigiInvest tìm hiểu nhé!

Lùa gà

Là chiêu thức đưa những Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm hoặc ít vào mua mã cổ phiếu nào đó bằng hình thức bơm thổi giá vượt quá rất nhiều so với giá trị thực của doanh nghiệp. Đội lái cổ phiếu sẽ dụ dỗ Nhà đầu tư siêu lòng bằng việc được ăn đoạn đầu thổi giá. 03 năm trở lại đây, các đội làm giá cổ phiếu sử dụng room Zalo như công cụ hữu hiệu cô đọng các nhà đầu tư có lòng tham nhưng thiếu lập trường và ít kinh nghiệm phân tích đầu tư, nhồi cho họ những ảo tưởng về giá còn tăng phi mã nữa. Như con thiêu thân, Nhà đầu tư dồn toàn bộ vốn kể cả việc vay margin các Công ty chứng khoán hay “Đánh kho” để nhanh chóng làm giàu. Đến khi các Nhà đầu tư đã xa lưới, Đội Lái sẽ để cho cổ phiếu rơi tự do hoặc có nhịp chỉnh trong quá trình downtrend (giảm điểm) tiếp tục hốt thêm bạc.

Đội lái

Minh chứng kinh điển trường hợp đội lái làm giá cổ phiếu L14 từ mức giá 20K/CP năm 2019 đã tăng 21 lần lên 418K/CP sau đo giá rơi xuống 16K/CP tháng 11.2022

Làm giá

Cổ phiếu CEO có quá trình tăng siêu nóng từ giá dưới 10K/CP nhiều năm đã tăng vọt lên 100K/CP trong khoảng thời gian 3 tháng ngắn ngủi từ tháng 11.2021 đến tháng 1.2022

 

Làm giá

Tương tự CEO và L14, cổ phiếu DIG có thời gian tăng nóng 4 tháng để từ 20K/CP lên 110 K/CP

Úp bô đại pháp

Có thể gọi tắt là Úp bô – Úp sọt, được xếp vào vào một trong những chiêu Lái dùng để triệt Nhà đầu tư nên có tên gọi đầy đủ là Úp bô đại pháp. Sau khi Lùa Gà như đề cập ở trên, Người mua cổ phiếu bị mua giá đỉnh, sau đó Đội Lái dùng nhiều tài khoản có cổ phiếu xả mạnh làm giá rơi cắm xuống để người cầm cổ phiếu lỗ nặng.

Sức ảnh hưởng của Đội Lái có thể làm giá phải là những tổ chức có tiềm lực tài chính, có mối quan hệ với doanh nghiệp cùng vì lợi ích thỏa thuận nào đó. Việc thông tin Xấu – tốt được nhịp nhàng theo nhịp đập của cổ phiếu mà Đội Lái lên kịch bản hoặc tùy theo tình hình diễn biến chung thị trường.

Úp bô

Cổ phiếu DDG sau chuỗi duy trì thanh khoảng vùng giá 4x đã thả rơi tự do từ 10/04/2023 chứng kiến 17 phiên giàm sàn liên tục

Tiền của người mua cổ phiếu có thể hiểu cho Đội Lái vay, nhưng sau cú Úp Bô Đại Pháp, họ trả lại cho Nhà đầu tư số tiền chỉ còn 50% - 30% hoặc cháy rụi nếu Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính (Margin – Đánh Kho).

Rút Củi Đáy Nồi 

Khi cổ phiếu tăng quá mạnh và nhanh ắt sẽ tới điểm phải thoái trào điều chỉnh. Cổ phiếu tăng trên 50% so với giá ban đầu bắt đầu chu kỳ tăng, P/E cao hơn 2 lần so với P/E ngành và P/B đạt trên 2,5 lần là những yếu tố đánh giá Cổ phiếu không còn hấp dẫn. Cổ phiếu cao hơn 30% giá trị thực đã đạt điểm bão hòa, là thời điểm Đội Lái sẽ hạ tỷ trọng cổ phiếu nhưng mục đích vẫn phải đưa Cầu (người mua cổ phiếu tiếp tục mua giá cao). Mặc dù chiêu này không làm cổ phiếu tăng nóng nữa nhưng họ phải duy trì giá cổ phiếu, Đội Lái sẽ âm thầm xả dần cổ phiếu.

 

Rút củi đáy nồi

VN-Index tích lũy 4 tháng Đội Lái thực hiện “Rút Củi Đáy Nồi”

Chiêu Rút Củi Đáy Nồi còn được gọi là Kéo Xả, giả cổ phiếu vẫn được duy trì ở mức cao mà không làm giá giảm, Đội Lái hoàn toàn đạt mục đích “ra hàng”. Trong giai đoạn vừa qua, khi VN-Index đạt ngưỡng 1.500 thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022, các Đội Lái cổ phiếu liên tục trao tay hàng cổ phiếu cho Nhà đầu tư giá cao, thanh khoản thị trường vẫn duy trì mức khủng hơn 20.000 tỷ VNĐ/phiên. Chiêu này được đem ra áp dụng, Nhà đầu tư mua mới liên tục thấy thị trường ở đỉnh lịch sử nhưng NAV tài khoản không tăng trong khoảng thời gian vài tháng – chính là tín hiệu các đội lái đã âm thầm “rút củi đáy nồi” làm VN-Index không còn lực tăng nữa. Thị trường tích lũy trong 04 tháng, sau đó thả rơi tự ro xuống 873 điểm chỉ trong vòng 06 tháng.

 

Cưa Chân Bàn

Là hành động trung bình giá – mua thêm cổ phiếu khi giá giảm trong trạng thái tài khoản đang lỗ. Cưa chân bàn được hiểu là việc hạ trọng tâm để bàn vững hơn, tuy nhiên cái sai là nếu giá tiếp tục giảm nữa thì khoản lỗ lại tăng lên trong khi sức chịu đựng tài khoản càng thấp nếu sử dụng thêm công cụ đòn bẩy tài chính (Margin).

Sử dụng chiêu pháp Cưa Chân Bàn phù hợp nếu giá giảm xuống chạm ngưỡng hỗ trợ và phục hồi trở lại, nếu thủng hỗ trợ phải bán bằng lượng mua vào với lượng hàng có sẵn. Điều này chỉ phù hợp với những Nhà đầu tư am hiểu cơ bản doanh nghiệp (FA), nắm chắc phân tích kỹ thuật (TA).

Giá cổ phiếu giảm giảm -50%, Nhà đầu tư tiếp tục Mua để trung bình giá, cổ phiếu giảm tiếp thì các công ty chứng khoán sẽ có lệnh phải forcesell bán bớt cổ phiếu nếu Nhà đầu tư sử dụng Margin mà không kịp nộp thêm tiền (Topup).

Độc giả đón đọc cùng DigiInvest tiếng lóng tiếp theo: Bắt Dao Rơi; Chim Lợn; Đội Lái; Làm Giá; Cover Hàng; Lăn Chốt

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu