Digi invest logo

8 sai lầm trong đầu tư ai cũng một lần mắc phải

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > 8 sai lầm trong đầu tư ai cũng một lần mắc phải
Rủi ro thua lỗ cao khi không có kiến thức về đầu tư

8 sai lầm trong đầu tư ai cũng một lần mắc phải

1. Không hiểu về đầu tư

Một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, Warren Buffett , từng cảnh báo không nên đầu tư vào những công ty có mô hình kinh doanh mà bạn không hiểu. Cách tốt nhất để tránh điều này là xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng gồm các quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ. Nếu bạn đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ từng công ty mà những cổ phiếu đó đại diện trước khi đầu tư.

Rủi ro thua lỗ cao khi không có kiến thức về đầu tư

Rủi ro thua lỗ cao khi không có kiến thức về đầu tư

2. Quá yêu thích một doanh nghiệp

Thông thường, khi chúng ta thấy một công ty mà mình đầu tư hoạt động tốt, chúng ta dễ dàng yêu thích công ty đó và quên mất rằng chúng ta đã mua cổ phiếu đó như một khoản đầu tư. Hãy luôn nhớ rằng, bạn mua cổ phiếu này để kiếm tiền. Nếu bất kỳ yếu tố quan trọng nào từng thôi thúc bạn mua cổ phiếu của công ty đã thay đổi, hãy cân nhắc việc bán cổ phiếu.

3. Thiếu kiên nhẫn

Tăng trưởng danh mục đầu tư một cách chậm rãi và ổn định sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn trong dài hạn. Kỳ vọng một danh mục đầu tư sinh lời vượt trội trong thời gian ngắn ngủi có thể dẫn đến thảm họa. Điều này có nghĩa là bạn cần giữ kỳ vọng về thời gian tăng trưởng và lợi nhuận của danh mục đầu tư một cách thực tế.

Thiếu kiên nhẫn khiến bạn dễ đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm

Thiếu kiên nhẫn khiến bạn dễ đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm

4. Mua đi bán lại quá nhiều

Mua đi bán lại liên tục sẽ giết chết lợi nhuận. Trừ khi bạn là nhà đầu tư tổ chức với tỷ lệ chi phí thấp, chi phí giao dịch sau mỗi lần mua đi bán lại có thể chiếm hết lợi nhuận của bạn—chưa kể đến thuế suất ngắn hạn và chi phí cơ hội khi bỏ lỡ lợi nhuận dài hạn của các khoản đầu tư hợp lý khác.

5. Cố gắng xác định thời gian thị trường

Cố gắng tính toán thời gian thị trường cũng giết chết lợi nhuận. Việc xác định thời điểm thị trường thành công là vô cùng khó khăn. Ngay cả các nhà đầu tư tổ chức cũng hiếm khi thành công. Một nghiên cứu nổi tiếng đăng trên Tạp chí phân tích tài chính năm 1986 đã đề cập đến lợi nhuận của quỹ hưu trí Mỹ. Nghiên cứu này cho thấy, trung bình gần 94% sự biến động của lợi nhuận theo thời gian được giải thích bằng quyết định chính sách đầu tư. Theo thuật ngữ thông thường, điều này có nghĩa là phần lớn lợi nhuận của danh mục đầu tư có thể được giải thích bằng các quyết định phân bổ tài sản mà bạn thực hiện chứ không phải bằng thời điểm hoặc thậm chí là lựa chọn khoản đầu tư.

Cố gắng tính toán thời gian thị trường có thể giết chết lợi nhuận

Cố gắng tính toán thời gian thị trường có thể giết chết lợi nhuận

6. Chờ hòa vốn

Chần chữ khi cắt lỗ là một lỗi sai phổ biến khác khiến bạn sẽ mất bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà bạn có thể đã tích lũy được. Bạn sẽ luôn ở trong trạng thái thua lỗ cho đến khi nó quay trở lại mức giá ban đầu. Tài chính hành vi gọi đây là "lỗi nhận thức". Nếu không chịu cắt lỗ, nhà đầu tư thực sự đang thua lỗ kép. Đầu tiên, họ tránh cắt lỗ, có thể tiếp tục trượt giá cho đến khi giảm xuống 0. Thứ hai, nhà đầu tư bỏ lỡ chi phí cơ hội dùng số tiền thu hồi cho việc tốt hơn.

7. Không đa dạng hóa

Mặc dù các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tạo ra alpha (hoặc lợi nhuận vượt mức chuẩn ) bằng cách đầu tư vào một số cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư thông thường không nên thử điều này mà nên tuân theo nguyên tắc đa dạng hóa. Khi xây dựng quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc danh mục đầu tư quỹ tương hỗ, điều quan trọng là phải phân bổ để đối mặt với tất cả khả năng có thể xảy ra. Khi xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán riêng lẻ, hãy bao gồm tất cả các ngành lớn. Theo nguyên tắc chung, không phân bổ nhiều hơn 5% đến 10% cho bất kỳ khoản đầu tư riêng lẻ nào.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro

Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro

8. Để cảm xúc chi phối

Có lẽ sát thủ số một của lợi nhuận đầu tư là cảm xúc. Nhà đầu tư không nên để nỗi sợ hay lòng tham chi phối quyết định của mình. Thay vào đó, họ nên tập trung cho cái nhìn khách quan hơn. Lợi nhuận thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong khoảng thời gian ngắn hơn, nhưng về lâu dài, lợi nhuận với các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể đạt trung bình 10%.

Trong một khoảng thời gian dài, lợi nhuận của danh mục đầu tư sẽ không chênh lệch nhiều so với con số trung bình trên. Trên thực tế, những nhà đầu tư kiên nhẫn có thể được hưởng lợi từ những quyết định phi lý của những nhà đầu tư khác.

Làm thế nào để tránh những sai lầm này?

  • Lập kế hoạch hành động

Chủ động xác định xem bạn đang ở giai đoạn nào của đầu tư, mục tiêu là gì và bạn cần đầu tư bao nhiêu để đạt được điều đó. Nếu cảm thấy không đủ khả năng để làm điều này, hãy tìm kiếm một chuyên gia tài chính có uy tín.

Ngoài ra, hãy nhớ lý do mình đầu tư là gì sẽ khuyến khích bạn tiết kiệm hơn và có thể thấy dễ dàng hơn khi phân bổ danh mục đầu tư của mình một cách phù hợp. Đừng kỳ vọng danh mục đầu tư có thể khiến bạn giàu có chỉ sau một đêm. Một chiến lược đầu tư nhất quán, lâu dài theo thời gian mới là điều sẽ tạo dựng nên sự giàu có.

Bắt tay lập kế hoạch để bắt đầu hành trình đầu tư của mình

Bắt tay lập kế hoạch để bắt đầu hành trình đầu tư của mình

  • Đặt kế hoạch ở chế độ tự động

Khi thu nhập của bạn tăng lên, bạn có thể muốn đầu tư thêm nữa. Hãy giám sát các khoản đầu tư của bạn. Vào cuối mỗi năm, hãy đánh giá các khoản đầu tư và hiệu suất sinh lời của chúng. Xác định xem liệu bạn nên giữ nguyên hay thay đổi tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên thu nhập cố định dựa trên từng giai đoạn trong cuộc sống.

  • Phân bổ một khoản tiền để đầu tư “giải trí”

Tất cả chúng ta đều có lúc bị cám dỗ bởi nhu cầu tiêu tiền. Đó là quy luật tự nhiên của con người. Thay vì cố gắng chống lại quy luật này, hãy dành riêng một khoản tiền đầu tư để thỏa mãn niềm vui của bạn . Tuy nhiên, bạn nên giới hạn số tiền này không quá 5% danh mục đầu tư của mình và đó phải là số tiền mà bạn có thể chấp nhật mất hết.

Đọc thêm Lỗi tâm lý khi đầu tư chứng khoán.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu