Digi invest logo

Xác định nơi đặt điểm đặt lệnh dừng lỗ (Stop-loss) của bạn

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Xác định nơi đặt điểm đặt lệnh dừng lỗ (Stop-loss) của bạn

Xác định nơi đặt điểm đặt lệnh dừng lỗ (Stop-loss) của bạn

1. Lệnh dừng lỗ là gì?

Lệnh dừng lỗ được đặt với một nhà môi giới để bán chứng khoán khi chúng đạt đến một mức giá cụ thể. Những lệnh này giúp giảm thiểu tổn thất mà nhà đầu tư có thể phải gánh chịu ở vị thế an toàn. Vì vậy, nếu bạn đặt lệnh dừng lỗ ở mức thấp hơn 10% so với giá bạn mua chứng khoán, khoản lỗ của bạn sẽ bị giới hạn ở mức 10%.

Ví dụ: nếu bạn mua cổ phiếu của Công ty X với giá 25.000 VND một cổ phiếu, bạn có thể nhập lệnh dừng lỗ với giá 22.500 VND. Điều này sẽ giữ mức lỗ của bạn ở mức 10%. Nhưng nếu cổ phiếu của Công ty X giảm xuống dưới 22.500 USD, cổ phiếu của bạn sẽ được bán ở mức giá hiện tại.

2. Xác định lệnh dừng lỗ

Việc xác định vị trí đặt lệnh dừng lỗ chủ yếu là nhắm mục tiêu đến ngưỡng rủi ro cho phép. Mức giá này nên được đưa ra một cách chiến lược với mục đích hạn chế thua lỗ. Ví dụ: nếu một cổ phiếu được mua ở mức 30.000 VND và mức dừng lỗ được đặt ở mức 24.000 VND, thì mức dừng lỗ sẽ hạn chế khả năng nắm bắt nhược điểm ở mức 20% so với vị thế ban đầu. Nếu ngưỡng 20% ​​là mức bạn cảm thấy thoải mái, hãy đặt mức dừng lỗ theo sau.

Có rất nhiều lý thuyết về vị trí dừng lỗ. Các nhà giao dịch kỹ thuật luôn tìm cách xác định thời điểm thị trường và các lệnh dừng hoặc giới hạn khác nhau có cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào loại kỹ thuật tính thời gian được thực hiện. Một số lý thuyết sử dụng các phương pháp phổ biến như điểm dừng theo dõi 6% trên tất cả chứng khoán và một số lý thuyết sử dụng các phương pháp theo mẫu cụ thể hoặc bảo mật bao gồm điểm dừng khoảng giao động thực tế trung bình (ATR)

Xác định nơi đặt điểm dừng lỗ (Stop-loss) của bạn

Xác định nơi đặt điểm dừng lỗ (Stop-loss) của bạn

3. Phương pháp đặt lệnh dừng lỗ

Các phương pháp phổ biến bao gồm phương pháp tỷ lệ phần trăm được mô tả ở trên. Ngoài ra còn có phương pháp hỗ trợ bao gồm các điểm dừng cố định ở một mức giá đã định. Phương pháp này có thể khó thực hành hơn một chút. Bạn sẽ cần phải tìm ra mức hỗ trợ gần đây nhất của cổ phiếu. Ngay sau khi tìm ra, bạn có thể đặt lệnh dừng lỗ ngay dưới mức đó.

Phương pháp khác là phương pháp trung bình động (Moving-average method). Bằng cách sử dụng cách này, mức dừng lỗ được đặt ngay dưới mức giá trung bình động dài hạn hơn là giá ngắn hạn.

Người giao dịch theo xu hướng thường sử dụng phương pháp cực đại, cực tiểu (high/low method) trong nhiều ngày, trong đó điểm dừng được đặt ở mức giá thấp của giao dịch trong ngày định trước. Nhiều nhà giao dịch kiên nhẫn hơn có thể sử dụng các chỉ số điểm dừng dựa trên phân tích xu hướng lớn hơn. Chỉ số điểm dừng thường được kết hợp với các chỉ số kỹ thuật khác như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

4. Những điều cần cân nhắc với lệnh dừng lỗ

Là một nhà đầu tư , có một số điều bạn cần lưu ý khi nói đến lệnh dừng lỗ:

  • Lệnh dừng lỗ không dành cho các nhà giao dịch hoạt động tích cực.
  • Lệnh dừng lỗ không có tác dụng tốt đối với khối lượng lớn chứng khoán vì về lâu dài bạn có thể thua lỗ nhiều hơn.
  • Các nhà môi giới tính các mức phí khác nhau cho các lệnh khác nhau, vì vậy hãy chú ý đến số tiền bạn phải trả.
  • Luôn chờ xác nhận lệnh dừng lỗ của bạn đã được thực hiện.

 

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu