Digi invest logo

Lời khuyên đầu tư tài chính đắt giá dành cho nhà đầu tư mới

Digi invest > Kiến Thức > Tài chính cá nhân > Lời khuyên đầu tư tài chính đắt giá dành cho nhà đầu tư mới
Xác định mục tiêu đầu tư là cơ sở để lập chiến lược đầu tư

Lời khuyên đầu tư tài chính đắt giá dành cho nhà đầu tư mới

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số không ngừng phát triển, đầu tư tài chính đã trở thành xu hướng 4.0 hot nhất, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia tìm kiếm cơ hội sinh lời và hướng tới mục tiêu “tự do tài chính”. Sau đây là 6 lời khuyên bổ ích là hành trang giúp nhà đầu tư mới tự tin bước vào con đường đầu tư và chiến thắng thị trường tài chính đầy khắc nghiệt.

1. Xác định mục tiêu đầu tư

Trước hết, bạn cần xác định mục tiêu đầu tư của mình là gì và lợi nhuận kiếm được từ đầu tư sẽ sử dụng vào mục đích gì. Chuẩn bị cho kế hoạch hưu trí, cho con cái du học, lấy vốn khởi nghiệp, du lịch, mua nhà, xe… đều có thể là mục tiêu tài chính - tiền đề để bạn bước chân vào con đường đầu tư. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để lập chiến lược đầu tư và định hướng bản thân phù hợp với kênh đầu tư nào.

Xác định mục tiêu đầu tư là cơ sở để lập chiến lược đầu tư

Xác định mục tiêu đầu tư là cơ sở để lập chiến lược đầu tư

2. Xác định tình hình tài chính cá nhân

Loại hình đầu tư mà bạn lựa chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình hình tài chính hiện tại của bạn. Trước khi quyết định dùng bao nhiêu tiền vốn để đầu tư, cần đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để chi trả các chi phí cơ bản và nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống như phí sinh hoạt, ăn uống, di chuyển, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, các khoản nợ (nếu có) và quỹ dự phòng.

Xây dựng kế hoạch tài chính một cách rõ ràng giúp bạn phân bổ nguồn tiền một cách hợp lý, nắm rõ được mục đích của từng khoản tiền và cắt giảm các chi phí không cần thiết để gia tăng vốn đầu tư của mình. Từ đó, bạn có thể xác định được số vốn trong khả năng tài chính của mình để bắt đầu đầu tư. Ngoài ra, khi đầu tư tài chính, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, nếu tình hình tài chính của bạn không cho phép sự tổn thất về vốn có thể xảy ra, hãy chọn các loại hình đầu tư an toàn, phù hợp cho nhà đầu tư mới như gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng chỉ quỹ,...

Tình hình tài chính cá nhân ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình đầu tư mà bạn lựa chọn

Tình hình tài chính cá nhân ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình đầu tư mà bạn lựa chọn

3. Nắm vững kiến thức cơ bản về đầu tư tài chính

Thiếu kiến thức lại muốn “đánh nhanh thắng nhanh” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “nhận trái đắng” khi lao vào thị trường “như thiêu thân” theo tâm lý đám đông dù không hiểu biết rõ, nắm chắc kiến thức về thị trường. Do đó, hãy chắc chắn bạn đã nắm vững những kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính để bắt đầu quá trình đầu tư một cách suôn sẻ.

Nền tảng kiến thức vững chắc cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi nhận ra đâu là cơ hội đầu tư có triển vọng trong vô vàn lựa chọn đầu tư trên thị trường, cũng như tạo tiền đề cho việc trau dồi thêm kiến thức chuyên sâu về đầu tư tài chính và học hỏi kinh nghiệm thực chiến từ những người đi trước.

Đọc thêm về Những bài học vỡ lòng trong đầu tư tài chính.

Nắm vững kiến thức cơ bản về đầu tư tài chính giúp bạn có khởi đầu thuận lợi

Nắm vững kiến thức cơ bản về đầu tư tài chính giúp bạn có khởi đầu thuận lợi

4. Tuân thủ quy tắc “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”

Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ là quy tắc bất biến để đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ biết cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro trước biến động không ngừng của thị trường. Khi mới bắt đầu, kinh nghiệm thực chiến còn “non nớt”, bạn hãy chọn cho mình ít nhất một kênh đầu tư an toàn để đảm bảo tài chính. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn các kênh đầu tư với lãi suất cao hơn, hấp dẫn hơn để gia tăng cơ hội sinh lời.

“Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” là quy tắc bất biến mà nhà đầu tư cần tuân thủ

“Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” là quy tắc bất biến mà nhà đầu tư cần tuân thủ

5. Kiên trì đầu tư trong dài hạn

Đầu tư tài chính là một quá trình dài và cần sự kiên nhẫn. Thị trường luôn biến động không ngừng với vô vàn tin tức hàng ngày. Nhưng bạn sẽ nhận thấy thị trường luôn biến đổi theo một quy luật nhất định và sẽ có xu hướng trở lại điểm cân bằng khi xét trong dài hạn.

Nhà đầu tư giỏi luôn dành thời gian phân tích, tìm hiểu kỹ thị trường, tính toán lợi nhuận trong dài hạn, và giữ vững tâm lý, không để bản thân bị chi phối bởi những tin tức hàng ngày. Thay vì thu lợi nhuận từ đầu tư lướt sóng quá nhiều rủi ro, hưng phấn khi kiếm được ít tiền khi bắt đúng sóng, mục tiêu nhân đôi, nhân ba số tiền trong tài khoản thì việc ăn chắc mặc bền, suy nghĩ kỹ càng, kiên định với kế hoạch đầu tư trong hàng chục năm, tận dụng sức mạnh của lãi kép lại là chiến lược an toàn hơn.

Đầu tư trong dài hạn để tận dụng sức mạnh lãi kép, nhân đôi số tiền của bạn

Đầu tư trong dài hạn để tận dụng sức mạnh lãi kép, nhân đôi số tiền của bạn

6. Giữ bình tĩnh khi thị trường downtrend

Đầu tư tài chính giống như chơi tàu lượn siêu tốc: có lúc thăng lúc trầm, khi kiếm lời lúc thua lỗ. Là một nhà đầu tư tài chính, bạn cần phải chấp nhận rằng quá trình đầu tư gặp những rủi ro là điều tất yếu. Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng việc chứng kiến ​​thị trường đi xuống có thể khiến bạn căng thẳng, mất bình tĩnh, nhưng khi điều quan trọng lúc này là bạn phải giữ một “cái đầu lạnh” để không bị chi phối và cuốn theo bởi tâm lý đám đông, đưa ra quyết định chính xác và bám sát theo chiến lược đầu tư của mình.

Giữ “cái đầu lạnh” trước sóng gió thị trường

Giữ “cái đầu lạnh” trước sóng gió thị trường

Đầu tư tài chính là quá trình dài đầy tiềm năng, đòi hỏi nhà đầu tư cần nghiên cứu, trang bị kiến thức kĩ càng và không được nóng vội. Hy vọng với những lời khuyên đắt giá mà Digi Invest chia sẻ ở trên có thể giúp ích cho nhà đầu tư trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư và vượt qua bão táp của thị trường. Tiếp tục theo dõi Digi Invest để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về đầu tư nhé!

Đọc thêm về các trường phái đầu tư trong bài viết.

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu