Digi invest logo

Tâm lý giao dịch: Bên trong tâm trí của một nhà giao dịch thành công

Digi invest > Kiến Thức > Cổ phiếu > Tâm lý giao dịch: Bên trong tâm trí của một nhà giao dịch thành công

Tâm lý giao dịch: Bên trong tâm trí của một nhà giao dịch thành công

Tâm lý giao dịch là cách bạn tiếp cận, suy nghĩ và cảm nhận về thị trường chứng khoán và các giao dịch của bạn. Tâm lý thị trường của bạn sẽ ảnh hưởng đến hành vi của bạn trên thị trường, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả giao dịch của bạn. Ngoài các khía cạnh kỹ thuật (điểm vào, cách quản lý rủi ro, v.v.), điều QUAN TRỌNG NHẤT chính là tâm lý giao dịch của bạn.

Bạn có thể là một nhà giao dịch giàu kinh nghiệm với kiến thức và kỹ năng giao dịch tốt có thể nắm giữ các vị thế sinh lời trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu bạn để cảm xúc che mờ việc đưa ra quyết định, thì cuối cùng bạn sẽ thua cuộc. Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn cần nhận ra và kiểm soát những thành kiến cảm xúc của mình như tham lam, sợ hãi, hy vọng, hưng phấn và hoảng loạn…

Tâm lý giao dịch là cách bạn tiếp cận, suy nghĩ và cảm nhận về thị trường chứng khoán và các giao dịch của bạn

Tâm lý giao dịch là cách bạn tiếp cận, suy nghĩ và cảm nhận về thị trường chứng khoán và các giao dịch của bạn

Phần lớn các nhà giao dịch dành nhiều thời gian và năng lượng để lo lắng về việc thị trường sẽ đi theo hướng nào, liệu họ sẽ kiếm được lãi hay lỗ, dẫn đến rất nhiều căng thẳng và hậu quả là các quyết định mua bán sai lầm. Mặt khác, một nhà giao dịch thành công hiểu rằng một khi anh ta đã tham gia giao dịch, anh ta không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với kết quả của giao dịch đó. Thay vì lo lắng về lãi hay lỗ, anh ấy sẽ tập trung chỉnh sửa lại chiến lược giao dịch của mình.

Dưới đây là một số cách để có tâm lý giao dịch như một nhà giao dịch thành công, chắc chắn sẽ làm tăng xác suất thành công của bạn trên thị trường chứng khoán:

Tránh sự tự kiêu trong tâm lý giao dịch

Quá tự tin vào kiến thức giao dịch của mình có thể dẫn đến mộng tưởng sai lầm rằng quan điểm và quyết định của mình luôn đúng. Một nhà giao dịch thành công luôn cẩn thận để không rơi vào cái bẫy của những thành kiến trên quan điểm thị trường của mình. Thay vào đó, anh ấy viết nhật ký giao dịch để ghi lại các hoạt động giao dịch của mình.

Tránh sự tự kiêu trong tâm lý giao dịch

Tránh sự tự kiêu trong tâm lý giao dịch

Anh ấy viết mọi thứ về các giao dịch của mình (lỗ, lãi, xu hướng, và các quyết định mua, bán hoặc nắm giữ, v.v.). Điều này giúp anh ta phân tích các quyết định của mình sau khi một giao dịch được đóng lại và kiểm tra xem điều gì hiệu quả và điều gì không. Nó cho phép anh ta đánh giá các quyết định giao dịch của mình và giúp anh ta giao dịch một cách thận trọng trong tương lai, đồng thời cải thiện hiệu quả và lợi nhuận trong các giao dịch của anh ta.

Học hỏi từ những sai lầm để hiểu tâm lý giao dịch

Một trader có thể làm việc theo tâm lý giao dịch của riêng mình, nhưng thị trường chứng khoán sẽ chứng minh anh ta đúng hay sai chỉ trong vài phút. Một nhà giao dịch thành công sẽ chấp nhận thất bại một cách điềm tĩnh như cách anh ta chấp nhận chiến thắng của mình vậy. Trái ngược với những nhà giao dịch bỏ cuộc sau khi chịu thua lỗ một vài lần, một nhà giao dịch thành công sẽ tận dụng những khoản lỗ để tạo lợi thế cho chính bản về sau.

Học hỏi từ những sai lầm để hiểu tâm lý giao dịch

Học hỏi từ những sai lầm để hiểu tâm lý giao dịch

Anh ấy phân tích các hoạt động giao dịch trong quá khứ để hiểu lỗi sai và áp dụng kiến thức đã học vào các giao dịch trong tương lai của mình. Tâm lý thị trường chứng khoán không đảm bảo rằng anh ta luôn thắng nhưng nó giúp anh ấy trút bỏ lo lắng và căng thẳng về kết quả giao dịch của mình.

Quản lý rủi ro trong giao dịch phải hiểu tâm lý giao dịch

Quản lý rủi ro trong giao dịch phải hiểu tâm lý giao dịch

Vào lệnh trên thị trường chứng khoán ngay cả khi không có cơ hội có ý nghĩa là một tâm lý giao dịch chung mà nhiều người mắc phải. Những trader có tâm lý như vậy sẽ không thể cưỡng lại sự cám dỗ tham gia vào “sân chơi” thị trường và cuối cùng là bị mất tiền.

Tuy nhiên, một nhà giao dịch thành công hiểu rằng bảo vệ vốn là mục tiêu giao dịch cần được ưu tiên hơn là tối đa hóa lợi nhuận. Tối đa hóa lợi nhuận chỉ có thể đạt được sau khi vốn đã được bảo vệ. Một nhà giao dịch thành công biết nên giao dịch gì và vào khi nào cũng như cách anh ta biết khi nào không nên giao dịch.

Một trader thành công luôn giao dịch một cách thận trọng. Anh ta sử dụng các giải pháp an toàn như dùng stop loss để bảo vệ vốn của mình và tuân theo kế hoạch giao dịch một cách có kỷ luật để quản lý rủi ro đồng thời giảm thiểu thua lỗ.

Có một quy trình giao dịch và tuân theo nó để kiểm soát được tâm lý giao dịch

Hầu hết mọi người tham gia thị trường chứng khoán với tư cách là nhà đầu tư nhưng cuối cùng lại thành một trader giao dịch trong ngày. Họ không có quy trình, giao dịch theo lời khuyên ngẫu nhiên, cảm thấy bị cám dỗ bởi những người khác đang kiếm được lợi nhuận trong ngày và cuối cùng là làm theo một cách vô thức. Kết quả? Một số giao dịch của họ có thể mang lại cho họ lợi nhuận, nhưng lợi nhuận này sẽ sớm bị cuốn trôi bởi thua lỗ.

 

Có một quy trình giao dịch và tuân theo nó để kiểm soát được tâm lý giao dịch

Có một quy trình giao dịch và tuân theo nó để kiểm soát được tâm lý giao dịch

Sự khác biệt giữa những người như vậy và một nhà giao dịch thành công nằm ở tâm lý thị trường chứng khoán. Nhà giao dịch thành công là người trang bị cho mình kiến thức qua nghiên cứu, thực hành và các giao dịch tập dượt trước khi bắt đầu thực sự giao dịch. Anh ta dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu các nhà giao dịch kỳ cựu khác, những người đi trước đã liên tục thành công và học hỏi từ tâm lý giao dịch chiến thắng của họ để mang lại lợi thế cho anh ấy.

Anh ta cũng tự nghiên cứu về các sự kiện và xu hướng mới nhất trong thị trường để quyết định xem mình nên giao dịch những gì, thay vì hỏi người khác hoặc tin vào những dự đoán và tin đồn ngẫu nhiên. Anh ấy phát triển quy trình giao dịch của riêng mình dựa trên những phát hiện của bản thân và kiên trì tuân theo nó, bất chấp các chuyển biến trên thị trường. Tâm lý thị trường này giúp công việc trading trở nên có hệ thống và kỷ luật hơn và không chỉ đơn thuần là như đánh bạc.

Tâm lý giao dịch của một nhà giao dịch thành công là kết quả của việc khắc sâu các thói quen giao dịch hiệu quả như sau:

  • Lập nên một kế hoạch giao dịch và cương quyết làm theo. Điều này không đảm bảo sẽ luôn có lợi nhuận, nhưng chắc chắn sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn.
  • Không tìm kiếm hoặc tạo ra lối tắt từ kế hoạch giao dịch của bạn. Điều này sẽ giúp phát triển kỷ luật tự giác trong giao dịch, mang lại lợi nhuận trong thời gian dài.
  • Đừng chạy theo lợi nhuận. Thông thường, thật hấp dẫn khi có thể tham gia vào một giao dịch có điểm vào đẹp với dự đoán lợi nhuận cao. Nhưng hãy lưu ý là không có gì trên thị trường là chắc chắn cả và giao dịch này cũng có thể khiến bạn bị thua lỗ nặng nề.
Áp dụng các thói quen giao dịch hiệu quả để tránh những tâm lý giao dịch xấu

Áp dụng các thói quen giao dịch hiệu quả để tránh những tâm lý giao dịch xấu

  • Chỉ giao dịch những gì bạn có thể mất.
  • Chấp nhận khả năng thua lỗ và đảm bảo rằng phần thưởng tiềm năng phải xứng đáng với rủi ro thua khi giao dịch.
  • Dù bạn tin vào phân tích của mình đến đâu, hãy sẵn sàng thoát khỏi giao dịch khi các chỉ báo chứng minh điều ngược lại.
  • Hãy tập trung vào kết quả tổng thể của giao dịch thay vì các khoản lỗ . Điều này sẽ củng cố niềm tin của bạn vào các chiến lược giao dịch và xác suất chiến thắng của chúng.

TỔNG KẾT

Để thành công với tư cách là một nhà giao dịch, tâm lý giao dịch là rất quan trọng. Mặc dù không gì có thể đảm bảo mọi giao dịch sẽ mang lại lợi nhuận, bạn có thể học tâm lý và thói quen của các nhà giao dịch thành công để tăng khả năng thành công của chính bản thân. Theo thời gian, bạn sẽ dần phát triển tâm lý chiến thắng trong giao dịch và điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu được sẽ trở nên đều đặn hơn. Bạn sẽ học được cách giao dịch thận trọng, (không bị cảm xúc chi phối trước các khoản lãi và lỗ) và đồng thời sẽ tiếp tục tiến về phía trước, giống như một nhà giao dịch thành công vậy!

Trường Sơn - Digi Invest

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu