Digi invest logo

Tỷ lệ ngưỡng (Hurdle rate) là gì? Cách các doanh nghiệp và nhà đầu tư sử dụng nó.

Digi invest > Kiến Thức > Blog Digi Invest > Tỷ lệ ngưỡng (Hurdle rate) là gì? Cách các doanh nghiệp và nhà đầu tư sử dụng nó.
Hiểu về tỷ lệ ngưỡng

Tỷ lệ ngưỡng (Hurdle rate) là gì? Cách các doanh nghiệp và nhà đầu tư sử dụng nó.

Tỷ lệ ngưỡng, hay còn gọi là “Hurdle rate”, là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, đặc biệt là khi đánh giá các dự án đầu tư và quyết định chi tiêu vốn. Tỷ lệ ngưỡng là một công cụ đánh giá không thể thiếu trong quyết định đầu tư và quản lý dự án. Vậy các doanh nghiệp và nhà đầu tư tận dụng nó như thế nào? Cùng Digi Invest đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

1. Tỷ lệ ngưỡng là gì?

Tỷ lệ ngưỡng (Hurdle rate) là tỷ suất lợi nhuận tối thiểu mà một dự án hoặc khoản đầu tư mà người quản lý hoặc nhà đầu tư yêu cầu. Nó cho phép các công ty đưa ra những quyết định quan trọng về việc có nên theo đuổi một dự án cụ thể hay không. Tỷ lệ ngưỡng mô tả mức bồi thường thích hợp cho mức độ rủi ro hiện tại - các dự án rủi ro hơn thường có tỷ lệ ngưỡng cao hơn những dự án có rủi ro thấp.

Tỷ lệ ngưỡng là gì?

Tỷ lệ ngưỡng là gì?

Thuật ngữ này thường được sử dụng trong đầu tư vốn cổ phần tư nhân và quản lý quỹ phòng hộ. Ví dụ: trong một quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, Đối tác chung chỉ được phép tính phí hoạt động của họ (được gọi là lãi suất thực) nếu tỷ suất lợi nhuận của Đối tác hữu hạn bằng hoặc cao hơn tỷ lệ ngưỡng, là tỷ lệ tối thiểu được xác định trước có thể chấp nhận được.

2. Tỷ lệ ngưỡng cho bạn biết điều gì?

Tỷ lệ ngưỡng rất quan trọng trong thế giới kinh doanh, đặc biệt là khi nói đến những kế hoạch và dự án trong tương lai. Các công ty xác định rằng liệu họ có nên thực hiện một dự án vốn hay không dựa trên việc xác định mức độ rủi ro liên quan của nó. Nếu tỷ suất hoàn vốn kỳ vọng cao hơn tỷ lệ ngưỡng thì khoản đầu tư được coi là hợp lý. Nếu tỷ suất lợi nhuận giảm xuống mức tối thiểu, nhà đầu tư có thể chọn không đầu tư. Tỷ lệ ngưỡng còn được gọi là tỷ lệ lợi suất hòa vốn .

Có hai cách để đánh giá mức độ khả quan của một dự án. Đầu tiên, một công ty quyết định dựa trên cách tiếp cận giá trị hiện tại ròng (NPV) bằng cách thực hiện phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF) .

Hiểu về tỷ lệ ngưỡng

Hiểu về tỷ lệ ngưỡng

3. Cách sử dụng tỷ lệ ngưỡng

3.1 Đầu tư

Thông thường, phí bảo hiểm rủi ro được gán cho một khoản đầu tư tiềm năng để biểu thị mức độ rủi ro dự kiến ​ liên quan. Rủi ro càng cao thì phí bảo hiểm rủi ro càng cao, vì cần phải xem xét thực tế rằng nếu rủi ro mất tiền của bạn càng cao thì lợi tức đầu tư của bạn càng cao. Phí bảo hiểm rủi ro thường được thêm vào WACC để có tỷ lệ ngưỡng phù hợp hơn.

Việc sử dụng tỷ lệ ngưỡng để xác định tiềm năng của khoản đầu tư sẽ giúp loại bỏ bất kỳ sự sai lầm nào được gây ra do sự đánh giá chủ quan về một dự án. Bằng cách chỉ định một hệ số rủi ro thích hợp, nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ ngưỡng để chứng minh liệu dự án có tiềm năng tài chính hay không bất kể giá trị nội tại nào không.

Áp dụng tỷ lệ ngưỡng trong đầu tư

Áp dụng tỷ lệ ngưỡng trong đầu tư

3.2. Các dự án kinh doanh

Dòng tiền được chiết khấu theo một tỷ lệ nhất định mà công ty chọn là tỷ suất lợi nhuận tối thiểu cần thiết cho một khoản đầu tư hoặc dự án- tỷ lệ ngưỡng. Giá trị của dòng tiền chiết khấu phụ thuộc vào tỷ lệ được sử dụng để chiết khấu chúng. Sau đó, chi phí tổng thể của dự án sẽ được trừ vào tổng dòng tiền chiết khấu bằng cách sử dụng tỷ lệ ngưỡng để tính được giá trị hiện tại ròng của dự án. Nếu kết quả NPV dương, công ty sẽ phê duyệt dự án. Đôi khi, các công ty sử dụng chi phí vốn bình quân (WACC) làm tỷ lệ ngưỡng thay cho phương án tính toán trên. Một số thậm chí còn sử dụng lợi nhuận trung bình của một chỉ số chứng khoán làm tỷ lệ ngưỡng để cố gắng đánh bại chỉ số đó.

Trong phương pháp thứ hai, tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) của dự án được tính toán và so sánh với tỷ lệ ngưỡng. Dự án rất có thể sẽ được tiến hành nếu IRR vượt quá tỷ lệ ngưỡng.

Áp dụng tỷ lệ ngưỡng trong các dự án kinh doanh.

Áp dụng tỷ lệ ngưỡng trong các dự án kinh doanh.

4. Điểm hạn chế của tỷ lệ ngưỡng

Nhược điểm của tỷ lệ ngưỡng

Nhược điểm của tỷ lệ ngưỡng

Tỷ lệ ngưỡng thường ưu tiên các dự án hoặc khoản đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao tính theo phần trăm, ngay cả khi giá trị đồng đô la nhỏ hơn. Ví dụ: dự án A có lợi nhuận là 20% và giá trị lợi nhuận bằng đô la là 10 đô la. Dự án B có tỷ suất sinh lợi là 10% và giá trị lợi nhuận bằng đô la là 20 đô la. Dự án A rất có thể sẽ được chọn vì nó có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, mặc dù nó mang lại ít lợi nhuận hơn xét về giá trị đồng đô la tổng thể.

Ngoài ra, việc lựa chọn phần bù rủi ro là một nhiệm vụ khó khăn vì nó không phải là con số đảm bảo xác định. Một dự án hoặc khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận nhiều hơn hoặc ít hơn dự kiến. Nếu tỷ lệ được chọn không chính xác có thể dẫn đến quyết định sử dụng vốn không hiệu quả hoặc bỏ lỡ những cơ hội tiềm năng.

Đọc thêm Các chỉ số cơ bản của Chứng khoán.

Nguồn: https://www.investopedia.com/terms/h/hurdlerate.asp

 Chia sẻ bài viết

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Chuyên mục

Bài viết mới nhất

LIÊN HỆ

Form liên hệ TV

Digi invest logo

Công ty cổ phần Digi Invest hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ tài chính. Với thế mạnh về công nghệ, quy trình minh bạch, phát triển an toàn và là đơn vị tiên phong về việc cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính, Digi Invest luôn cố gắng để trở thành một tổ chức, đối tác vững vàng, đáng tin cậy với Nhà Đầu tư

Số giấy phép Đăng ký kinh doanh số 0109908632 cấp ngày 17/2/2022, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Số giấy phép đại lý phân phối chứng chỉ quỹ số 134/GCN-UBCK cấp ngày 21/6/2023, bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Địa chỉ: Tòa nhà Golden West, số 02 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
Số điện thoại: 1900.636.725
Số cố định: 024.7300.1662
Email: cskh@digiinvest.vn
Chưa có app MBBank
Đã có app MBBank
© 2023 Digiinvest.vn., All rights reserved.
Design by Gredo Việt Nam
envelopecrossmenu