Digi invest logo

Những bài học “vỡ lòng” cần nắm vững trước khi đầu tư chứng khoán

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Những bài học “vỡ lòng” cần nắm vững trước khi đầu tư chứng khoán

Những bài học “vỡ lòng” cần nắm vững trước khi đầu tư chứng khoán

Khi tham gia bất kỳ lĩnh vực mới nào, việc tích lũy kiến thức và học hỏi là cực kỳ quan trọng, và đầu tư chứng khoán không phải là ngoại lệ. Trong bài viết này, hãy cùng Digi Invest tìm hiểu về những bài học trước khi đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư cần nằm lòng để quá trình giao dịch diễn ra hiệu quả và thành công nhé!

I. Những bài học trước khi đầu tư chứng khoán

1.1. Xác định bản thân phù hợp với trường phái đầu tư nào.

Chứng khoán cần lựa chọn trường phái đầu tư phù hợp với tính cách và nhu cầu của bản thân

Lựa chọn trường phái đầu tư phù hợp với tính cách và nhu cầu của bản thân

Trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán, việc xác định rõ trường phái đầu tư mà nhà đầu tư muốn theo đuổi là rất quan trọng. Trường phái đầu tư là một yếu tố then chốt, quyết định sự thành công của nhà đầu tư. Nó là một nguyên tắc hướng dẫn cho việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua bán, mức độ chịu rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận. Trên thị trường chứng khoán, có hai trường phái đầu tư chính là ngắn hạn và dài hạn. Mỗi trường phái có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với những loại nhà đầu tư khác nhau. Bạn cần xác định rõ trường phái đầu tư của mình để có thể áp dụng chiến lược đầu tư hiệu quả và vượt trội. 

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, nhanh nhạy và ưa mạo hiểm, có khả năng chịu rủi ro, kỳ vọng lợi nhuận cao và đã có kinh nghiệm trên thị trường, cộng với khả năng quan sát thị trường chứng khoán, bảng điện và biến động tài sản, thì trường phái đầu tư ngắn hạn sẽ là trường phái thích hợp với bạn. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư bận rộn, có ít thời gian để theo dõi bảng điện bởi ngoài việc tham gia vào thị trường chứng khoán bạn phải duy trì các công việc, mối quan hệ khác bên ngoài của mình thì bạn sẽ phù hợp với trường phái đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư dài hạn cần có sự kiên nhẫn, nhìn xa trông rộng và tìm kiếm những cơ hội đầu tư bền vững

Khi so sánh đầu tư ngắn hạn và dài hạn, nhà đầu tư có thể tìm ra sự khác biệt giữa hai hình thức đầu tư này để cân nhắc ra quyết định đầu tư phù hợp.

Đầu tư dài hạn Đầu tư ngắn hạn
Phù hợp với nhà đầu tư an toàn, tránh rủi ro Phù hợp nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thích rủi ro
Lợi nhuận dài hạn, tận dụng sức mạnh của lãi kép Lợi nhuận ngắn hạn theo từng lần giao dịch
Lựa chọn kỹ lưỡng và chỉ tập trung nắm giữ một hoặc số ít các mã chứng khoán Đầu tư đa dạng các mã chứng khoán ngừng đầu tư loại chứng khoán ít giá trị và tìm mua cổ phiếu của công ty giàu tiềm năng hơn
Nắm giữ cổ phiếu trong thời gian rất dài từ 2-10 năm Giao dịch liên tục, nhanh, dứt khoát, thu lợi nhuận nhanh chóng đi kèm với rủi ro thất bại cao
Sẵn sàng nghiên cứu, đưa ra các kế sách nhằm phát triển hoạt động cho công ty để thúc đẩy giá trị cổ phiếu của công ty đó Không quan tâm đến việc tăng lợi nhuận cho công ty, chỉ quan tâm đến giá trị cổ phiếu của công ty

 

1.2. Luôn dành thời gian để nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định giao dịch

Đảm bảo đã nghiên cứu kỹ lưỡng mọi khía cạnh thông tin trước khi quyết định giao dịch

Đảm bảo đã nghiên cứu kỹ lưỡng mọi khía cạnh thông tin trước khi quyết định giao dịch

Chứng khoán là thị trường nhạy cảm khi tất cả mọi thông tin, tin tức về chính trị, xu hướng kinh tế, sự kiện doanh nghiệp thậm chí cả thời tiết đều có thể tác động đến thị trường. Việc dành thời gian nghiên cứu tin tức, khuyến nghị, nhận định thị trường trước khi đưa ra quyết định giao dịch giúp nhà đầu tư nắm bắt và dự đoán được xu hướng của thị trường từ đó có thể đưa ra các quyết định đúng đắn. 

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia đầu tư trước khi đặt lệnh. Việc tích lũy kinh nghiệm từ giao dịch và học hỏi từ người khác sẽ giúp bạn tự tin và sáng suốt hơn trong quyết định đầu tư của mình.

Xem thêm: Nhà đầu tư nên đọc gì trước giờ giao dịch

1.3. Đặt ra nguyên tắc đầu tư cho bản thân

Tuân theo nguyên tắc đầu tư sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và đạt được mục tiêu mong muốn. Tương ứng với mỗi trường phái đầu tư là những nguyên tắc khi giao dịch bạn cần tuân thủ. Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ những nguyên tắc đặt ra cho bản thân như: kiểm soát cảm xúc, kiên trì với chiến lược đầu tư, đặt ra mục tiêu trong mức giá cắt lỗ - chốt lời....

Tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc đầu tư chính là chìa khóa giao dịch chứng khoán thành công 

Tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc đầu tư chính là chìa khóa giao dịch chứng khoán thành công

Thị trường chứng khoán luôn có những biến động ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư. Trong thị trường chứng khoán nhà đầu tư có kỷ luật sẽ là người thu được lợi nhuận cao nhất. Việc thực hiện nghiêm chỉnh những quy tắc giao dịch chứng khoán sẽ khiến bạn không để cảm xúc chi phối, có thể ra mọi quyết định thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên việc luyện tập điều này là không dễ. Nó đòi hỏi quá trình trải nghiệm và rèn luyện rất lâu của nhà đầu tư.

1.4. Đầu tư vào lĩnh vực có sự am hiểu nhất định

Nếu là một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, việc lựa chọn một lĩnh vực mà bạn hiểu rõ sẽ giúp bạn có độ nhạy bén cao hơn, những phân tích và quyết định sẽ kịp thời và chính xác nhất có thể. Đó có thể là lĩnh vực mà bạn đang làm việc bởi bạn sẽ biết rõ hơn những công ty nào tốt và đáng để đầu tư.

1.5. Kiểm soát tâm lý và bình tĩnh khi nhìn vào bảng giá chứng khoán

Tâm lý là yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán. Ngoài việc nắm vững kiến thức phân tích cơ bản và kỹ thuật, nhà đầu tư cũng cần có tâm lý vững vàng khi giao dịch. Điều này đặc biệt khó khăn với những nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ trên thị trường. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch trên thị trường hay những hành động bán tháo của đám đông, khiến họ mất phương hướng, đưa ra những quyết định giao dịch không tốt.

Vì vậy, bạn nên luôn giữ một tinh thần bình tĩnh, chuẩn bị một “cái đầu lạnh”, phân tích kỹ lưỡng tiềm năng của cổ phiếu và tình hình thị trường để đặt lệnh giao dịch chính xác nhất. Cơ hội đầu tư thành công không chia đều cho tất cả mọi người, bởi vậy đừng để bản thân bị chi phối bởi suy nghĩ, hành vi của những người ngoài cuộc.

Kiểm soát tâm lý là một phần không thể thiếu trong quá trình đầu tư chứng khoán hiệu quả

Kiểm soát tâm lý là một phần không thể thiếu trong quá trình đầu tư chứng khoán hiệu quả

II. Đầu tư chứng khoán trên nền tảng Digi Trading

Sau khi đã nắm rõ được tất cả những bài học kể trên, để bắt đầu quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ, bạn cần lựa chọn một nền tảng giao dịch phù hợp. Nền tảng quản lý tài sản Digi trading là nền tảng công nghệ được phát triển bởi Công ty cổ phần Digi Invest (Digi Invest), hiện đang được tích hợp trên ứng dụng “MBBank” của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) chính là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Digi Trading - Đối tác tin cậy cho hành trình đầu tư của bạn

Digi Trading - Đối tác tin cậy cho hành trình đầu tư của bạn

Với Digi Trading, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc smartphone, mở ứng dụng MB Bank, truy cập “Tiền gửi & đầu tư” và chọn “Đầu tư tài chính” để bắt đầu hành trình đầu tư. Chỉ cần 1 chạm, bạn có thể thực hiện việc đầu tư thành công, toàn bộ thao tác từ chuyển tiền ngân hàng - công ty chứng khoán, công quy quản lý quỹ, đặt lệnh giao dịch mua/bán cổ phiếu/chứng chỉ quỹ đều được thực hiện tự động.

Thay vì tự mò mẫm đầu tư, đi lạc trong sa mạc mà không có la bàn, với hình thức đầu tư cùng chuyên gia, nhà đầu tư sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để theo dõi và nghiên cứu thị trường. Các chuyên gia của Digi Invest sẽ theo sát khoản đầu tư của bạn hàng ngày, và tối ưu hoá lợi nhuận theo sự biến động của thị trường

Nhà đầu tư có thể lựa chọn đa dạng các sản phẩm đầu tư tài chính, phù hợp với nhiều khẩu vị rủi ro và khả năng tài chính giúp cho việc đầu tư và quản lý tài sản dễ dàng hơn như Digi Stock, Digi Fund, Digi Bond và Chứng chỉ tiền gửi. Lấy công nghệ Real-Time là lõi, Digi Trading cung cấp dữ liệu thị trường theo thời gian thực, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định kịp thời, theo dõi và quản lý danh mục đầu tư của mình một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Digi Trading sở hữu hệ thống bảo mật mạnh mẽ vào hàng bậc nhất của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). Mọi giao dịch tài chính nhà đầu tư đều được mã hóa qua công nghệ Dynamic Key giúp bảo mật thông tin. Các giao dịch tài chính đều được xác thực qua 2 yếu tố với hệ thống quản lý Digital OTP hàng đầu thế giới của Singalarity. 

III. Kết luận

Trên đây là những bài học trước khi đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư cần nắm vững. Hy vọng rằng những bài học mà Digi Invest chia sẻ sẽ là chìa khóa giúp bạn tiến gần hơn với thành công trên thị trường. Xem thêm những thông tin bổ ích tại: https://digiinvest.vn/

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu