Digi invest logo

5 điều bạn không nên làm trong thời kỳ suy thoái

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > 5 điều bạn không nên làm trong thời kỳ suy thoái
Khả năng thất nghiệp trong thời kì suy thoái kinh tế là rất cao

5 điều bạn không nên làm trong thời kỳ suy thoái

1. Trở thành người đồng ký khoản vay

Đồng ký là hành động cùng ký vào hợp đồng vay tiền với người đi vay. Người đồng ký đóng vai trò là một nguồn trả nợ bổ sung cho người vay chính.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đồng ký một khoản nợ có rủi ro rất cao. Vì người vay cũng như người đồng ký có thể phải đối mặt với khả năng mất việc làm hoặc thu nhập tài chính giảm.

Nếu trong thời kỳ này người vay không có khả năng thanh toán các khoản nợ thì người đồng ký chính là người phải chịu trách nhiệm chi trả.

Trong những trường hợp như vậy, bạn nên dành một số tiền tiết kiệm làm khoản dự phòng. Hoặc, thay vì đồng ký khoản vay, bạn có thể thanh toán trước hoặc thực hiện một khoản vay cá nhân để bản thân không gặp khó khăn với việc đồng ký.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đồng ký một khoản nợ có rủi ro rất cao

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đồng ký một khoản nợ có rủi ro rất cao

2. Khoản vay thế chấp có lãi suất điều chỉnh (ARM)

Khi mua nhà, có thể bạn sẽ chọn cách thức vay thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARM). Trong thời kỳ suy thoái, lãi suất của khoản vay sẽ được điều chỉnh giảm rồi tăng dần khi nền kinh tế dần phục hồi trở lại. Vì vậy, lãi suất điều chỉnh cho khoản vay được thực hiện trong thời kỳ suy thoái có nhiều khả năng tăng lên khi thời kỳ này kết thúc.

Nhưng hãy xem xét trường hợp xấu nhất: Bạn mất việc và lãi suất tăng lên khi suy thoái kinh tế có dấu hiệu được cải thiện. Nếu các khoản thanh toán hàng tháng của bạn tăng, việc trả nợ sẽ trở nên khó khăn.

Các khoản thanh toán trễ và không thanh toán cũng sẽ làm giảm xếp hạng tín dụng của bạn, khiến những khoản vay trong tương lai khó thực hiện hơn.

Lãi suất của khoản vay sẽ được điều chỉnh giảm rồi tăng dần khi nền kinh tế dần phục hồi trở lại

Lãi suất của khoản vay sẽ được điều chỉnh giảm rồi tăng dần khi nền kinh tế dần phục hồi trở lại

3. Các khoản nợ mới

Việc gánh khoản nợ mới trong thời kỳ suy thoái là rủi ro cần được cân nhắc một cách thận trọng. Bởi nếu bạn thất nghiệp hay bị suy giảm tài chính thì những khoản nợ ấy sẽ là gánh nặng không hề nhỏ. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể phải nhận công việc có mức lương thấp hơn trước đây, điều này ảnh hưởng đến khả năng thanh toán các khoản nợ của bạn.

Vì vậy, vay các khoản nợ mới trong thời kỳ suy thoái là rủi ro và cần tiếp cận một cách thận trọng. Hãy thanh toán trực tiếp nếu bạn có thể, hoặc thực hiện các khoản vay khi nền kinh tế ổn định trở lại.

4. Coi chuyển việc là điều đương nhiên

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, ngay cả các tập đoàn lớn cũng phải chịu áp lực tài chính, khiến họ phải tìm cách cắt giảm chi phí và nhân công.

Từ năm 2022 đến nay, các công ty công nghệ lớn đã cắt giảm lực lượng lao động mạnh mẽ. Vào tháng 11 năm 2022, công ty mẹ Meta Platforms Inc. (META) của Facebook đã sa thải 11000 nhân viên, trong khi Amazon.com Inc. (AMZN) cắt giảm 10,000 việc làm, đánh dấu đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của cả hai công ty.

Việc làm rất dễ bị ảnh hưởng trong thời kỳ suy thoái, bạn không nên coi việc tìm kiếm một công việc khác là điều hiển nhiên. Hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ cẩn thận trước khi bỏ công việc hiện tại vì khả năng thất nghiệp trong thời kì này là rất cao.

Khả năng thất nghiệp trong thời kì suy thoái kinh tế là rất cao

Khả năng thất nghiệp trong thời kì suy thoái kinh tế là rất cao

5. Thực hiện các khoản đầu tư rủi ro

Điều này chủ yếu áp dụng cho các chủ doanh nghiệp. Suy nghĩ về tương lai và cách để phát triển công ty là điều cần thiết nhưng suy thoái kinh tế có thể không phải là thời điểm tốt nhất để đặt cược rủi ro. Giai đoạn đầu có thời kỳ suy thoái không phải thời điểm tốt để đưa ra các quyết định liều lĩnh. Nhưng khi nền kinh tế có dấu hiệu dần phục hồi trở lại, đó là lúc nên bắt đầu những ý tưởng lớn.

Việc vay để đầu tư khi lãi suất thấp trong thời kỳ suy thoái là nghe có vẻ tốt. Nhưng nếu hoạt động kinh doanh bị trì trệ, bạn có thể không thanh toán được lãi suất đúng hạn.

Suy thoái kinh tế là điều đáng buồn nhưng không cần phải quá lo lắng khi phải đối phó với nó. Điều quan trọng là bạn nên cẩn trọng, chú ý nhiều hơn đến chi tiêu và cảnh giác với việc chấp nhận những rủi ro không cần thiết.

Suy thoái kinh tế không phải là thời điểm tốt nhất để thực hiện các khoản đầu tư rủi ro

Suy thoái kinh tế không phải là thời điểm tốt nhất để thực hiện các khoản đầu tư rủi ro

 

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu