Digi invest logo

10 lời khuyên để đầu tư dài hạn thành công

Digi invest > Kiến Thức > Con đường đầu tư > 10 lời khuyên để đầu tư dài hạn thành công
Cổ phiếu Penny có xu hướng biến động nhiều

10 lời khuyên để đầu tư dài hạn thành công

Đầu tư dài hạn là chiến lược tốt để đạt được thành công bền vững. Giao dịch ngắn hạn có thể kiếm được lợi nhuận cao nhưng điều này tiềm ẩn rủi ro lớn.

1. Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đang sinh lời hiệu quả

Bạn cần có kỷ luật nắm giữ các cổ phiếu ngay cả khi chúng đã tăng gấp nhiều lần, nếu cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng giá đáng kể. Bài học rút ra là tránh đưa ra các quyết định tùy tiện và xem xét cổ phiếu theo giá trị riêng của nó.

2. Bán cổ phiếu thua lỗ

Không có gì đảm bảo rằng cổ phiếu sẽ phục hồi sau một đợt giảm sâu. Mặc dù đầu tư vào cổ phiếu thua lỗ là sự thất bại nhưng khi bạn nhận ra sai lầm và sửa chữa những sai lầm bằng cách bán những cổ phiếu đó đi để hạn chế những khoản lỗ lớn trong danh mục đầu tư của bạn.

Trong cả hai trường hợp nắm giữ cổ phiếu có lời và bán cổ phiếu thua lỗ, điều quan trọng là phải đánh giá cổ phiếu dựa trên giá trị của nó để xác định liệu mức giá có phù hợp với tiềm năng trong tương lai hay không.

Không chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ phục hồi sau một đợt giảm sâu

3. Đừng phí thời gian cho những thứ nhỏ nhặt

Thay vì hoảng sợ trước những diễn biến ngắn hạn của khoản đầu tư, tốt hơn hết bạn nên theo dõi xu hướng dài hạn của nó. Đừng quan tâm quá mức đến những thứ nhỏ nhặt như việc tiết kiệm vài đồng từ sử dụng lệnh giới hạn so với lệnh thị trường. Các nhà giao dịch ngắn hạn thường quan tâm đến những biến động nhỏ trong ngắn hạn. Nhưng các nhà đầu tư dài hạn thành công dựa trên khoảng thời gian kéo dài nhiều năm.

4. Đừng theo đuổi một mẹo đầu tư hấp dẫn

Bất kể bạn nhận được lời khuyên từ nguồn nào, hãy thận trọng khi nghe theo. Luôn thực hiện phân tích của riêng bạn về một công ty trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Lời khuyên đôi khi có hiệu quả, tùy thuộc vào độ tin cậy của nguồn, nhưng muốn thành công lâu dài đòi hỏi bạn phải nghiên cứu sâu về công ty mà bạn muốn đầu tư.

Thận trọng khi nghe theo bất kỳ lời khuyên từ nguồn nào

Thận trọng khi nghe theo bất kỳ lời khuyên từ nguồn nào

5. Chọn một chiến lược và gắn bó với nó

Có nhiều cách để lựa chọn cổ phiếu và điều quan trọng là phải tuân theo một triết lý duy nhất. Nếu một nhà đầu tư đang bị lúng túng giữa hai chiến lược khác nhau, có khả năng sẽ nhận về những “trái đắng”.

Hãy xem nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã kiên trì với chiến lược đầu tư giá trị và tránh xa các cổ phiếu công nghệ dotcom vào cuối những năm 90—do đó ông tránh được những tổn thất lớn khi các cổ phiếu công nghệ giảm mạnh.

6. Đừng quá tập trung vào tỷ số P/E

Các nhà đầu tư thường rất coi trọng tỷ lệ giá trên thu nhập nhưng việc quan tâm quá mức vào một chỉ số là điều không nên. Tỷ số P/E hữu ích nhất khi kết hợp với các quy trình phân tích khác.

Do đó tỷ lệ P/E thấp không nhất thiết là một cổ phiếu bị định giá thấp. Ngược lại, tỷ lệ P/E cao không nghĩa là một cổ phiếu được định giá cao.

Tỷ số P/E hữu ích nhất khi kết hợp với các quy trình phân tích khác

Tỷ số P/E hữu ích nhất khi kết hợp với các quy trình phân tích khác

7. Tập trung vào tương lai và giữ tầm nhìn dài hạn

Đầu tư đòi hỏi phải đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên những điều chưa xảy ra. Dữ liệu trong quá khứ có thể phản ánh xu hướng sắp tới nhưng nó không đảm bảo rằng điều đó chính xác.

Một cổ phiếu đã tăng giá gấp 20 lần không có nghĩa là nó không thể tăng tiếp. Điều quan trọng là phải đầu tư dựa trên tiềm năng trong tương lai so với kết quả hoạt động trong quá khứ.

Mặc dù lợi nhuận ngắn hạn lớn thường có thể thu hút những người mới tham gia thị trường, nhưng đầu tư dài hạn là chiến lược tốt để đạt được thành công bền vững hơn. Giao dịch ngắn hạn có thể kiếm được lợi nhuận cao nhưng điều này tiềm ẩn rủi ro lớn hơn so với chiến lược mua và nắm giữ.

8. Tư duy mở để nắm bắt cơ hội

Nhiều công ty lớn là những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường nhưng nhiều khoản đầu tư tốt là những công ty ít nổi tiếng. Hơn nữa, hàng nghìn công ty nhỏ hơn có tiềm năng trở thành những cổ phiếu blue-chip trong tương lai. Trên thực tế, các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong lịch sử đã cho thấy lợi nhuận cao hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên đầu tư tất cả vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

9. Chống lại sự hấp dẫn của cổ phiếu Penny

Một số người lầm tưởng rằng cổ phiếu giá bị định giá thấp sẽ ít bị giảm và rủi ro hơn. Nhưng cho dù một cổ phiếu 10.000 đồng giảm xuống 0 đồng hay một cổ phiếu 100.000 đồng giảm xuống 0 đồng như vậy, thì bạn cũng đã mất 100% khoản đầu tư ban đầu của mình, vì vậy cả hai cổ phiếu đều có rủi ro giảm giá như nhau.

Trên thực tế, cổ phiếu penny có thể rủi ro hơn cổ phiếu được định giá cao hơn vì chúng có xu hướng biến động nhiều và nhà đầu tư có thể mất số tiền đáng kể do một số bên thao túng giá.

Cổ phiếu Penny có xu hướng biến động nhiều

Cổ phiếu Penny có xu hướng biến động nhiều

10. Đừng quá lo lắng về thuế

Đặt thuế lên trên hết có thể khiến các nhà đầu tư đưa ra quyết định sai lầm. Mặc dù các tác động về thuế rất quan trọng nhưng chúng chỉ là thứ yếu so với việc đầu tư và tăng trưởng tiền của bạn một cách an toàn.

Mặc dù bạn nên cố gắng giảm chi phí thuế nhưng đạt được lợi nhuận và bảo toàn về vốn là 2 mục tiêu cần được ưu tiên.

Đọc thêm Cách chọn Cổ phiếu đầu tư dài hạn.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu